Home / Giáo dục / Suy nghĩ về nhận định: Tôi khóc những chân trời không có người bay. Lại khóc những người bay không có chân trời

Suy nghĩ về nhận định: Tôi khóc những chân trời không có người bay. Lại khóc những người bay không có chân trời

Đề: Suy nghĩ về nhận định sau:

“Tôi khóc những chân trời
không có
người bay
Lại khóc những người bay
không có
chân trời.”

(Trần Dần)

Bài làm

Đại thi hào văn học Stanley Marcus từng khẳng định “Không có giấc mơ nào trở thành hiện thực nếu bạn không thức dậy làm việc”. Mỗi người khi sinh ra đều được tạo hóa ban cho những sở thích và tiềm năng bẩm sinh. Dựa vào lợi thế ấy, con người có thể thỏa chí khát vọng, đam mê, mơ mộng. Dù nhỏ bé, bình dị, hay đẹp đẽ, phi thường thì ước mơ của mỗi người đều đáng quý , đáng trân trọng và không khát khao nào giống khát khao nào. Mơ ước là thế, nhưng liệu con người có khả năng đứng vững và bước tiếp trên hành trình chinh phục lý tưởng của mình. Nhà văn Trần Dần có câu:

“Tôi khóc những chân trời
không có
người bay
Lại khóc những người bay
không có
chân trời.

Theo quan niệm của Trần Dần, “chân trời” mang ý nghĩa biểu tượng về những giới hạn, đích đến, phương hướng mà con người khát khao vươn tới trong cuộc đời. Nếu “chân trời” là lý tưởng sống thì “người bay” chính là những con người đang trên hành trình đến với lý tưởng ấy. “Những chân trời không có người bay” là những vùng đất, giới hạn, ước mơ con người đã lãng quên hoặc không đủ tự tin, bản lĩnh đặt chân đến. Và “người bay không có chân trời” phải chăng đang nói đến những người đang sống, hành động vô nghĩa và không thực sự biết bản thân cần gì, ước mơ viển vông, xa vời. Câu thơ của Trần Dần đã thể hiện những trăn trở, day dứt đầy triết lý sống về hiện tượng sống thực dụng, không có đam mê của một bộ phận giới trẻ trong xa hội hiện nay.

suy nghi ve nhan dinh toi khoc nhung chan troi khong co nguoi bay lai khoc nhung ngu - Suy nghĩ về nhận định: Tôi khóc những chân trời không có người bay. Lại khóc những người bay không có chân trời

Cuộc đời mà chúng ta đang sống luôn mở ra trước mắt mỗi người những chân trời rộng lớn, bí ẩn cần chủ nhân đặt chân đến để khám phá, khai thác nguồn tài nguyên vô tận ấy. Hành trình sống của con người chính là hành trình xác lập sự tồn tại có ý nghĩa chứ không phải xuất hiện và biến mất như hạt cát hư vô giữa đại dương bao la, rộng lớn. Sống không đồng nghĩa với tồn tại, đã sống thì phải hành động có ý nghĩa, có bản lĩnh và dám ước mơ, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, nguy hiểm; đó mới thực sự gọi là cuộc sống của con người. Khác với robot ở bộ não, trí thông minh và cách ứng xử nhạy bén, bởi lẽ đó, mỗi người cần khai thác hết tiềm năng bản thân; ước mơ, khát vọng chinh phục những tầm cao mới mẻ phía trước nhằm khẳng định giá trị của chính mình. Có những giới hạn nếu con người lãng quên hay không muốn chạm đến; chấp nhận buông xuôi, gục ngã trước thử thách, gian truân; lúc đó, cuộc sống này sẽ tẻ nhạt, buồn chán và vô vị biết bao! Vì lẽ đó, hãy khao khát hoàn thiện bản thân; mạnh dạn đấu tranh cho lẽ phải công bằng và tự tin phát huy tối đa khả năng sáng tạo trong quá trình vươn tới và chinh phục ước mơ. Chỉ cần con người có khát khao, nghị lực và niềm tin; hành trình đến với lý tưởng bản thân sẽ được rút ngắn.

