Home / Giáo dục / Những bài văn mẫu hay nhất / Soạn bài Chiếu cầu hiền lớp 11

Soạn bài Chiếu cầu hiền lớp 11

“Chiếu cầu hiền” thể hiện tư tưởng tiến bộ của nhà Tây Sơn, đặc biệt là vua Quang Trung. Nếu không có tấm lòng lo dân cho nước hẳn ông không bao giờ tha thiết, sự chân thành của mình từ đó cho ta thấy rõ nhân cách cao cả của nhà vua, thấy được sự thiết tha mang âm hưởng của bài hịch xưa. “Chiếu cầu hiền” là một văn kiện quan trọng, thể hiện chủ trương đúng đắn của nhà Tây Sơn nhằm động viên trí thức Bắc Hà đem tài năng tham gia xây dựng đất nước. Bài viết giàu tính thuyết phục, lập luận sấu sắc dễ đi vào lòng người. Qua đó thấy được tài bút của Ngô Thì Nhậm. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài “Chiếu cầu hiền” cảu Ngô Thì Nhậm. Việc soạn bài ở nhà là bước chuẩn bị cần thiết.

SOẠN BÀI CHIẾU CẦU HIỀN LỚP 11.

I. Tìm hiểu chung

1. Tác gỉa

Ngô Thì Nhậm (1746 – 1803) hiệu là Hi Doãn, người làng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai, trấn Sơn Nam (nay là Thanh Trì, Hà Nội). năm 1775, ông đỗ tiến sĩ, từng được chúa Trịnh giao cho giữ chức Đốc đồng trấn Kinh Bắc. năm 1778, khi nhà Lê – Trịnh sụp đổ, ông đã đi theo phong trào Tây Sơn, được vua Quang Trung phong làm Lại bộ Tả thị lang, sau thăng chức thành Binh Bộ thượng thư. Ông là người có đóng góp tích cực cho triều đại nhà Tây Sơn. Nhiều văn kiện, giấy tờ quan trọng của Tây Sơn do ông soạn thảo.

2. Tác phẩm

Viết chiếu cầu hiền tài là một truyền thống văn hóa chính trị phương Đông thời cổ trung đại, “Chiếu cầu hiền” của vua Quang Trung do Ngô Thì Nhậm viết thay vào khoảng năm 1788 – 1789 nhằm thuyết phục sĩ phu Bắc Hà, tức các trí thức của triều đại cũ (Lê Trịnh) ra cộng tác với triều đại Tây Sơn.

II. Hướng dẫn soạn bài Chiếu cầu hiền đọc hiểu chi tiết

Câu 1 trang 70 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Bài chiếu gồm 3 phần:

  • Phần mở đầu (từ đầu …ý trời sinh ra người hiền vậy): nêu sứ mệnh của kẻ hiền tài
  • Phần nội dung (tiếp theo..vù mưu lợi mà phải bán rao): Lời kêu gọi người hiền và những hứa hẹn về chính sách trọng dụng người hiền của đất nước
  • Phần kết (còn lại): lời bố cáo

Nội dung chính của bài: là văn kiện quan trọng thể hiện chủ trương đúng đắn của nhà Tây Sơn nhằm động viên trí thức Bắc Hà tham gia xây dựng đất nước. Có thế thấy mấy điểm nổi bật như:

  • Người hiền xưa nay bao giờ cũng cần thiết cho công cuộc trị nước
  • Cho phép tiến cử người hiền
  • Cho phép người hiền tự tiến cử

Câu 2 trang 70 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Đối tượng của bài viết là các sĩ phu Bắc Hà, nhằm kêu gọi nhân tài ra giuos nước, giúp vua trong công cuộc tái thiết xây dựng triều đại mới

Bài viết mở đầu bằng những câu văn khích lệ nói lên vai trò và sứ mệnh của người hiền. Khiến cho những người còn đang băn khoăn hoặc đang né tránh phải suy nghĩ. Lập luận tiếp tục được triển khai bằng những lời văn đầy khoan dung thể hiện thái độ cầu thị, trọng dụng người tài của vua Quang Trung. Và tất nhiên, cuối cùng không thể thiếu chính sách truyển dụng và ưu đãi của nhà nước đối với người hiền.

Bài chiếu có tính mẫu mực, thể hiện trong sự chặt chẽ và tính chất logic của các luận điểm, trong sự thuyết phục khéo léo, trong cách bày tỏ thái độ khiêm tốn của người viết

Các từ ngữ dùng trong bài tạo cảm giác trnag trọng, thiêng liêng.

Câu 3 trang 70 SGK ngữ văn 11 tập 1:

Tư tưởng và tình cảm của vua Quang Trung qua bài chiếu:

  • Trước hết, mọi tầng lớp nhân dân từ quan đến dân, từ quan nhỏ đến quan lớn đều có thể dâng thư bày tỏ công việc. Đó chính là chính sách lấy dân làm trọng.
  • Cách tiến cử người tài hết sức thông thoáng với việc có thể tự mình bảy tỏ công việc, quan tiến cử hoặc dân thư tự tiến cử
  • Lời kêu gọi chân thành những người có đức có tài hay ra phụng sự đất nước và hưởng phúc lâu dài

“Chiếu cầu hiền” thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của vua Quang Trung trong công cuộc xây dựng đất nước sau thời phân li. Nhà vua đánh giá rất cao vai trò của hiền tài trong việc xây dựng đất nước. Cầu hiền trở thành một nhu cầu tất yếu của triều đại mới ra đời, đó chính là truyền thống quý bày của dân tộc được kế thừa từ thời Lí Công Uẩn.

Nguồn Internet

Check Also

anh 3 310x165 - Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, Ví dụ và Cách làm văn biểu cảm

Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm, Ví dụ và Cách làm văn biểu cảm

Văn biểu cảm là gì? Đặc điểm chung của văn biểu cảm? Cách làm văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *