Suy nghĩ về lòng yêu thương

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về lòng yêu thương

Bài làm

Có thể thấy được rằng chính trong cuộc sống ta đã từng cho đi và đã từng nhận lại rất nhiều thứ ý nghĩa biết bao nhiêu. Ta như thấy được đó cũng chính là những thứ tình cảm cao đẹp hơn hết đó cũng chính là tình yêu thương. Tình yêu thương từ lâu cũng được xem chính là một trong những điều tốt đẹp ấy, nó dường như cũng đã đem lại hạnh phúc cho cả hai phía. Dường như ta cũng đã thấy được tình yêu thương dường như cũng đã bồi đắp tâm hồn, hoàn thiện tính cách cho con người ngày nay.

Từ lâu lòng yêu thương luôn luôn được nêu cao nhưng có ai có thể biết được tường tận tình yêu thương là gì? Qủa thật ta biết được nó rất gần gũi với đời sống của chúng ta, song không phải ai ai cũng biết được nó có ý nghĩa quan trọng và được hiểu như nào. Tình yêu thương chính là một thứ tình cảm cao đẹp và nồng nhiệt mà con người dành tặng cho nhau. Nó đồng thời cũng chính là tình cảm đôi lứa, tình cảm gia đình, có cả là bạn bè, tình đồng chí và cao hơn nữa có thể nói được ở đây đó chính là tình người nói chung. Ta như thấy được rằng cho dù là tình cảm cụ thể đến như thế nào đi chăng nữa thì ta như vẫn thấy được chính tình yêu thương cũng có biểu hiện là sự quan tâm, sự chăm sóc, chia sẻ để có thể giúp đỡ lẫn nhau khi vui, khi buồn. Và hơn thế nữa ta như thấy được rằng chính tình cảm ấy là tình cảm xuất phát từ những điều chân thành trong sáng, mà ở đó ta như biết được rằng nó dường như chỉ trao đi mà không nhận lại, cũng có nghĩa là không đòi hỏi mà cũng chẳng tính toán nghĩ suy.

suy nghi ve long yeu thuong 1 - Suy nghĩ về lòng yêu thương
Suy nghĩ về lòng yêu thương

Qủa thực ta cũng nên biết được rằng chính trong cuộc sống ta có rất nhiều nguồn hạnh phúc. Và đặc biệt hơn chính trong đó lòng yêu thương là hạnh phúc giản dị mà vô cùng lớn lao. Và cũng chính bởi vì tình yêu thương dường như cũng sẽ làm cho cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn, ta như thấy được sự yêu thương giúp đỡ người khác dường như cũng sẽ bù đắp được cho phần nào những điều khuyết đi về vật chất. Đồng thời nó cũng như sẽ xoa dịu đi những lỗi đau về tinh thần mà ta như thấy được chính những người xung quanh đang phải chịu đựng. Tình thương cũng như sẽ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc thật vô bờ cho con người và nó cũng như đã giúp họ thêm nghị lực, niềm tin để vươn lên giữa cuộc đờ. Không chỉ dừng lại ở đó thôi đâu, con người ta dường như cũng sẽ được yêu thương người khác cũng là niềm hạnh phúc chính là ý nghĩa của cuộc đời bởi có lẽ rằng “Sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”

Thực tế ta như thấy được khi đối chiếu ở trong văn học chúng ta dường như cũng đã bắt gặp rất nhiều những biểu hiện cao đẹp của lòng yêu thương. Ta có thể nhắc đến ở đây đó là tình bạn chân thành của một nhân vật tên Lưu Bình Dương Thứ Lễ. Đó là câu chuyện tình cảm không màng về vật chất như trong tác phẩm “Bạn đến chơi nhà”. Và rồi người đọc cũng làm sau mà quên được tình cha con sâu nặng và nó như được tôn lên đặc biệt đó lại ở trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh thông qua nhân vật ông Sáu và bé Thu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng. Ta như không thể không xúc động khi thấy được chính tình làng xóm chân thành trong những lúc khó khăn điều đó dường như được thể hiện thông qua chính sự giúp đỡ cảm động khi bà lão chia sẻ với gia đình chị Dậu, ta như cũng đã thấy được chính tình đồng chí chung lưng đấu cật trong hoàn cảnh gian khổ trong bài thơ đồng chí của nhà thơ Chính Hữu,… Có nhận xét ngắn gọn lại đó chính là tình yêu thương là một truyền thống đạo lý của dân tốc Việt Nam. Thực sự thì tình yêu thương dường như nó lại được thể hiện rất rõ khi đất nước có giặc ngoại xâm. Mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng thì ta như thấy được tinh thần đó lại càng diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, ta cũng pải nên nhớ rằng nếu như mà thiếu vắng đi lòng yêu thương cuộc sống con người sẽ trở nên trống rỗng, tâm hồn của con người cũng như sẽ trở lên thật cằn cỗi. Qủa thật nếu như vậy thì cong người rất dễ bị ích kỷ biết bao nhiêu. Họ như sông trong những sự biệt lập không tiếp xúc với ai, mà không có tình thương sẽ không tạo lên được sự gắn kết. Đó chỉ là những con người cả đời chỉ lo đến quyền lợi cá nhân, họ dường như cứ thờ ơ vô cảm trước nỗi đau bất hạnh của người khác. Và ta có thể nói rằng đó chính là biểu hiện của lối sống ích kỷ, hẹp hòi đi ngược với đạo lý của ông cha để lại đó là “thương người như thể thương thân” họ dường như cũng đáng bị xã hội lên án. Hãy sống tốt đẹp, sống có lòng nhân ái và lòng yêu thương hơn mỗi ngày thì cuộc sống sẽ trở lên tương đẹp hơn.

Như vậy, chúng ta có thể nói rằng chính lòng yêu thương là một tình cảm cao đẹp, nó dường như cũng chính là đạo lý làm người mang lại hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Có lẽ chính vì thế chúng ta, chính là tuổi trẻ hôm nay hãy mở rộng cánh cửa trái tim của mình ra để có thể mang ngọn lửa yêu thương đến với mọi người để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn bạn nhé!

Minh Nguyệt