Suy nghĩ của em về ý chí

Đề bài: Suy nghĩ của em về ý chí

Bài làm

Cuộc sống không phải chỉ có màu hồng, nó chỉ thực sự hoàn hảo nhất khi con người ta được sinh ra và lớn lên trong sự bao bọc của cha mẹ. Còn khi trưởng thành sẽ luôn là một chuỗi những khó khăn và thử thách về cuộc sống, về công việc mà con người ta phải vượt qua. Cần phải vượt qua chính mình, hèn nhát và yếu đuối chỉ khiến cho con người ta bị thụt lùi, điều cần nhất là phải có nghị lực, ý chí mạnh mẽ để vượt lên tất cả

Ý chí chính là một trong những phẩm chất tốt đẹp của mỗi con người, là một trong những người bạn đồng hành cần có trong mỗi con người cho ngưỡng cửa cuộc đời mà ai cũng cần trải qua. Dù bạn là ai, bạn có sung sướng, giàu có, có thế lực nâng đỡ thế nào thì ít nhiều trong suốt quãng đời của mình, bạn cũng phải trải qua những chuyện cần đến ý chí, sức mạnh của ý chí. Ý chí là một phần, một khía cạnh nhỏ có trong lòng dũng cảm. Nó thể hiện bản lĩnh con người để vượt qua khó khăn, thử thách để hướng tới thành công.

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương sống động về bản lĩnh của một con người có ý chí. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam với ý chí, nghị lực phi thường của bản thân đã đưa đất nước Việt Nam qua được kiếp nạn của sự nô lệ, đau khổ và chia ly. Là tấm gương của thầy Nguyễn Ngọc Kí vẫn thành công dù không được lành lặn như người bình thường, nhưng ở thầy ta thất được sức mạnh của ý chí, bản lĩnh con người là to lớn đến nhường nào. Hay trong văn chương, là tấm gương ý chí vượt khó làm nên những điều kì diệu cho cuộc sống như anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa của Nguyễn Thành Long. Có ý chí là sẽ có bản lĩnh và lòng dũng cảm. Có ý chí con người sẽ thất những thử thách không có gì đáng sợ và dám đương đầu với thử thách, dám nghĩ, dám làm.

suy nghi ve y chi - Suy nghĩ của em về ý chí
Suy nghĩ của em về ý chí

Có ý chí nghị lực là có sức mạnh để khắc phục những khó khăn, có niểm tin hướng về tương lai, hướng về những điều tốt đẹp phía trước. Không có mục tiêu nào quá lớn hay quá xa vời với những người có ý chí và nghị lực. Có ý chí con người sẽ có thêm tự tin, động lực sống tốt đẹp cho bản thân, dù thất bại cũng có ý chí vực dậy để không bị nản chí, tiếp tục những hành trình tốt đẹp cho cuộc đời

Trong xã hội còn rất nhiều, rất nhiều những tấm gương vượt khó nhờ ý chí, nghị lực phi thường mà chúng ta cần học hỏi, đáng học hỏi để cho cuộc sống, xa hội trở nên tốt đẹp hơn, nhưng cũng không ít những con người có biểu hiện trái ngược, luôn tự ti về bản thân khi có người chê bai, một chút khó khăn cũng khiến nản chí, luôn có những suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Như vậy là không nên, cần phải có sự thay đổi.

Sống là phải có niềm tin với chính bản thân mình, tin rằng bản thân mình sẽ làm được những điều tốt đẹp, tin vào bản thân mình với ý chí và nghị lực mình có. Ý chí chính là động lực, nhưng cũng chính là niềm tin của con người, là kim chỉ nam giúp con người có thể tiến về phía trước, dám sống hết mình và vươn tới tương lai bằng nhựa sống và nhiệt huyết sục sôi nhất.

Thực sự con người khi có ý chí mọi hành động của họ luôn luôn có mục đích và họ dám dấn thân cũng như có thể thực hiện để hoàn thành được mục đích đó. Có thể thấy được rằng chính nhờ ý chí mà con người có thể định hướng được mọi việc. Họ dám làm cho chính những ước mơ và hoài bão của mình. Tôi cũng đã từng nghe thấy một câu nói rất hay về ý chí. Đó chính là câu “Nếu như mất đi tiền của bạn chẳng mất gì cả, mất đi sức khỏe bạn mất một vài thứ, còn nếu như mất đi ý chí bạn mất tất cả”. Qủa thật ta đã nghe biết bao những tấm gương vượt khó. Họ có thể dám dấn thân, dám ước mơ mặc dù hình hài của họ “khác người khác”. Có lẽ họ đã hiểu được chính vì sự khác biệt đó mà mình càng lại phải cố gắng nhiều hơn. Nhờ đâu mà họ có thể đứng vững trên đôi chân của mình để có thể thành công. Thậm chí có những thành công mà những người khỏe mạnh còn chẳng bao giờ thực hiện được. Đó chính là nhờ họ có ý chí. Chính ý chí cũng đã giúp cho họ có thể vượt qua được mọi khó khăn cũng như thử thách. Ý chí luôn có sức mạnh to lớn đối với mỗi người. Có ý chí con người có thể có được thành công. Đừng bao giờ từ bở ước mơ, và cũng đừng bao giờ chịu đầu hàng cuộc sống một cách dễ dàng, hãy cố gắng hết mình đi, nhất định một ngày nào đó bạn sẽ được hái trái ngọt mà thôi. Không ngừng tin tưởng để có được sự thành công trong tương lai gần bạn nhé!

Cần hướng cho mình những tư tưởng và hành động có ý chí quyết tâm cao. Noi gương những con người có ý chí, nghị lực trong cuộc sống và phê phán những con người thiếu ý chí và nghị lực.

Minh Nguyệt