Suy nghĩ về tình trạng vứt rác bừa bãi

Đề bài: Suy nghĩ của em về tình trạng vứt rác bừa bãi

Bài làm

Môi trường sống hiện nay ngày càng có nhiều điều cần nói đến, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường. Môi trường xanh- sạch – đẹp thì cuộc sống cũng xanh sạch đẹp. Bởi vậy, mỗi người cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, từ những việc nhỏ nhất như có ý thức hơn trong chuyện vứt rác, đừng nên vứt rác bừa bãi. Chỉ cần từ những hành động nhỏ những cũng góp phần to lớn trong việc cải thiện tình hình môi trường.

Tình trạng ô nhiễm môi trường mà hiện nay ở cả nguồn đất, nước, không khí cũng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã gây ra tình trạng xấu đến sức khỏe của người dân và môi trường sinh thái chung của toàn nhân loại.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường là do cả các hoạt động tự nhiên nhưng nguyên nhân chính là đều từ tác nhân con người, các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Trong đó gần nhất, dưới sư tác động trực tiếp của con người chính là tình trạng xả rác bừa bãi.

Hiện nay, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp trình trạng thải rác, vứt rác bữa bãi, trên đường phố, vỉa hè, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm, ao, hồ, sông ngòi, bến bãi, nơi nào mà người dân thấy tiện là họ sẽ xả rác. Xả rác một cách rất vô tư và không hề mảy may nghĩ ngợi thiệt hơn về hậu quả.

suy nghi ve tinh trang xa rac bua bai - Suy nghĩ về tình trạng vứt rác bừa bãi
Suy nghĩ về tình trạng vứt rác bừa bãi

Hoạt động của con người trong một ngày với số lượng rác thải là nhiều vô kể từ sản xuất công nghiệp với các chất thải hóa học, nhựa, đến với các hoạt động nông nghiệp thải ra rác từ vỏ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… đến rác sinh hoạt nào thức ăn thừa, nào túi nilong, nào xương động vật, nào mảnh sành sứ, thủy tinh vơi vỡ, hầu hết điều được loại xả hỗn độn, không có sự phân loại để xử lý. Điều này tác động trực tiếp đến môi trưởng đất, nước, không khí và cũng là tác nhận gây ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sức khỏe và chất lượng cuốc sống của người dân.

Thực tế ý thức của người dân trong việc thải rác và xử lý các chất thải là rất kém. Người dân vừa là không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, luôn coi những công việc đổ rác là của người khác có trách nhiệm riêng như công nhân vệ sinh môi trường hay có khi chính họ cũng không có sự nhận thức rõ ràng và đúng đắn về vấn đề xả rác bừa bãi cùng những hậu quả nặng nề có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân mình và người thân, hàng xóm, dân cư sống xung quanh mình.

Trong nhiều năm trở lại đây, vấn đề tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng trong vấn đề đổ rác đúng nơi quy định đã được các phương tiện truyền thông, báo chí truyền hình nói đến rất nhiều. Vấn đề tuyên truyền đã được xây đựng và triển khai rất tích cực, rất hiệu quả nhưng điều cốt lõi vấn là vẫn là ý thức của người dân. Người dân cần có tinh thần tự giác, chủ động, trong vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, trong đó việc ý thức về việc vứt, xả rác đúng nới quy định, điều đó là rất cần thiết, rất quan trọng. Cùng với đó, các cấp chính quyền cũng cần có sự vào cuộc xử lý các trường hợp xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định để làm gương cho mọi người biết để có trách nhiệm hơn với những hành động và việc làm của mình.

“Trái đất này là của chúng mình, quả bóng xanh bay giữa trời xanh, hải ấu ơi, cánh chim đầy thương mến…” Đó là câu hát cất cao và vang lên vì những mong mỏi, mong ước một cuộc sống xanh, trong lành. Vì sức khỏe của con người, cũng là vì tương lai của nhân loại. Tuy nhiên, sức khỏe, tương lai của mỗi người và của cộng đồng xã hội nằm trong tay mỗi cá nhân. Nếu mỗi người đều có thiện chí vì cộng đồng, vì cuộc sống chung thì hãy góp một phần sức lực của mình, dù nhỏ thôi để bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. Đừng nên vứt rác bừa bãi, hãy phân loại rác trước khi vứt bỏ và đổ rác đúng nơi quy định.

Nguyễn Lưu