Suy nghĩ về lối sống giản dị

Đề bài: Suy nghĩ của em về lối sống giản dị

Bài làm

Trong cuộc sống hiện nay của chúng ta có bao giờ bạn thiwr dành cho mình một khoảng lặng để có thể nghĩ suy. Cuộc sống con người cứ như đã chạy theo vẻ hào nhoáng bên ngoài lâu nay mà dường như lại đánh mất chính mình, quên đi những điều giản dị nhưng thật hạnh phúc và có ý nghĩa thật lớn lao biết bao nhiêu.

Giản dị được biết đến chính là những lối sống sao cho để mà phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội. Nó dường như cũng đã được biểu hiện ở chỗ đó chính là con người chúng ta không xa hoa lãng phí, không cầu kì, kiểu cách trong ăn mặc hay cả trong việc chúng ta giao tiếp hàng ngày. Ta cũng thật dễ có thể nhận thấy được những người sống giản dị thường là những người luôn luôn hòa đồng. Và chắc chắn họ sẽ luôn được mọi người xung quanh yêu mến cũng như sẽ cảm thông và giúp đỡ. Bằng việc thông qua một tấm gương tiêu biểu về lối sống giản dị của chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả chúng ta sẽ trình bày rõ hơn quan niệm về lối sống tích cực này hơn nữa.

Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ, một nhà văn hóa lớn của dân tộc và Người cũng đã để lại cho người dân Việt Nam và thế giới về một tấm gương "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Có lẽ rằng chính cả cuộc đời Người chính là một minh chứng cho một lối sống giản dị mà dường như cũng đã đạt đến độ thanh cao. Cả cuộc đời Người cũng như chỉ vì nhân dân, vì đất nước. Qủa thật Người được cả thế giới biết đến là một vị lãnh tụ tài ba và có một lối sống giản dị. Hình ảnh quen thuộc của Người đó chính là trong bộ quần áo bộ đội, đôi dép cao su đi nhiều đến mòn vẹt… Đáng nói ở đây là ngay cả trong cuộc sống hàng ngày Bác cũng không dành cho mình một sự ưu đãi đặc biệt nào. Rồi trong những ngày trên chiến khu Việt Bắc, dường như người dân nơi đây cũng thật là ấn tượng biết bao hình tượng một vị lãnh tụ “cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”. Có lẽ rằng hình tượng một vị cha già tham gia tập thể dục với bộ đội để cỗ vũ cho mọi người đều tập thể dục, để như có thể nâng cao sức khỏe. Rồi cả hình ảnh Hồ Chí Minh luôn gắn với chiếc áo treo trên đầu gậy, tranh thủ vừa đi đường vừa hong nắng, rồi lại để hong gió cho khô… Không ai có thể nghĩ được một vị lãnh tụ của một quốc gia trong những ngày đầu mới giành được chính quyền, Bác Hồ cứ vẫn ăn cơm cùng với anh em trong cơ quan ở Bắc Bộ phủ, cũng vẫn một suất ăn bình thường như các đồng chí khác mà thôi.

suy nghi cua em ve gian di - Suy nghĩ về lối sống giản dị
Suy nghĩ của em về đức tinh giản dị

Khi Người trở về Hà Nội, sau kháng chiến chống Pháp, là Chủ tịch nước, nhưng bác không ở dinh toàn quyền cũ, lộng lẫy, khang trang, mà ở ngôi nhà của một người thợ điện cũ chỉ có ba phòng nhỏ đơn sơ. Hình ảnh ngôi nhà sàn của Bác dường như đã thật nổi tiếng và thu hút không chỉ khách Việt Nam mà còn đối với khách nước ngoài. Họ đến để chiêm ngưỡng cũng như khâm phục vị lãnh tụ có tài như lại thật giản dị. Cả cuộc đời người đâu nghĩ cho bản thân mình. Người đúng là vị cha già hiền từ lo cho “đànn con”. Nhân dân ta có câu rất hay về Bác”

“Người không con mà có triệu con

Nhân dân ta gọi người là Bác

Cả đời người chỉ vì nước non”

Thông qua chính tấm gương giản dị của bậc lãnh tụ thì tất cả chúng ta suy nghĩ về lối sống giản dị của mỗi con người. Qủa thật ta như thấy được rằng chính đức tính giản dị không chỉ là một cách sống, mà dường như nó còn là một quan niệm sống. Lối sống giản dị không chỉ thể hiện trong sinh hoạt hàng ngày có thể kể ra đó chính là từ cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, hành động hay là cả trong công việc, trong giao tiếp mànó còn hiện hữu ngay ở trong suy nghĩ. Nhiều khi, ta có thể nhận thấy được chính những sự giản dị thể hiện ngay trong việc con người sống với những gì vốn có của mình, không hoa mĩ, lòe loẹt, hay chính là lối sống chạy theo phong trào, chạy theo mốt của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Ta cũng phải biết được rằng chính sự giản dị ở đây có thể hiểu như là lối sống chân phương vậy. Một người biết suy nghĩ những điều giản dị chắc chắn cũng sẽ biết phải làm gì để có được điều đó, biết cách sống hòa hợp và gần gũi với những người xung quanh mình. Ta cũng cần phải hiểu giản dị nó là một đức tính cần thiết và nó phải xuất phát từ chính trong những nghĩ suy cho nên bạn cũng phải hiểu giản dị không phải là một sự gượng ép.

Và quả thực để cho mỗi chúng ta để có được lối sống giản dị cần bắt đầu từ những điều rất nhỏ. Trước hết, chúng ta cũng cần phải biết quý trọng những gì ta đang có trong tay, để có thể mà đánh giá được đúng giá trị của chúng cũng như sự vất vả để làm ra chúng. Là con cái thì tất cả chúng ta cũng cần phải biết quý trọng những đồng tiền do cha mẹ làm ra, mỗi người cũng cần phải học cách chi tiêu một cách tiết kiệm. Thế hệ sau cũng phải biết trân trọng, quý trọng những giá trị mà đời trước để lại. Và khi rất cả chúng ta mà đã làm được điều đó người ta mới có ý thức sống tiết kiệm, giản dị. Ta dường như cũng thấy được rằng trước khi bắt tay vào làm công việc gì thì phải có kế hoạc thật cụ thể, đông thời mỗi chúng ta cũng nên hãy cố gắng suy nghĩ xem có thể tìm ra một cách giải quyết nào khác đơn giản cũng như nó cần phải tiết kiệm hơn nhưng vẫn đạt được những kết quả tương tự hay không? Khi chúng ta biết những điều chúng ta đang có phải khó khăn như thế nào thì mới có được điều đó thì bạn cũng sẽ thấy được giá trị của nó.

Hãy sống thận giản dị, biết quý trọng những điều ta đang có cũng chính là một cách để bạn thêm yêu cuộc sống này. Sự giản dị không có nghĩa là hà tiện mà nó là một nhân tố để giúp cho chính mỗi người có thể hoàn thiên bản thân mình hơn.

Vũ Phạm