Có một tấm gương đáng trân trọng về nghị lực phi thường vươn tới ước mơ mà ánh sáng của nó mãi không phai mờ trong nhịp sống tất bật, hối hả ngày nay. Nick-Vuijicic, cái tên khá quen thuộc, được cả thế giới nhắc đến với bao niềm ngưỡng mộ và khâm phục. Số phận kém may mắn hơn bao người khác, vừa ra đời Nick đã không tay không chân mà sống. Dù tàn nhưng anh đã chứng minh và khẳng định cho mọi người thấy rằng mình không phế. Nick không ngần ngại thử thách bản thân và đương đầu với khó khăn trên mọi lĩnh vực khác nhau. Trên cả “tồn tại”, Nick đã, đang và sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, có lý tưởng, đam mê, làm được những điều phi thường mà biết bao con người lành lặn khác khó có thể đạt được. Nick một lần nữa đã khẳng định chân lý: Nếu con người có nghị lực, có niềm hi vọng bất diệt vào cuộc sống thì không khó để đạt được những kì tích, ước mơ đẹp đẽ, tưởng chừng xa vời, viển vông.

“Ưóc mơ không phải là cái gì có sẵn, cũng không phải là cái gì không thể” (Lỗ Tấn). Không khó để đạt được ước mơ, chỉ có những kẻ thực dụng mới cho rằng ước mơ là điều viển vông, tưởng tượng và không dễ để vươn đến mục đích đã đặt ra. Trong xã hội ngày hôm nay vẫn còn đâu đó nhiều bộ phận sống nhạt nhòa, không đam mê, mục đích hoặc sống adua, không có chính kiến, thiếu bản lĩnh. Họ sống đơn giản chỉ là “tồn tại”, không có ước mơ hay thậm chí ước mơ viển vông, xa vời, ngoài khả năng bản thân chạm đến mà thiếu đi khát khao, ý chí vươn lên đến những giá trị chân thực, đích thực trong cuộc sống. Những con người như thế rất đáng phê phán và lên án, họ khiến cho xã hội ngày một thụt lùi, đất nước ngày càng lạc hậu dần đi.

Quan niệm sống của Trần Dần vô cùng đúng đắn và có ý nghĩa, mỗi người cần có ý thức rõ ràng về những giới hạn, mục tiêu thực tế và phải biết lượng sức mình; thất bại sẽ đến với những ai thực hiện bằng ảo vọng và xa rời thực tế, không có niềm tin, nghị lực vào cuộc sống. Chỉ cần có đam mê chính đáng và bằng mọi cách, bằng sức mình hành động để đạt được ước mơ ấy, chắc chắn con người sẽ rút ngắn khoảng cách chạm đến đỉnh thành công. Thế hệ trẻ ngày nay phải nhận thức rõ vị trí của bản thân là những chủ nhân tương lai của đất nước, phải chuẩn bị cho mình một hành trang chủ động, định hướng rõ ước mơ và khát vọng bản thân muốn đạt được trong tương lai.

“Điểm khởi đầu của mọi thành tựu là khát vọng” (Napoleon Hill). Cuộc hành trình chinh phục những tầm cao không thể tránh khỏi những gian nan, thử thách nhưng cũng vô cùng mới mẻ và bí ẩn chờ con người khám phá. Khát vọng chính là những bước chân đầu tiên đặt lên trên con đường ấy và nghị lực sẽ là thước đo thành công của mỗi người. Dám ước mơ và sẵn sàng đương đầu khó khăn chính là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công và giúp con người khẳng định bản thân mình. Câu nói của Trần Dần một lần nữa nhấn mạnh vai trò của “người bay” trên hành trình đến với “chân trời”, thật đúng đắn và ý nghĩa.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://baiviethay com/suy-nghi-ve-nhan-dinh-toi-khoc-nhung-chan-troi-khong-co-nguoi-bay-lai-khoc-nhung-nguoi-bay-khong-co-chan-troi html
  • tôi khóc những chân trời
  • tôi khóc chân trời không có người bay lại khóc những người bay không có chân trời
  • tôi khóc những chân trời không coa người bay

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *