Home / Giáo dục / Tả cây ăn quả lớp 2 hay – 4 đoạn văn ngắn miêu tả cây ổi, cây bưởi,cây khế, cây nhãn

Tả cây ăn quả lớp 2 hay – 4 đoạn văn ngắn miêu tả cây ổi, cây bưởi,cây khế, cây nhãn

Hằng ngày, ngoài đồ ăn chính như rau và thịt thì hoa quả cũng vô cùng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho cơ thể nhất. Những loại hoa quả đa dạng được trồng quanh năm, mỗi mùa lại có những loài hoa quả đặc trưng riêng, đầy hấp dẫn và bổ dưỡng. Trong bài văn tả cây ăn quả, trước tiên các bạn cần xác định xem mình sẽ lựa chọn tả loại cây nào sau đó đi vào miêu tả trực tiếp. Có thể miêu tả không gian từ xa đến gần, thời gian từ lúc mà cây còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, chú ý vào các chi tiết như chiều cao của cây, miêu cả các bộ phận cũng như những đặc tính quen thuộc của cây. Từ đó rút ra được những giá trị dinh dưỡng và lợi ích cốt yếu mà loài cây đó mang lại cho con người. Bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các em định hướng về đề bài này, chúc các bạn học tốt!

BÀI VĂN SỐ 1 TẢ CÂY ĂN QUẢ- TẢ CÂY ỔI

Nhà ông nội em có một vườn cây ăn quả rất rộng với đầy đủ các loại cây đa dạng như xoài, bưởi, cam, nhãn,… Nhưng loài cây mà em thích nhất có lẽ là cây ổi ông lấy giống từ Hưng Yên về.

Cây ổi cao khoảng hai mét, thân cây to bằng bắp chân. Khi mới là cây giống mang về, nó chỉ là một cây ổi nhỏ với hai cành, vậy mà bây giờ đã trưởng thành và sai trĩu quả. Những cành to cành nhỏ chĩa ra nhiều phía, tạo thành một dáng cây độc đáo và khỏe khoắn, nhìn từ xa cây ổi như một chàng vệ sĩ oai vệ của khu vườn. Thân cây màu nâu nhạt, tuy không to bằng các loại cây ăn quả khác nhưng rất cứng cáp, chắc chắn. Lá ổi dày, sờ có chút gì đó ráp ráp, mặt xanh hướng lên trên đón ánh nắng mặt trời, còn mặt dưới thì màu hơi trắng hơn một chút, những úp ổi non màu xanh nhạt lá mềm, nhỏ và cong, được phủ bởi một lớp lông mỏng. Hoa ổi màu trắng muốt, mang một vẻ đẹp thanh khiết và nhẹ nhàng. Khi hoa rụng hết, cây sẽ bắt đầu kết trái, nhưng quả ổi mới đầu còn nhỏ xíu như quả quất, rồi lớn dần, ông thường phải lấy những miếng xốp lưới để bọc quả ổi cho khỏi bị ong châm và bị sâu ăn mất. Đến khi quả ổi trông đã to hơn nắm tay người lớn, khi ấy, ông sẽ ra vườn cắt đem về, quả ổi khi chín màu sẽ nhạt dần. Cành ổi nhỏ nhưng lại rất khỏe, cành nào cũng nhiều quả nhưng chỉ hơi cong xuống, không cành nào bị gãy. Ổi là một loại cây dễ trồng, ra nhiều quả lại vô cùng bổ dưỡng nên được rất nhiều người lựa chọn, vỏ ổi ăn rất bùi, và nhân rất giòn, ngọt.

Hằng ngày, em thường cùng ông đi ra tưới vườn cây. Em sẽ chăm sóc và tưới bón cho cây ổi cẩn thận để cây ra nhiều quả ngon trái ngọt cho gia đình em.

cay khe - Tả cây ăn quả lớp 2 hay - 4 đoạn văn ngắn miêu tả cây ổi, cây bưởi,cây khế, cây nhãn
Cây khế thường có trái rất sai vừa làm bóng mát

 Bài làm văn mẫu số 2 tả cây ăn quả ( lớp 2 )  – TẢ CÂY KHẾ

Bài làm:

  • “ Quê hương là chùm khế ngọt
  • Cho con trèo hái mỗi ngày…”

Mỗi trưa hè đầy nắng, nằm mắc võng dưới gốc khế bà lại hát những lời thân thương đó. Cây khế là hiện thân của làng quê Việt Nam, là loài cây ăn quả mà em vô cùng yêu thích.

Cây khế đã có mặt ở nhà em từ nhiều năm trước. Từ ngày tấm bé em đã chơi dưới gốc cây và luôn quan sát nó. Thân khế không to lắm, chỉ bằng bắp chân nhưng rất cao và rắn chắc. Cành khế có cành to cành nhỏ, vươn sang ngang như những cánh tay. Lá khế có rất nhiều, chia ra thành từng nhánh, mỗi nhánh có từ chục lá và khá nhỏ. Từng tán lá màu xanh nhạt đã tạo thành chiếc ô che nắng cho khoảng sân nhà em. Khế ra hoa vào mùa thu, từng chùm hoa nhỏ xíu màu đỏ hồng, thích nhất là khi một cơn gió tinh nghịch thổi qua, hoa khế rơi rơi tạo thành một thảm đỏ dưới sân. Rồi khi đông đếm hoa kết thành trái và lớn rất nhanh. Khế non có màu xanh, khi chín sẽ mọng nước và chuyển sang màu vàng. Trái khế có năm múi, khi bổ ngang trông tựa như ông sao năm cánh vô cùng đáng yêu. Đặt miếng khế lên miệng, vị thanh mát chua ngọt khiến em thích lắm. Tuổi thơ em có những kỷ niệm đẹp biết bao khi cùng bạn bè trèo lên cây hái khế mỗi ngày.

Mỗi lần đi đâu xa em lại nhớ nhất là những cây khế ở quê hương. Chúng là biểu tượng đẹp rất gần gũi và thân thiết với người dân quê em. Em rất yêi cây khế.

cay an qua cay buoi - Tả cây ăn quả lớp 2 hay - 4 đoạn văn ngắn miêu tả cây ổi, cây bưởi,cây khế, cây nhãn
Cây bưởi da xanh trái ăn rất ngon

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CÂY ĂN QUẢ LỚP 2 – TẢ CÂY BƯỞI

Trong vườn nhà bà em có rất nhiều loại cây ăn quả nào là mít, xoài, nhãn, ổi… nhưng em thích nhất là cây bưởi nằm ở góc vườn.

Cây bưởi nhà bà em không biết có tự bao giờ chỉ biết khi em sinh ra, nó đã to lắm rồi và đứng sừng sững nơi góc vườn. Thân cây to, một vòng tay em ôm không xuể. Từ thân cây tỏa ra rất nhiều cành như những cánh tay lực lưỡng bảo vệ cả một góc vườn cho ông bà em. Lá bưởi to lắm, to hơn bàn tay em rất nhiều vì vậy em thường lấy chúng để làm quạt những ngày nắng nóng hay dùng để che lên đầu cho khỏi bị nắng mưa. Đến mùa ra hoa, cả cây bưởi sẽ như được bừng lên sức sống mới. Hoa bưởi màu trắng tinh khiết mọc thành từng chùm đặc biệt là có mùi thơm rất dễ chịu. Hoa bưởi không nồng nặc như hoa sữa cũng không có nhạt nhòa như các loài hoa khác mà nó thơm dịu nhẹ, thoang thoảng trong gió nên rất dễ chịu. Khi những bông hoa dần đần rụng đi thì cũng là lúc những trái bưởi bắt đầu ra đời và lớn lên theo từng ngày. Quả bưởi to có vỏ dày và hình cầu, khi non có màu xanh và khi chín sẽ chuyển dần thành màu vàng tươi. Ẩn bên trong lớp vỏ dày đó là những múi bưởi căng tròn xếp cạnh nhau trông rất bắt mắt và vô cùng hấp dẫn. Em còn nhớ cứ mỗi mùa cây bưởi ra hoa kết trái là em với bố lại vào nhà bà để thu hoạch mang về để thắp hương ông bà tổ tiên.

Em yêu cây bưởi này lắm. Em tự nhủ sẽ chăm sóc nó thật tốt để cây ngày càng cao to và có thể có ra ngày càng nhiều những quả bưởi ngon đầy hấp dẫn cho mọi người cùng thưởng thức.

cay an trai cay nhan - Tả cây ăn quả lớp 2 hay - 4 đoạn văn ngắn miêu tả cây ổi, cây bưởi,cây khế, cây nhãn

BÀI VĂN MẪU SỐ 4 TẢ CÂY ĂN QUA-TẢ CÂY NHÃN

Nhà ông em trước đây trồng rất nhiều loại quả. Sau khi quy hoạch, khi vườn của ông bị phá đi,chỉ còn lại duy nhất một cây nhãn trước hiên nhà

Em không biết cây nhãn này có từ khi nào, chỉ biết, khi em sinh ra nó đã cao như vậy rồi. Thân cây to như cái cột nhà. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất, hút chất dinh dưỡng từ đất mẹ. Thân cao tầm gần 3 mét, ở giữa chừng thân xòe ra làm 3 nhánh lớn, rồi từ 3 nhánh ấy tỏa ra rất nhiều cành. Cành cây khẳng khiu vươn dài như cánh tay người khổng lồ. Lá nhã nhỏ và dài, xanh thẫm, mọc um tùm trên cành cây. Hoa nhãn trắng hơi ngả vàng, mùi hương ngọt ngào mời gọi ong bướm khắp nơi. Khi hoa nhãn rụng hết thì lúc ấy, trên cành cây bắt đầu ra quả. Quả nhãn mọc thành từng chùm, võ khi chín màu nâu sậm. Lúc bóc ra,mùi nhãn thơm lừng, cùi dày và ngọt nước. Hạt nhãn thì đen nhánh trông như đôi mắt cô bé nào đó đang cười.

Nhãn có vị ngọt thanh mang cả những kỉ niệm thơ ấu của tôi bên ông bà nơi vùng ngoại ô này. Nhớ mỗi mùa nhãn chín, cả nhà lại tụ tập trèo lên cây hái nhãn. Từng quả nhãn chín mọng đầy một làn, con cháu tha hồ chia nhau, khung cảnh đầm ấm và hạnh phúc kì lạ.

Bao nhiêu mùa nhãn đã qua, bao nhiêu năm tôi chưa về thăm ông bà. Không biết giờ ông bà có khỏe không,không biết cây nhãn có còn xanh lá. Hy vọng một ngày không xa, em lại dduowcj về thăm ông bà, lại được môtj lần nữa dưới gốc cây xum xuê lá, cùng gia đình nếm vị ngọt của cây nhãn yêu thương

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *