Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 10 / Suy nghĩ của bạn về thành công

Suy nghĩ của bạn về thành công

Suy nghĩ của bạn về thành công

Bài làm

Trong công việc hay trong cuộc sống, có nhiều điều mà chúng ta chưa biết. Tuy nhiên, nhiều người vì tính sĩ diện hoặc sợ người khác nghĩ mình là dốt nên cứ cố giấu. Thực ra điều đó rất nguy hiểm vì kẻ giấu dốt thì thiệt hại cho bản thân vì sự thiếu hiểu biết của mình, không can đảm học hỏi, không can đảm thừa nhận khuyết điểm nên ngày càng xuống dốc, càng thiếu kiến thức. Chính vì thể mà phương Tây mới có câu: “Hỏi một câu, chỉ dốt nát trong chốc lát. Không hỏi sẽ dốt nát cả đời”.

Vậy thì lí do tại sao người ta lại cố tình “giấu dốt”? Nếu trong công việc của mình, bạn gặp những trở ngại mà chưa thể có cách giải quyết, bạn sẽ làm thế nào? Bạn sẽ nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp hay sẽ tự tìm cách giải quyết? Việc chọn phương thức xử lý cho vấn đề trên sẽ tiết lộ bạn là người như thế nào. Nếu bạn nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp, bạn là một người ham học hỏi và ngược lại? Thật ra, có nhiều trường họp gặp khó khăn trong công việc nhưng không dám nói ra vì sợ bị chê cười là người thiếu hiểu biết. Điều đó càng chứng tỏ rằng, bạn muốn giấu sự thiếu hiểu biết của mình hom là học hỏi. Trên thực tế, không phải ai cũng là người hoàn hảo và biết tất cả mọi thứ, chính vì thế nếu bạn tỏ ý cầu thị sự giúp đỡ của người khác, điều đó không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn là cầu nối với người khác.

Vậy bạn có phải là một người vượt qua được mặc cảm của bản thân để “phơi bày” ra sự không tốt của mình, như người xưa thường nói ai lại “vạch áo cho người xem lưng”. Điều này trước hết liên quan đến việc bạn cần phải có lòng dũng cảm đế vượt qua bản thân mình. “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”. Với những người chưa hiểu biết nhiều và tâm lí sợ bị người khác chê cười hoặc bị người khác đánh giá thấp càng nặng nề. Nếu cứ kéo dài mãi tình trạng này, bạn vừa mất nhiều thời gian cho công việc, vừa dễ bị cô lập trong công đồng lớn. Nhưng nếu bạn biết cách vượt qua rào cản này, bạn sẽ nhanh chóng lấp đầy được khoảng trống của sự thiếu hiểu biết, một câu nói đơn giản “xin lỗi, vấn đề này tôi chưa biết, mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn” đôi khi được nhiều hơn cả kiến thức căn bản, đó là chìa khóa thành công cho công việc và những mối quan hệ trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, không phải ai cũng hoàn hảo, không phải ai cũng là người giỏi tất cả các kiến thức những vấn đề khác nhau, thế nên mới có chuyện một giáo sư sử học nổi tiếng nhận người bán rau là thầy. Bởi vì bà bán rau mang đến cho ông một khối kiến thức về cuộc sống ngày thường mà ông chưa biết đến. Vậy mới biết, người có học thức thật sự là người biết học

hỏi tất cả những gì họ chưa biết, có thể bạn có nhiều kiến thức nhưng không gì có thể bảo rằng, bạn biết hết kiến thức trên đời.

Một người mẹ từng tâm sự “năm nay con mình bắt đầu học môn lịch sử, hôm qua con mình hỏi Yet Kiêu là ai hả mẹ? Thời kì phong kiến của nước ta có những cuộc khởi nghĩa nào? Mình không biết trả lời con thế nào, bởi thật sự mình không có kiến thức về vấn đề ấy. Chã nhẽ lại giở lại sách để không bị ngượng với con cái?”

Bạn thấy không, không phải ai cũng có tất cả kiến thức về tất cả lĩnh vực, rất nhiều những bậc phụ huynh không có đủ kiến thức để hỗ trợ con em mình trong học tập. Bác Hồ của chúng ta đã cũng đề ra mục tiêu diệt giặc dốt cho đất nước thời mới khai sinh, đất nước bước vào thời kì hội nhập, tâm lí giặc dốt càng nên xóa bỏ. Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều phụ nữ Nhật tiếp tục theo học đại học, cao học hay tìm cách để tích lũy kiến thức nhằm mục đích nuôi dạy con cái.

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, thực sự chúng ta không nên giấu dốt, bởi điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tích lũy kiến thức của bản thân, càng ngày kiến thức sẽ càng tuột dốc đến mức thảm hại. Xa hơn nữa, giấu dốt cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ với bạn bè, ngày càng bạn sẽ có xu hướng thu mình vào vỏ ốc, không còn tự tin, năng nổ với vốn kiến thức eo hẹp của mình.

Người Trung Quốc thường có câu: “biết người chỉ là biết, tự biết mình mới giỏi”. Điều quan trọng là bạn phải biết kiến thức của mình ở đâu, hãy ham học hỏi và góp nhặt kiến thức một cách từ từ, chậm rãi. Đừng bao giờ để cho cái dốt ngăn cản con đường tiến đến thành công của bạn.

Check Also

gia tri cuoc song dich thuc 310x165 - Qua văn bản Bài toán dân số, hãy rút ta kết luận về mối quan hệ giữa dân số và sự phát triển xã hội?

Qua văn bản Bài toán dân số, hãy rút ta kết luận về mối quan hệ giữa dân số và sự phát triển xã hội?

Qua văn bản Bài toán dân số, hãy rút ta kết luận về mối quan …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *