Suy nghĩ về gian lận trong thi cử

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về gian lận trong thi cử

Bài làm

Có thể thấy được rằng kho xã hội ngày càng phát triển thì việc học học tập của học sinh rất quan trọng và cần được quan tâm hơn lữa. Lý do là bởi học tập được xem là nền tảng của một đất nước phát triển. Nhưng, ta như thấy được rằng chính thực trạng học tập của nước ta hiện nay là chất lượng dạy cũng như việc học của học sinh có chiều hướng giảm sút rất nhiều trong thời gian gần đây. Và một trong những nguyên nhân làm việc học tập đi xuống là thái độ thiếu trung thực trong thi cử, gian lận, quay cóp dẫn đến học giả, thi giả.

Đầu tiên ta cũng phải hiểu được như thế nào là thiếu trung thực? Sự thiếu trung thực chính là công việc làm không đúng, những hành động thật không ngay thẳng hay là không hề thật thà đối với một vấn đề được giao. Qủa thật việc thiếu trung thực trong học tập chính là sự gian lận, mà người học dường như lại coi trọng điểm chác mà bỏ quên kiến thức thực.

Thực tế chó thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân nào dẫn tới việc học sinh lại thiếu trung thực trong học tập? Nguyên nhân chủ chốt và cốt lõi nhất ở đây chính là ý thức của mỗi học sinh. Đã có rất nhiều học sinh đã quá lười học quá chú trọng về hình thức bên ngoài nên cũng đã như dẫn đến việc học kém đi rất nhiều. Tuy học yếu nhưng khi kiểm tra lại muốn được điểm cao để nhận được những lời khen thì bắt buộc phải quay cóp. Trên thực tế cũng cho thấy được rằng có trường hợp học sinh có kiến thức nhưng đến lúc thi cử, hay đến lúc làm bài kiểm tra trên lớp do mất bình tĩnh, và do thiếu tự tin vào bản thân mà luôn luôn nghĩ rằng mình không làm được bài hoặc có là được điểm cũng không cao nên đã  đành nhờ sự “trợ giúp” của sách vở hay bè bạn xung quanh mặc dù biết đó là một hành động tồi.

gian lan trong thi cu - Suy nghĩ về gian lận trong thi cử
Suy nghĩ về gian lận trong thi cử

Tất cả chúng ta ngày nay dường như cũng không thể phủ nhận những nguyên nhân khách quan đã dần tới việc cho học sinh lẽ ra phải chăm chỉ nhưng đã phải gian dối. Ta có thể thấy được một trong những nguyên nhân khách quan và dễ nhận thấy nhất ở đây chính là áp lực mà bố mẹ gây ra cho chính con mình. Phần lớn ta biết được rằng chính học sinh hiện nay đều phải đi học thêm, học thêm rất nhiều môn không những phải học toán, học văn, học tiếng Anh… mà các em dường như bị thúc ép còn phải học những môn nghệ thuật như nhạc, họa,… Những điều này thực sự cũng đã khiến học sinh không đủ thời gian để làm bài trên lớp, học thuộc bài dẫn đến việc học đối phó. Có thể nói được rằng chính áp lực mà bố mẹ tạo ra đã gây ra, khiến cho rất nhiều học sinh phải “oằn” mình ra để có thể thực hiện sao cho bằng được ước muốn lớn lao của cha mẹ mặc dù không phải ai cũng “thông minh vốn sẵn tính trời” cả. Bên cạnh đó thêm một nguyên nhân nữa đó chính là chỉ có một số người lại ưa thành tích, họ dường như cũng đã ép chỉ tiêu, ép số lượng khiến học giả, thậm chí là việc thi giả nên đành phải thiếu trung thực để được số lượng như mong muốn.

Nhưng ta thấy đó, những việc học đối phó, thiếu trung thực của một người học sinh ngày càng tràn lan, và đó chính là do một phần nền giáo dục nước nhà còn quá lạc hậu, học phát triển chưa đồng bộ. Thực sự vấn đề học thì nhiều mà thực hành thì ít đang diễn ra rất phooe biến. Ta cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng chương trình học hiện nay quá nặng nề và yêu cầu rất cao. Việc học nặng nề không những đối với học sinh mà đối với cả các giáo viên. Bởi lẽ rằng chính do lượng kiến thức trong một buổi giảng dường như là quá nhiều mà thời gian giảng dạy 45 phút mà thôi. Các bệnh trong nền giáo dục đáng nói nhất để khiến cho việc học sinh không trung thực trong thi cử đó chính là bệnh thành tích. Vì để thi đua với các lớp lấy phong trào chung của toàn trường thì ta như thấy được hiện tượng giáo viên buông lỏng việc thu cử cho học sinh hiện nay là có thật. Chính những điều này đã làm cho các em không thoát ra được những vòng luẩn quẩn về thành tích. Và thực sự đã có nhiều em coi việc gian lận trong thi cử như đã thành thói quen khó bỏ. Thói quen đó như ăn sâu vào chính tâm hồn của các em.

Qủa thực ta như thấy được chính việc học sinh học không trung thực là vấn đề rất nguy hiểm, nó gây ra những tác hại khôn lường. Học sinh chắc chắn rằng cũng sẽ không có kiến thức khi bước vào đời. Hơn nữa, ta như thấy được rằng chính việc học đối phó sẽ ảnh hưởng tới sự trung thực của con người. Mỗi người học sinh sẽ dần đánh mất những nhân cách tốt. Có lẽ rằng chính cách học không trung thực này sẽ dẫn tới những tệ nạn xã hội như hiện nay đó chính là hiện tượng “ngồi nhầm lớp” hay đó chính là vấn nạn “bằng cấp giả”. Nếu như không ngăn chặn tình trạng này thì cũng rất dễ gây đến việc nền giáo dụ bị suy thoái.

Chúng ta cần có những giải pháp, những biện páp thật cụ thể. Đó chính là học sinh phải thay đổi từ ngày hôm nay. Các em cũng phải biết học cho mình và cần chủ động tìm hiểu, tiếp thu kiến thức. Hơn nữa thì các giáo viên cũng cần nghiêm túc hơn trong các giờ kiểm tra, coi thi. Và phải giáo dục cho các em biết rằng đó là một hành động xấu cần phải khắc phục. Không chạy theo bệnh thành tích. Về phía gia đình cũng cần phải sát sao hơn nữa, giáo dục con đúng cách, không nên tạo áp lực cho con mình khiến các em có tâm lý sợ sệt khi kỳ vọng của bố mẹ quá lớn lao.

Qủa thực mỗi học sinh chúng ta hãy có ý thức phấn đấu bằng chính khả năng và thực lực của mình. Và ta như biết được rằng chỉ khi học sinh nào có ý thức trung thực trong học tập cũng như vấn đề thi cử thì mới trở nên tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

Minh Nguyệt