Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 10 / Suy nghĩ về lòng trung thực

Suy nghĩ về lòng trung thực

Đề bài: Suy nghĩ của em về lòng trung thực

Bài làm

Không thể phủ nhận được rằng chính trong xã hội hiện nay và cả mai sau thì đức tính trung thực luôn luôn là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Nhờ đức tính này mà con người mới có thể hiểu nhau hơn, và người trung thực luôn nhận được những sự yêu mến từ mọi người xung quanh mình hơn.

Vậy, đầu tiên chúng ta phải nên định nghĩa về đức tính trung thực như thế nào thì mới đúng? Ta phải hiểu được rằng chính đức tính trung thực nó dường như chính là hết lòng với mọi người, đó cũng chính là thật thà và sự ngay thẳng. Ta có thể nói rằng chính người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật luôn nói đúng không nói sai lệch. Có thể thấy được chính trong cuộc sống ngày nay, thì những đức tính trung thực được biểu hiện trong các kì thi của giới học sinh đó chính như không có hiện tượng quay cóp, chép bài hoặc xem bài của bạn… Ta cũng phải khẳng định được rằng chính đức ttính này cũng được biểu hiện trong xã hội như có những người ngay thẳng, tẳng thắn.

Nếu nói về lĩnh vực kinh doanh, nếu như là một người ngay thẳng, họ sẽ không sản xuất những loại hàng kém chất lượng rồi lại quảng cáo nói sai sự thật để ó thể tăng giá thành lên. Một người mà luôn cố gắng để có thể hoàn thiện bản thân thì chính họ cũng sẽ thấy mình cần phải có đức tính này. Bên cạnh đó ta như hiểu được nếu như rèn luyện đức tính trung thực, thì chắc chắn rằng mỗi chúng ta sẽ thành đạt trong cuộc sống. Khi chúng ta có tri thức không sợ bị chê bai trung thực nói ra khiếm khuyết cũng như những điều mình chưa hiểu thì chắc chắn bạn sẽ được thành công. Đừng bao giờ nói một điều đó mà mình không biết, lúc đó bạn hãy im lặng và lắng nghe. Và nếu như chỉ vì tính sĩ diện của mình bạn cố gắng tỏ ra mình biết thì những việc bạn làm như “múa rìu qua mắt thợ” mà thôi. Hãy trung thực để thừa nhận mình không biết ở điểm nào, không có ai chê bạn được bởi tri thức của nhân loại quá lớn và con người không ai có thể biết hết được mọi việc.

suy nghi cua em ve long trung thuc - Suy nghĩ về lòng trung thực
Suy nghĩ của em về lòng trung thực

Đồng thời, ta như thấy được chính bên cạnh những người biết hoàn thiện bản thân để trở thành người dân tốt vẫn. Bên cạnh đó thì cũng có những người có biểu hiện thiếu trung thực và sai trái. Có lẽ rằng tất cả chúng ta cần phải phê phán và lên án những biểu hiện như vậy. Chính những niểu hiện rõ nhất là trong giới học sinh hiện nay đó chính là các nạn học giả, bằng thật do quay cóp, chép bài của bạn, gian lận trong thi cử đã trở thành một tệ nạn phổ biến nó dường như cũng đã gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, đến ý nghĩa của việc dạy và học, gây dư luận xôn xao trong xã hội.

Và thêm một biểu hiện thứ hai ở đây cửa tính trung thực có thể thấy nó tương đối rõ ràng là sự thiếu trung thực trong kinh doanh đời sống. Không thể nào khác ngoài việc đó chính là việc các báo cáo không trung thực. Tất nhiên là sẽ dẫn đến những chất lượng sản phẩm kinh doanh ngày càng kém đi, nó như đã gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Đáng nói ở đây nó dường như cũng đã có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người hiện nay. Ta có thể kể ra đó chính như là các sản phẩm, các mặt hàng được người dân tiêu dùng hàng ngày. Ta có thể thấy rõ, và  điển hình là các loại sữa có chứa chất độc hại melamine, các chất này lại cực kỳ độc nó như đã gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi bán hàng kém chất lượng nhưng dường như người bán lại cứ nói là sản phẩm an toàn,…khiến cho người tiêu dùng nhẹ dạ cả tin” “bán tính bán nghi” cũng mua về để dùng. Như các bạn cũng đã biết được rằng chính những điều đó đã làm cho hiện nay xã hội xuất hiện quá nhiều những căn bệnh khác nhau mà phần lớn là bệnh lạ do ăn phải những thực phẩm không đảm bảo.

Vì vậy, nếu như mỗi chúng ta để tránh được tệ nạn thiếu trung thực trong xã hội ngày nay, thì cũng cần tự mình xây dựng nên một ý thức thật là trung thực trong đời sống. Có thể nói được rằng từng việc nhỏ nhặt nhất mà hàng ngày chúng ta đều làm cho đến việc lớn lao sau này. Ta như thấy được bên cạnh đó việc tự hoàn thiện mình, chúng ta cẩn lên án những hành vi quả thật là thiếu trung thực và tích cực đầy lùi những tiêu cực do nạn thiếu trung thực để noi theo những tấm gương về đạo đức cao cả.

Hiện nay mỗi con người sống trong xã hội hiện đại, thì ta có thể thấy được rằng chính đức tính trung thực là không thể thiếu cho bản thân. Bản thân mỗi chúng ta cũng cần tích cực rèn luyện đức tính đáng quý này để hoàn thiện chính mình, Để có thể trở thành người công dân tốt đưa đạo đức xã hội ngày càng đi lên, đất nước ngày một phát triển hơn nhiều lần.

Lê Anh

Check Also

gia tri cuoc song dich thuc 310x165 - Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Đề bài: Suy nghĩ của em về công ơn cha mẹ. Bài làm Công ơn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *