Home / Giáo dục / Suy nghĩ về câu nói của người mẹ trẻ ở Hà Nội, khi quyết định hiến giác mạc con gái bảy tuổi mất vì bạo bệnh cho Y học: “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”.

Suy nghĩ về câu nói của người mẹ trẻ ở Hà Nội, khi quyết định hiến giác mạc con gái bảy tuổi mất vì bạo bệnh cho Y học: “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”.

Đề: Suy nghĩ về câu nói của người mẹ trẻ ở Hà Nội, khi quyết định hiến giác mạc con gái bảy tuổi mất vì bạo bệnh cho Y học: “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”.

Bài làm

Có nhà văn nhận định:” Tình thương là ngọn lửa hồng trong mùa đông giá lạnh.” Quan điểm trên thấm nhuần đạo lý sống tình nghĩa “ lá lành đùm lá rách“ của dân tộc ta. Tình yêu thương giữa người với người đã trở thành một lối sống đẹp, đáng trân trọng và phát huy trong xã hội hiện nay. Thứ tình cảm ấy thể hiện ở những hành động, suy nghĩ, cử chỉ đầy tính nhân văn và rất đỗi khâm phục. Trong câu nói chứa đựng nhiều cảm xúc của một người mẹ Hà Nội khi quyết định hiến giác mạc của đứa con gái 7 tuổi cho y học, chúng ta đã cảm nhận được phần nào ý nghĩa của tình yêu thương: “Con tặng ánh sáng cho bạn khác nhé!“

Yêu thương là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý mà con người ta dành cho nhau, xuất phát từ sự chân thành trong mỗi trái tim. Đó có thể là tình cảm yêu quý, gắn bó, vị tha, nhân ái, tương trợ,…. được vun đắp trong một thời gian dài; cũng có thể là niềm thương cảm chợt trào dâng trong một hoàn cảnh nào đó. Câu nói “con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!“ không chỉ là thứ tình cảm đơn thuần, vượt lên trên vị kỉ cá nhân, đó là tình cảm yêu thương, chia sẽ đầy ý nghĩa. Và hơn hết hành động cao cả này còn chứa đựng cả một sự hi sinh thầm lặng, đáng quý. Yêu thương là như thế, một sự cho đi không vụ lợi, toan tính mà chỉ có những tình cảm chân thật nhất.

Tình yêu thương được biểu hiện cụ thể bằng sự quan tâm, sẽ chia, giúp đỡ lẫn nhau, không vô cảm thờ ơ, dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại. Từ xa xưa ông bà ta luôn sống ấm áp trong mối tình nghĩa, gắn bó, keo sơn mỗi khi “ tối lửa tắt đèn”. Tình cảm ấy vượt qua giới hạn mái nhà, ruộng đồng để đến với mọi miền của Tổ Quốc. Có yêu thương nhau, họ mới cảm thấy xót xa khi chứng kiến cảnh đồng bào ta đang đau đớn trong xiềng xích, gông cùm; có yêu thương nhau, dân ta mới phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái để băng qua cánh rừng Trường Sơn và lý tưởng “tất cả vì miền Nam thân yêu“. Và có yêu thương nhau, những món quà đầy tấm lòng mới được chuyển đến tận tay  người dân vùng lũ lụt, thiên tai.

suy nghi ve cau noi cua nguoi me tre o ha noi khi quyet dinh hien giac mac c - Suy nghĩ về câu nói của người mẹ trẻ ở Hà Nội, khi quyết định hiến giác mạc con gái bảy tuổi mất vì bạo bệnh cho Y học: "Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé".

Tình yêu thương chính là sợi dây vô hình liên kết , kết nối hàng triệu trái tim lại với nhau giúp chúng ta có thể vượt qua mọi bão giông của cuộc đời, cuộc sống cũng vì vậy mà ý nghĩa và đáng sống hơn. Yêu thương là sự cho đi một cách tự nguyện, không mong được người khác ghi nhận cũng không phải để được trả ơn, phô trương hay trang sức cho bản thân. Yêu thương đơn giản là sự ấm nóng trong tâm hồn mỗi người , đem lại niềm tin hạnh phúc cho nhau sống tốt đẹp hơn. Chính vì đó lòng nhân ái luôn mang lại cho con người sức cảm hóa đặc biệt. Người cho đi yêu thương sẽ nhận lại cảm giác bình yên , thanh thản trong tâm hồn. Ngược lại, người được trao tặng yêu thương sẽ tìm cho mình được một bến đỗ hạnh phúc, sưởi ấm trái tim và vun đắp thêm tương lai, hi vọng phía trước.

“Trao yêu thương để nhận lại yêu thương”- một nghĩa cử cao quý về lòng nhân ái mà chúng ta rất mong muốn được nhìn thấy trong xã hội hiện nay. Hành động vô cùng tốt đẹp và đầy tính nhân văn của bé Hải An cùng mẹ vừa qua đã, đã khiến nhiều người không khỏi xúc động. Chiều 22/2 căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa đã cướp đi sinh mạng của một cô bé thiên sứ chỉ mới bảy tuổi. Bé và gia đình đã hiến tặng giác mạc và một phần trong cơ thể mang lại ánh sáng và sự sống cho nhiều sinh mạng khác. Câu nói hết sức ngây thơ của em đều khiến ai nấy không thể kìm được lòng mình: ‘Con muốn mẹ nghe được tiếng trái tim con, đập thổn thức trong lồng ngực một bạn trẻ nào đó. Ai cũng hiểu rằng, chết có nghĩa là sẽ trở về với cát bụi. Nhưng cái chết ấy, sẽ không còn là hư vô, nếu từ cái chết, sự sống dần được hồi sinh và tình yêu thương lại bắt đầu nảy nở!

Một nghĩa cử khác cũng đáng được tôn vinh cách đây chưa lâu, nhóm hiệp sĩ đường phố Tân Bình đã phục kích một nhóm đối tượng đang trọm xe máy SH tại một cửa hàng thời trang. Chúng đã dùng hung khí tấn công các hiệp sĩ khiến ba người bị thương nặng và hai người khác xấu số đã hi sinh. Anh Thôi ra đi để lại đứa con trai thơ dại cùng người mẹ già ở quê nhà. Còn anh Nam chưa kịp hưởng hạnh phúc trọn vẹn của đời mình thì đã ngã xuống thật anh dũng. Mang trong mình dòng máu nghĩa hiệp, những người hùng ấy làm việc với tinh thần tự nguyện, nghĩa khí của Lục Vân Tiên thời hiện đại với lý tưởng sống cao đẹp. Máu của các anh hùng đã đổ xuống giữa thời bình khiến hàng triệu trái tim Việt Nam vô cùng đau xót, kính phục. Dù đã ngã xuống nhưng các anh không thua bởi “công lí chẳng bao giờ thất bại”, tình yêu thương cũng từ đó mà lan tỏa hơn.

Ngày nay, yêu thương được biểu hiện một cách rộng hơn và nhiều hoàn cảnh khác nhau, lòng nhân ái xuất phát từ những hành động đầy tính nhân văn: hiến máu nhân đạo, tình nguyện”mùa hè xanh”, quyên góp ủng hộ đồng bào chịu nhiều thiên tai, nghèo khó, ngày càng được nhân lên rộng rãi. Tuy nhiên, xã hội hiện đại hôm nay kéo theo không ít bộ phận vô cảm thiếu suy nghĩ, lãnh đạo thờ ơ với mọi việc xảy ra xung quanh. Những con người đó chỉ biết lo nghĩ cho bản thân, sống ích kỉ, nhỏ nhen và đi ngược lại với truyền thống, đạo lí của dân tộc, rất đáng bị phê phá. Chắc chưa ai quên được vụ việc bức xúc dư luận nhiều ngày qua đó là sự thiếu lương tri, tính “người” của bà Dương Thị Thùy Trang. Sau khi va chạm gây ra tai nạn bà đã lên tiếng chỉ trích: “Mạng người không quan trọng!”. Câu nói vô tâm này đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trong người dân. Thử hỏi, mạng người không quan trọng, thì có thứ gì đáng giá hơn trong xã hội này nữa. Danh vọng, địa vị, tiền bạc, vật chất,…mọi thứ rồi cũng qua đi chỉ còn tình người ở lại. Một khi yêu thương đã không tồn tại thì lòng nhân đạo có thể bắt nguồn từ đâu được nữa?

Vì lẽ đó, dân tộc Việt Nam phải đoàn kết, yêu thương, chở che nhau để vượt qua thử thách từ cuộc sống. Với tuổi trẻ hiện nay, trong môi trường hội nhập như vũ bão thì lòng yêu thương dần được lan tỏa nhiều hơn, là động lực giúp chúng ta cùng hợp tác, nâng cao trình độ hiểu biết; tạo dựng cuộc sống ý nghĩa, tươi đẹp; xã hội ngày càng phát triển, văn minh.

Yêu thương có vai trò vô cùng quan trọng và to lớn trong cuộc sống ngày nay. Con người ta có thể sống thiếu nhiều thứ, mà không thể sống và tồn tại nếu thiếu đi tình yêu thương. Chúng ta sẽ phải chấp nhận một thực tế rằng, nếu con người biết thương yêu nhau, sẽ chẳng còn ai phải ao ước xa vời về một thế giới trong mơ nữa. Những gì tạo nên cổ tích đâu phải vàng son, phép màu; chỉ có thể là cổ tích nếu như chân lý cuối cùng là tình yêu thương:

“Còn gì đẹp trên đời hơn thế

Người với người sống để yêu nhau”.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *