Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook

Bài làm

Ngày hôm nay khi chúng ta nhắc về những căn bệnh thế kỷ như các bệnh ung thư, AIDS, Bbola,…và vẫn không khỏi bàng hoàng về những căn bệnh đáng sợ đó. Nhưng xã hội hiện đại ngày nay người ta còn ghê sợ một căn bệnh nữa đó là căn bệnh mang tên nghiện facebook.

Tất cả chúng ta ai ai cũng đều biết, khi mà nền khoa học công nghệ với sự phát triển chóng mặt dường như cũng đã kéo theo sự ra đời của các trang mạng xã hội. Đặc biệt hơn cả đó chính là mạng xã hội Facebook – đó chính là một cái tên chẳng còn xa lạ với tất cả mọi người. Facebook được biết đến chính là một trang mạng xã hội, nó dường như đã cho phép người dùng đăng tải những thông tin cá nhân của chính mình và cho chúng ta có thể kết bạn, giao lưu hay nói cách khác đó chính là sự tương tác với mọi người. Có lẽ rằng trong mỗi chúng ta chẳng cần bàn cãi hay bình luận gì thêm nữa. Mà dường như ta cũng đã thấy được những hiệu quả không ngờ từ mạng xã hội facebook mang lại. Thực sự facebook là một trong mạng xã hội với quá nhiều tính năng đã làm cho đời sống của chính chúng ta như thấy được sự tiện ích mà nó mang lại. Khi bạn có người thân lập nghiệp xa, ở nước ngoài chẳng hạn thì mạng xã hội như đã gắn kết lại mọi người với nhau gần hơn. Đặc biệt nhất là sự mở rọng, tính năng tương tác cao nên mọi người có thể biết nhau nhiều hơn. Có thể bán hàng trên mạng xã hội facebook để có những nguồn lợi nhất định. Chắc hẳn những điều thú vị về cuộc sống cũng sẽ được chia sẻ qua trang mạng xã hội này. Chúng ta như biết đến thế giới từng phút từng giây một cách nhanh chóng nhất. Biết bao nhiêu tiện ích chúng ta có thể thấy được có được trên mạng xã hội facebook mang lại cho chúng ta. Cho nên một ngày mà bạn không được lên facebook thì sẽ cảm thấy thật khó chịu, nó như có điều gì đó không yên khi không được thỏa mãn bằng việc “lướt face” của mình.

suy nghi ve hien tuong nghien facebook - Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook
Suy nghĩ về hiện tượng nghiện facebook

Sự lan tỏa của mạng xã hội là cực kỳ lớn, nó như vũ bão hay một cơn cuồng phong lớn vậy. Ngày nay người dân toàn cầu khi biết sử dụng điện thoại có kết nối mạng không ai là không biết đến mạng xã hội facebook. Bên cạnh những mặt tích cực ta như thấy được những tiêu cực mà mạng xã hội gây ra cho chúng ta hiện nay. Những người nghiệm Facebook đang tiêu tốn một phần lớn thời gian của mình vào việc online, đáng nói là các bạn học sinh. Thế hệ dược coi là chủ nhân của đất nước đã không biết sử dụng có hiệu quả mạng xã hội mà hàng ngày hàng giờ tiêu tốn thời gian vào chính mạng xã hội này. Các bạn làm gì, đi chơi, ăn uống, buồn vui,…cũng dễ dàng chia sẻ lên mạng xã hội nhưng lại ngại chia sẻ với người thân. Có lẽ chính vì thế mà đây được coi là nguyên nhân giới trẻ ngày nay ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Chúng ta đã biết được rằng giao tiếp là một yếu tố quan trọng để giúp cho con người có thể hoàn thiện được khả năng cũng như nhân cách của mình. Khi giao tiếp con người mới thấy được cần phải có những lối đối đáp như thế nào, học được bài học từ chính người mà ta giao tiếp. Khi được giao tiếp thì rút được ra những điều không nê và nên trong cuộc sống. Có ai đó đã từng nói con người chính là một sự tổng hòa của các mối quan hệ. Mối quan hệ ở đây được thể hiện và tương tác thông qua chính việc giao tiếp. Mà ngày nay con người lại như quá lạm dụng vào mạng xã hội. Điều đó như đã “triệt tiêu” đi khả năng giao tiếp của con người.

Ta cũng cần thấy được không chỉ thế, việc nghiện Facebook ngày nay dường như lại còn khiến cho cuộc sống của người dùng bị đảo lộn. Tất cả các hoạt động vui chơi ngoài trời cùng bạn bè, hay đó còn là những hoạt động thể dục thể thao được thay thế bằng việc lên Facebook. Mọi người ai ai cũng bị một sức cuốn hút ma lực từ facebook mang lại. Họ dường như cứ mãi đắm chìm trong thế giới ảo mà quên đi hiện tại của chính mình. Và chính bởi vậy mà có nghĩa họ luôn ho rằng tôi có rất nhiều bạn. Tôi luôn luôn có thể kết bạn với biết bao bạn bè trên mạng nhưng lại đang bỏ qua rất nhiều những mối quan hệ thực tế, những mối quan hệ đáng giữ gìn đó chính thật những tình cảm thực mà mọi người dành cho mình. Cùng với đó, các kỹ năng giao tiếp, ứng xử cũng dần bị mất đi. Vì thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mà một người nghiện Facebook có thể chém gió thỏa thích không chán với bạn bè khắp nơi nhưng lại khó có thể giao tiếp trực tiếp với mọi người. Cứ thế, họ trở thành “ anh hùng bàn phím” và dần sống ảo với những tình cảm không thực tế.

Lại còn những vấn đề khác như về mắt cho những người mà nghiện Facebook còn tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho mắt của mình. Thật dễ thấy được nhưng người nghiện facebook mắt họ không lúc nào là không dán vào điên thoại, hay là màn hình máy tính để online chắc chắn nó như sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt và những bệnh nguy hiểm khác về mắt. Nhưng nguy hiểm hơn thế, chúng ta có thể nói ở đây đó chính là một loạt những căn bệnh về thần kinh cũng được kéo theo như căng thẳng, từ túng, những hệ lụy khác sẽ sảy ra khi con người mải miết với các trang mạng xã hội. Con người lại còn thích sống ảo trên mạng xã hội, họ đâu biết rằng mạng xã hội facebook là một xã hội thu nhỏ cũng có rất nhiều lời ra tiếng vào khi thấy được những bức ảnh không hay của bạn. Mặc dù bản thân bạn chỉ coi đó là một bức ảnh bình thương, không có gì. Nhưng miệng lưỡi thế gian không biết được là như thế nào.

Mạng xã hội nó tốt khi chúng ta làm chủ được nó, chứ đừng để nó thống trị chúng ta. Nhất là các bạn trẻ lại càng cần phải chú ý hơn, nên biết được mục tiêu của mình là gì và đừng để mọi chuyện đi quá xa. Khi ta quên mất nhiệm vụ chính của mình là học tập.

Tóm lại, ta như thấy được rằng chính trong thực tế cuộc sống hôm nay, thì chính vấn đề nóng bỏng – nghiện Facebook vẫn còn hiện tượng nhức nhối đáng báo động. Mọi người hãy cùng chung tay loại bỏ hiện tượng xấu này ra khỏi xã hội! Mỗi người hãy trở thành một con người thông minh, và quan trọng hơn là phải biết tiếp nhận những tinh hoa công nghệ của thời đại phục vụ cuộc sống của chính mình, và hãy biết vận dụng những điều tốt cả mạng xã hội chứ đừng để nó khống chế mình.

Minh Nguyệt