Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 10 / Suy nghĩ về lòng yêu nước

Suy nghĩ về lòng yêu nước

Đề bài: Suy nghĩ của em về lòng yêu nước

Bài làm

Nhìn trong suốt chiều dài của lịch sử thì đất nước ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm cũng như trải qua biết bao những bể dâu mới có được hòa bình và cả nền độc lập, tự do, hạnh phúc như hôm nay. Và đó cũng chính là nhờ vào sự nỗ lực cống hiến cũng như tinh thần đoàn kết, hơn hết là lòng yêu nước thương nòi của cả dân tộc Việt Nam ta

Có thể nói được rằng chính lòng yêu nước là một tinh thần yêu nước lớn lao của dân tộc ta, trong mọi thời đại thì tinh thần đó luôn được đề cao. Có cả những sự nỗ lực cố gắng không ngừng để dựng xây và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Qủa thực ta biết được chính lòng yêu nước là tình cảm cao cả, và thực sự là thiêng liêng của mỗi người dành cho quê hương đất nước. Lòng yêu nước đơn giản lắm, nó như là yêu sông, yêu núi đồi quê hương, yêu làng, yêu xóm và hơn hết đó chính là yêu người dân sống trên mảnh đất hình chữ S. Ta như cũng đã nhận thấy được rằng chính tình cảm ấy đơn giản, nó cũng như thật là gần gũi và nằm ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày của mỗi người.

Vậy, biểu hiện của lòng yêu nước ở đây là gì? Chắc chắn nó không phải là những thứ quá cao xa, hay xa vời mà dường như nó nằm ngay ở ý thức và hành động của mỗi người. Đặc biệt hơn đó chính là trong thời kỳ kháng chiến, thì ta như thấy được chính lòng yêu nước chính là đứng lên, là những người dân Việt đứng lên cầm súng ra trận chiến đấu với kẻ thù. Tất cả mọi khó khăn, tất cả mọi sự gian khổ đều không ngần ngại, mà đã giúp cho người dân như đã xông lên phía trước dành lại độc lập tự do cho nhân dân. Lòng yêu nước quả thực trong thời điểm lúc đó mạnh mẽ và quyết liệt. Đó sẽ là gì ngoài là tinh thần đoàn kết, cũng như những giúp đỡ, tương thân tương ái của nhân dân cả nước để có thể cùng nhau chống lại kẻ thù. Trong những năm thắng chiến tranh như quá ác liệt nhưng như Bác Hồ kính yêu cũng chúng ta đã từng nói thì “lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”.

suy cua em ve long yeu nuoc - Suy nghĩ về lòng yêu nước
Suy nghĩ của em về lòng yêu nước

Thực sự một dân tộc nhỏ bé có thể thắng trận với những nước đế quốc hùng mạnh, thì đó chẳng phải là sự đoàn kết của nhân dân nhất nhất một lòng hay sao?

Cho đến thời bình, ta dường như lại thấy được chính lòng yêu nước thể hiện ở việc chung ta xây dựng xã hội chủ nghĩa, và nó dường như đã mang lại cuộc sống no đủ cho nhân dân và sự vững bền cho đất nước có được như ngày hôm nay.

Ta như thấy được chính tình yêu mà chúng ta dành cho làng quên yên bình, cho những dòng sông đổ nặng phù sa, cho bãi mía nương dâu. Nhà văn Ê-ren-bua cũng đã từng nói một câu rất hay về lòng yêu nước đó chính là “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu quê hương tạo nên lòng yêu Tổ quốc”. Dường những tất cả những tình yêu tưởng chừng như bình dị như vậy nhưng nó đã vô tình hay cố yas lại tạo nên một tình yêu lớn lao và cao cả hơn.

Ta cũng như biết được trong cuộc sống thì mỗi chúng ta từ lúc sinh ra cho tới lúc lớn khôn và trưởng thành thì gia đình là nơi nuôi dưỡng, dạy dỗ. Đó được biết đến chính là nơi chúng ta cần yêu thương đầu tiên. Mai sau này, khi mà chúng ta lớn lên có trường học, xã hội, những người bạn xung quanh của mình. Tất cả chúng ta cần phải san sẻ tình yêu thương của mình cho tất cả mọi người nếu có thể. Đôi khi lòng yêu nước chỉ là tình cảm đơn giản, bình dị và cũng hết sức đơn giản như vậy nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.

Đất nước ta hiện nay đang đi lên chủ nghĩa xã hội, chính vì thể mà thế hệ trẻ cần phải cống hiến và chung tay xây dựng đất nước phát triển hơn nữa. Ddặc biệt là khi đang ngồi trên ghế nhà trường thì mỗi người phải tích lũy kinh nghiệm cho chisng bản thân của mình. Có như thế chúng ta mới có thể trở thành một người công dân thật tốt được. Ta như thấy được rằng chỉ khi có lòng yêu nước thì mỗi người công dân sẽ đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Xung quanh chúng ta còn có rất nhiều mảnh đời cần sự sẻ chia và giúp đỡ. Cuộc sống ta như nhìn thấy được rằng cũng đã có những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, và các em cũng đã bị bố mẹ bỏ rơi, những cụ già neo đơn hoặc bị con cái ngó lơ không quan tâm đên. Có lẽ cũng chính vì thế mà họ lại như cần được yêu thương và sẻ chia. Chúng ta hiện nay cũng hãy dang rộng vòng tay để yêu thương họ, để có thể kêu gọi xã hội yêu thương họ bằng những hành động thiết thực nhất.

Qua đây ta như thấy được chính lòng yêu nước trong xã hội này là cần thiết đối với mỗi con người. Chúng ta cũng như cần phải rèn luyện tinh thần này thường xuyên để dựng xây và cống hiến cho đất nước tươi đẹp hơn nữa.

Minh Minh

Check Also

hinh anh mam cay vuon minh 12 310x165 - Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Suy nghĩ về công ơn cha mẹ.

Đề bài: Suy nghĩ của em về công ơn cha mẹ. Bài làm Công ơn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *