Home / Giáo dục / Suy nghĩ của em về trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời đại mới

Suy nghĩ của em về trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời đại mới

Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời đại mới.

Bài làm

Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ đã thiết tha căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Lời nhắn nhủ của Bác một lần nữa càng giúp ta thấm thía hơn vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với tương lai đất nước.

Thế hệ trẻ hay tuổi trẻ là tập thể những con người đang trong độ tuổi thanh niên, độ tuổi đẹp nhất ở giai đoạn khỏe mạnh, nhiệt huyết nhất đời người, là hiện tại và là tương lai của đất nước.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử với những mất mát đau thương của bom lửa, chiến tranh…Đất nước Việt Nam chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ sự đánh đổi xương máu của nhiều thế hệ người VN đi trước trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Đó là những vị anh hùng dân tộc như Hai Bà Trưng, Trần Quốc Toản, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, hay chị Võ Thị Sáu, anh Nguyễn Văn Trỗi, anh Bế Văn Đàn,…trong những cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Họ là những con người của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, họ bảo vệ đất nước, họ đánh đuổi giặc, với một khát vọng giải phóng và duy trì sự tồn tại của đất nước. Và đặc biệt, người thiếu niên trẻ tuổi, tiêu biểu nhất đó là Nguyễn Ái Quốc. Với đức tình cần cù, ham học hỏi, Người đã dùng sức mạnh của tri thức để giải phóng dân tộc ta, khiến người đời phải thán phục.

suy nghi cua em ve trach nhiem cua the he tre hom nay doi voi viec xay dung va b - Suy nghĩ của em về trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay đối với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời đại mới

Chiến tranh đã lùi xa, và hơn lúc nào hết, đây là lúc chúng ta phải góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Hiện nay, đất nước ta đang bước vào một thế kỉ mới, một thời kì hội nhập kinh tế mới, một thời kì toàn cầu hóa để phát triển cùng các nước láng giềng. Để đưa đất nước “bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ đã nói, thì trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam, và nhất là của mỗi con người trẻ tuổi là phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ và xây dựng đất nước giàu, đẹp và mạnh.

Tương lai đất nước là con đường phía trước của một dân tộc. Nó có thể tươi đẹp hoặc có thể ảm đạm mà trong đó tuổi trẻ có vai trò quyết định rất lớn. Bởi lẽ, tuổi trẻ với sự trẻ trung, cởi mở, nhiệt huyết, không chịu khuất phục trước khó khăn, sẵn sàng hi sinh vì nghĩa lớn, họ có tự do trong suy nghĩ và hành động, họ có sự dân chủ trong mọi ý tưởng và lí tưởng, họ có sự sáng tạo năng động sẽ làm nên những điều phi thường, dù là trong lĩnh vực kinh tế, nghệ thuật, thể thao…góp phần bộc lộ tiềm năng phát triển của đất nước.

Vậy để làm được những điều đó, tuổi trẻ chúng ta phải làm như thế nào? Chìa khóa duy nhất để giải quyết câu hỏi đó, chính là học tập. Bước vào thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thời đại khoa học công nghệ bùng nổ, con người không ngừng nâng cao trình độ kinh tế, văn hóa, trau dồi tri thức, tìm tòi học hỏi để trui rèn, mài giũa tài năng, học thức rồi biến chúng thành những hành động, kĩ năng tốt nhằm phục vụ cho Tổ quốc.

Trước hết, tuổi trẻ phải có ý thức rõ ràng trách nhiệm, vai trò và nghĩa vụ của mình đối với tương lai đất nước. Mỗi người phải phần đấu để trở thành con người toàn diện, vừa có đức, vừa có tài. Tuổi trẻ Việt Nam ngày nay có nhiều cơ hội để phát triển tài năng và cống hiến cho đất nước vì các bạn đang được sống trong hòa bình, được Đảng và Nhà nước tạo mọi điều kiện để học tập, làm việc và thể hiện năng lực của mình. Các bạn đã và đang khẳng định được sức mạnh của chính minh trong mọi lĩnh vực như: kinh tế, khoa học kĩ thuật, giáo dục với những những thành tựu, đóng góp to lớn…

Thực tế cũng đã chứng minh, việc học tập của tuổi trẻ tác động lớn đến tương lai đất nước. Những người có sự chăm chỉ học tập, rèn luyện khi còn trẻ thì sau này đều có những cống hiến quan trọng cho đất nước. Ngày xưa, như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi từ thời trẻ đã chăm chỉ luyện rèn, trưởng thành lập những chiến công làm rạng danh đất nước. Ngày nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng. Các nhà khoa học xã hội có nhiều đóng góp cho đất nước trong mọi lĩnh vực như nhà bác học Lương Định Của, tiến sĩ Tạ Quang Bửu, anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa,…

Một đất nước có trình độ dân trí thấp luôn đồng hành với đói, nghèo, lạc hậu. Nếu không học, chúng ta sẽ không thể phát triển. Con đường tiếp cận tri thức của nhân loại là cả một hành trình không mệt mỏi, không có chỗ dừng. Để có thể thực sự trở thành những chủ nhân vững vàng của đất nước tương lai, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta phải không ngừng học tập, nắm bắt một cách đầy đủ những kiến thức cơ bản, cả nâng cao để có thể tiến xa hơn trên con đường khám phá tri thức nhân loại, và không chỉ riêng học lí thuyết mà còn phải đi đôi với hành động, thực hành và trải nghiệm để trở thành lực lượng lao động tri thức, trở thành những con người cốt cán của thời đại khoa học kĩ thuật, phấn đấu không ngừng nghỉ không chỉ trong hiện tại mà cả trong tương lai.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những học sinh, sinh viên không biết tôn trọng tuổi trẻ, sống hời hợt, vô trách nhiệm. Họ đam mê những thị yếu tầm thường, như là rượu chè, cờ bạc, nặng hơn nữa, họ lười lao động, sống bằng những hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức như trộm cắp, lừa đảo…

Vậy, thế hệ trẻ chúng ta cần trang bị sự quyết tâm, sẵn sàng nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tình nguyện tham gia các công tác xây dựng và bảo vệ đất nước. Mỗi người cần ra sức tố cáo, phê phán những hành vi thờ ơ, vô tránh nhiệm với tương lai của đất nước và phấn đấu đưa đất nước VN ta giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh như mong muốn của Bác.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *