Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 5 / Tả cây bưởi

Tả cây bưởi

Đề bài: Em hãy tả cây bưởi

Bài làm 1

Trong khu vườn nhỏ xinh của nhà em bố em trồng có biết bao nhiêu là cây ăn quả những em thích nhất là những cây bưởi mà bố em trồng. Cây bưởi năm nào cũng sai trĩu quả nhìn thật thích mắt biết bao nhiêu.

Em được biết thì giống bưởi nhà em cũng chính là giống bưởi Diễn, cây bưởi có lòng đào ăn ngọt lắm. Cây bưởi nhà em được bố trồng cũng đã rất lâu rồi, phải hơn mười năm rồi nhưng cành lá của nó vẫn xanh tươi. Tán của cây bưởi dường như lại đã xoà một vùng sân rộng. Thế rồi em như nhận thấy được rằng chính từ cái gốc to bằng cái xô kia, chìa ra ba cành lớn, tạo thành một thế vững chãi để có thể chống lại mưa nắng.

Cây bưởi nhà em dường như nó đẹp nhất là vào mùa xuân. Thật là đẹp, nhất là trong cái gió xuân hây hẩy, cây bưởi lại ra những nụ hoa giống những hạt ngô màu xanh nhạt và nhìn cũng thật là đẹp biết bao nhiêu. Có lẽ rằng, em dường như cũng chỉ mấy hôm sau thôi, những hạt ngô kia bỗng nổ tung như bỏng. Thế rồi cũng nhận thấy được những bỏng ngô trắng xoá, nó dường như cũng đã phủ kín đầy cành, hương thơm ngan ngát lan toả khắp cả xóm. Hoa bưởi nhuw thật thanh khiến nở thành chùm. Mùi hoa cứ thoảng thoảng bay khắp xóm, hễ ai đi vào nhà em cũng phải khen mùi hoa bưởi như thật âm thầm và nồng nàn biêt bao nhiêu.

Thế rồi cho đến khi mà hoa tàn. Quả bưởi dường như cũng đã lớn nhanh đến vậy. Mới hôm nào thôi mà em như đã còn nhặt những quả bưởi rụng cho mấy bạn gái ở lớp em để chơi chuyền chơi chắt. Thế mà bây giờ thật bất ngờ! Qủa bưởi cũng đã to bằng cái đầu của em, có quả to bằng cả cái siêu điện đấy chứ. Thế rồi em như cũng thấy được rằng, cũng chính những cái lá bưởi xanh đậm, giống như những cái quạt ba tiêu phe phẩy trong gió hè như càng làm em thích thú hơn. Khi thu về thì những quả bưởi lúc lỉu trên cành nặng đến nỗi ông em phải chống cành bằng những cây tre lớn. Cho đến hôm Tết Trung thu, bố em cũng vặt cho mấy mấy quả bưởi để chúng em phá cỗ cùng với nhau rất vui. Ăn bưởi nhà em thật ngon và ngọt biết bao nhiêu. Bóc quả ra là những tép bưởi như mọng nước ngọt lịm

Ai ai cũng bảo cây bưởi nhà em giống quý. Và cũng đã có rất nhiều cô bác trong xóm đến xin chiết về làm giống. Và bố em cũng cho cả, em mong muốn cây bưởi năm nào cũng ra sai quả như vậy.

em hay ta cay buoi - Tả cây bưởi
Em hãy tả cây bưởi

Bài làm 2

Trong khu vườn nhà em không rộng lắm nhưng lại được trồng rất nhiều cây, từ rau cho đến cây ăn quả. Và trong số các loại cây đó thì em thích nhất là cây bưởi.

Cây bưởi nhà em cũng rất cao, nó cao ngang cửa sổ tầng hai trường em, tán lá xoè rộng. Thế rồi ngay cả các gốc cây to bằng bắp chân xù xì, màu nâu xám. Thân cây bưởi lại to, lên cao khoảng ngay đầu gối, khi nhìn lên cao một chút thì thân cây chia thành nhiều nhánh. Những chiếc lá bưởi dường như lại được mọc thành chùm, lá bưởi nhìn thật độc đáo, nó như cứ hơi thắt lại ở giữa như hình trái tim. Thế rồi ngay ở mặt trên xanh đậm, bóng, mặt dưới cũng màu xanh nhạt mờ.

Ấn tượng nhất với em có lẽ chính là hoa bưởi mọc thành chùm. Hoa bưởi có màu trắng, có năm cánh, nhị vàng, hương thơm dịu toả khắp vườn mỗi khi nở. Cho đến cuối xuân, hoa tàn, quả bắt đầu nhú ra nhìn thật đáng yêu biết bao nhiêu. Thế rồi ta như thấy được chính lúc đấu quả bé sau lớn dần. Thế rồi ta như thấy được cây bưởi lại có cành quả mọc thành chùm như bông hoa. Qủa đã to, chín tròn da căng mịn, và nó lại có được màu vàng óng hương thơm dịu. Khi quan sát bên ngoài thì bên vỏ ngoài màu xanh có quả màu vàng, còn ở bên trong là lớp cùi trắng, có nhiều múi cong. Thật thích thú biết bao nhiêu khi ta bóc lớp vỏ vàng kia ra thì ta như thấy được có nhiều tép bưởi.Bưởi nhà em ăn có vị ngọt đậm, ăn rất mát và bổ. Em nghe mẹ nói bưởi có chứa nhiều vitamin C rất tốt cho conn người. Đồng thời những chất trong quả bưởi lại có thể chữa nhiều bệnh và cùi bưởi còn có thể làm chè, vỏ bưởi gội đầu rất mát nữa

Em dường như cũng rất thích cây bưởi ở vườn và em thường ra đó ngắm nhìn trong giờ nghỉ. Em luôn cùng bố chăm sóc cho cây bưởi mỗi ngày.

Minh Nguyệt

Check Also

Hinh nen day suc song voi nhung mam xanh non 310x165 - Tả cây nhãn

Tả cây nhãn

Nội dung bài viết1 Đề bài: Em hãy tả cây nhãn 2 Bài làm 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *