Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 10 / Suy nghĩ về hiện tượng lãng phí

Suy nghĩ về hiện tượng lãng phí

Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng lãng phí

Bài làm

Trong thực tế cuộc sống hiện nay ta như cũng đã biết được rằng cũng đã có nhiều hiện tượng đáng phê phán trong cuộc sống với một đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, khi mà cảnh đất nước bị tàn phá nặng nề và giờ đây mới đang phát triển. Ta cũng có thể thấy được rằng chính sự lãng phí là hiện tượng rất đáng lo ngại trong đời sống. Và nó đang trở thành một vấn đề thất đáng báo động hiện nay của không chỉ riêng cá nhân chúng ta mà còn cho cả loài người nữa.

Đầu tiên ta phải hiểu được rằng chính sự lãng phí là hiện tượng, tình trạng con người thực hiện, tiến hành, hay đó còn là một sự tổ chức một công việc nào đó mà làm tốn kém biết bao nhiêu hơn nữa nó dường như cũng đã gây ra cho chính ta một sự hao tổn một cách vô ích. Và thực sự lãng phí là một vấn đề nghị luận mang lại cho cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thực tế ta như thấy được rằng chính những biểu hiện của sự lãng phí đó có thể chính là những của cải, vật chất, thời gian…sự lãng phí này dường như cũng đã xuất hiện trên mọi bình diện của cuộc sống, với nhiều đối tượng khác nhau. Và cho dù xuất hiện ở đâu hay là xuất hiện ở đối tượng nào đi chăng nữa thì ta như cũng đã thất được nó sẽ có những ảnh hưởng ít nhiều đến chính cuộc sống của chúng ta hiện đại ngày nay.

suy nghi ve hien tuong lang phi - Suy nghĩ về hiện tượng lãng phí
Suy nghĩ về hiện tượng lãng phí

Ta như nhận thấy được biểu hiện của lãng phí trong cuộc sống hiện nay dường như cũng đã rất phong phú, đa dạng, ở cả cấp độ vi mô. Có thể là ở các cá nhân, gia đình cho đến cấp độ vĩ mô lớn có thể nói được đó chính là các cấp, các ngành và toàn xã hội. Thực tế cho thấy hiện nay người Việt ta như rất lãng phí thể hiện ngay trong những bữa tiệc như cưới hỏi, hay tang lễ. Thật không thể khó nhận ra được bữa tiệc cưới như đầy ắp thịt, xôi, cá,…và khi bữa tiệc tan giã thì còn lại trên bàn cũng đầy thực phẩm mà người ta ăn không hết được. Không phải vì cỗ đó không ngon, mà do chính là quá nhiều nên không thể nào mà hết được. Ta vẫn còn nhận thấy được những dự án bỏ ra hàng tỷ đồng nhưng lại bị bỏ ngỏ, thế là công sức đào móng tốn bao nhiêu tiền của thế rồi lại không được sử dụng và trở thành những ngôi nhà hoang, những dự án cũng như bị “đắp chiếu” để đó. Và đây quả thực là sự lãng phí ghê gớm. Vẫn còn đó biết bao nhiêu mảnh đời cơ cực phaie lo miếng ăn qua ngày trong khi chỗ lại thừa thãi thức ăn đem bỏ đi. Vẫn còn đó những ngôi nhà ở trong nhà cũng như ở ngoài sân thì dự án tỷ đô kia lại bỏ ngỏ. Thật quá nhiều điều mâu thuẫn và bất công xảy ra chính trong cuộc sống đời thường của chúng ta.

Biểu hiện của sự lãng phí có muôn hình vạn trạng, tuy nhiên hậu quả chung từ việc làm này đó chính là một sự bỏ không, một sự không cần thiết. Ta dường như cũng đã thấy được rằng chính sự lãng phí không chỉ những thứ hữu hình như tiền bạc, của cải, sức lực. Trong xã hội hiện đại ngày nay thì cũng đã có không ít bạn trẻ sử dụng tiền bạc vào những việc vô bổ như quần áo, xe cộ, điện thoại, giày dép… đắt tiền. Đáng nói là nó đắt tiền nhưng nó lại còn không phù hợp, không cần thiết đối với học sinh. Thực sự chính sự lãng phí còn thể hiện ở những thứ vô hình như thời gian, tuổi trẻ, cơ hội… Ta vẫn còn thấy được lại có những bạn trẻ dành nhiều thời gian co những trò chơi, những thú vui không lành mạnh có thể kể ra đó như chơi điện tử, chơi game, đọc truyện tranh bạo lực… Thông qua đây ta dường như cũng thấy được đây cũng chính là biểu hiện lãng phí đáng lo ngại nhất ở thế hệ trẻ, song đồng thời nó cũng là sự lãng phí mà chính người trẻ tuổi lại khó nhận biết nhất.

Thật khó có thể nói hết được những tác hại của lãng phí là điều không cần phải bàn cãi. Đầu tiên ta như thấy được trước hết, lãng phi gây thiệt hại về tiền bạc, công sức mình bỏ ra. Tiếp sau đó ta thấy được sự tác hại nữa đó chính là khi không có điều kiện để đầu tư cho công việc, những lĩnh vực cần thiết, cấp bách cần phải làm mà trong khi đó lại có những cong trình chưa hoàn thành và có thể chẳng bao giờ hoàn thành nhưng nó lại ngốn biết bao tiền của, công sức đầu tư vào đó.

Chúng ta cũng nên biết được rằng, có lẽ mỗi con người chỉ sống một lần trong đời, và tuổi trẻ của chúng ta như một nhà thơ đã từng nói “Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”. Thực sự ta như thấy được thời gian, tuổi trẻ, những cơ hội không quay trở lại bao giờ. Do đó, ta có thể nói được rằng chính sự lãng phí lớn nhất đối với những người trẻ tuổi đó chính là lãng phí thời gian, tuổi trẻ và những cơ hội mới của mỗi con người chúng ta.

Ngược lại với lãng phí là tiết kiệm, chúng ta tiết kiệm đúng đắn thì khoản dôi dư kia lại được dùng để đi làm việc khác. Và công việc cần làm dường như cũng được hoàn thành nhanh chóng hơn như ông bà ta nói “Ít chắt chịu, hơn nhiều phung phí”. Chắc chắn chúng ta không lãng phí thì cuộc sống sẽ có nhiều điều làm được hơn mà chúng ta cũng cảm thấy có ý nghĩa hơn.

Minh Nguyệt

Check Also

388670 10150402549522351 1488521967 n 310x165 - Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Đề bài: Suy nghĩ của em về công ơn cha mẹ. Bài làm Công ơn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *