Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về hiện tượng sống ảo

Bài làm

Thời gian tuyến tính cứ luôn không ngừng trôi và cuộc sống của con người chúng ta cũng không ngừng đổi mới. Đổi mới lớn nhất trong cuộc sống của con người có lẽ chính là sự xuất hiện của mạng internet và các trang mạng xã hội phổ biến và rộng khắp. Đăng lên mạng xã hội những điều mình mong muốn, chia sẻ những thông tin những xúc cảm cá nhân luôn được mọi bạn trẻ thích thú. Trào lưu sống ảo đang trở thành một làn sóng dữ dội nhất hiện nay.

Trước hết, ta cũng cần phải hiểu như thế nào là sống ảo? Sống ảo chính là một bản sao khác với sống thực, nó như mang lại một cảm giác mơ hồ khó tin, như một sự tò mò không biết đúng sai thực hư như thế nào. Ở đó người sống ảo như một người khác, hoàn cảnh thực tế của người đó trái ngược hoàn toàn với những gì bạn đó đăng lên trên mạng xã hội, nhưng cái hay ở đây là “cộng đồng mạng" lại coi đó là thật. Xã hội khi xuất hiện mạng xã hội nó như một biến chướng của cuộc sống thực tại. “Thời đại cúi đầu” chính là một tên gọi đáng buồn hiện nay, mọi người như chỉ chăm chăm đến việc lên mạng xã hội. Khi đi đâu, làm gì cũng cầm chiếc điện thoại cúi xuống ấn ấn để “sống ảo". Đây quả thực là một hiện tượng đáng buồn hiện nay.

Ta như thấy được rằng chính thói quen sống ảo, nó dường như tựa như một chất gây nghiện nhưng đồng thời nó cũng đã mở ra một chân trời mới cho những ai biết vận dụng, kiểm soát và làm chủ được chính nó.

Thực tế, ta như thấy được trong giới trẻ hiện nay, thì thói quen sống ảo dường như đã trở nên phổ biến hơn bất cưa lứa tuổi nào. Ta cũng thật dễ dàng bắt gặp ở những người bạn quanh mình có thói quen sống ảo, có cả những cuộc tình ảo. Các bạn không ngần ngại chụp những bức ảnh ăn uống và viết trên đó những dòng chữ mang ý nghĩa khoe khoang. Hay thậm chí là để “thả thính”, đó là những từ ngữ mới, những hành động sống ảo thật lố lăng. Cũng đã có rất nhiều những vụ việc dở khóc dở cười quanh việc sống ảo. Sử dụng các thiết bị đời cao để chụp ảnh “tự sướng” nhưng khi ra ngoài đời khiến mọi người choáng váng với khuôn mặt mộc không phấn son của người đó. Nó dường như đã trở thành một làn sóng xôn xao dư luận.

suy nghi ve ien tuong song ao - Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo
Suy nghĩ về hiện tượng sống ảo

Chúng ta cũng đã thấy được những viễn cảnh cuộc sống viển vông, quả thật nó dường như đã khác xa với cuộc sống thực tại. Ta như thấy được chính thói quen sống ảo đã như ăn sâu, bám rễ vào tâm trí một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ và ta như thấy được thật đáng quan ngại khi hầu hết các bạn trẻ hiện nay có thể kiểm soát được điều đó. Chính những hiện tượng phổ biến này cho nên hiện nay cũng đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh nhưng vấn đề sống ảo của giới trẻ. Nên biết được rằng tuổi trẻ hiện nay thì với nhiều suy nghĩ bốc đồng, và rất nông nổi của tuổi mới lớn cái lứa tuổi mà dường như đã thiếu sự chín chắn cho nên những hành động cũng khó lòng có thể kiểm soát và nhìn nhận một cách thấu đáo được. Trong thế giới ảo thì các em có thể thảo sức bày tỏ những điều muốn nói, nói với những người lạ mà những điều đó các em chưa bao giờ nói với người thân quen. Điều này cũng có hai mặt nó sẽ thực sự tốt nếu như ta làm chủ được, bởi khi nói với những người xa lạ thì các em không biết họ và họ cũng không biết các em. Những điều chia sẻ đơn giản chỉ là nói được nỗi lòng của mình ra cho dỡ phải suy nghĩ nhiều. Nhưng có bạn lại quá lạm dụng điều này, luôn lên mạng kêu than và nhắn với người xa lạ trong khi quên mất đi mình có nhiều người thân và họ không những sẵn lòng nghe tâm sự của các em mà còn giúp các em vượt qua được khó khăn đó như cha, mẹ mình.

Đáng buồn biết bao nhiêu khi các em lại sống thật trong thế giới ảo và sống ảo trong thế giới thật. Bên ngoài thì nói cười hồn nhiên, nhưng khi lên mạng thì mới nói và bộc bạch những lời tâm sự buồn thảm và chỉ cần nhận được những lươt bình luận là thích thú. Chính việc ngại giao tiếp với những người xung quanh cũng như đã khiến cho các em mất hết kỹ năng cần thiết trong cuojc sống. Một trong số những kỹ năng sống trong cuộc sống có lẽ chính là kỹ năng giao tiếp.

Ai ai trong số chúng ta từng suy nghĩ tới hậu quả? Có chăng, dường như cũng chỉ là thoáng qua rồi chậc lưỡi và cho qua cũng không bao giờ để ý đến hậu quả khó lường của chuyện sống ảo.

Những hệ lụy mà sống ảo gây ra còn là sự tốn thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe. Và chắc chắn là kết quả học tập của chúng ta cũng bị suy giảm đáng kể có thể còn phải đón nhận ánh nhìn không mấy thiện cảm từ mọi người. Và rồi hơn thế nữa đó chính là chúng ta sẽ dần bị cô lập, chỉ vì thói quen sống ảo dần sẽ bao bọc bạn bởi một vỏ kén vững chắc, và sẽ rất khó khăn để thoát khỏi cái vỏ kén vốn đã quen thuộc ấy. Như vậy nếu như lý trí của mỗi người mà bị ngủ quên, thói quen sống ảo sẽ ngự trị trong bạn và bạn cũng chẳng làm được điều gì cả.

Ta phải hiểu được rằng chính thói quen sống ảo nếu không có sự giám sát, quản lý của lý trí, nó sẽ biến thành một loại axit, nó như đã ăn mòn dần tuổi trẻ của chúng ta. Bạn và tôi và cả những người trẻ hãy tự làm chủ cuộc sống của chính mình, hãy bớt sống ảo để nhìn vào hiện thực để có thể cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Minh Nguyệt