Tả cây hoa hướng dương

Đề bài: Em hãy tả cây hoa hướng dương

Bài làm 1

Mỗi người trong chúng ta ai ai mà không thích hoa, chỉ có điều đó chính là mõi người lại có những ý thích riêng mình. Có những bạn thì yêu hoa hồng, người thì yêu cẩm chướng. Riêng em, thì bản thân em lại thích nhất là hoa hướng dương, một loài hoa luôn hướng đến ánh mặt trời sáng chói kia.

Một hôm bố em đi đâu mang về một chậu hhoa hướng dương làm em thích lắm. Và cũng chính từ hôm có cây, chiều nào em cũng ngắm hoa và bắt sâu, tưới nước cho nó. Thân cây hoa hướng dương bố mang về cho em thì lại không cao lắm, chỉ độ chừng một mét mà thôi. Trong khi đó cây hoa hướng dương nó lại thuộc loại thân mềm, ruột xốp. Thế rồi em như thấy được lại có những chiếc lá to phè phè như cái tai voi. Đáng chú ý hơn nữa đó chính là ở mép lá có răng cưa, sờ vào nghe nham nhám thật chẳng thích tẹo nào cả. Nhìn lên trên ngọn, lá nhỏ bằng bàn tay em, và nó lại còn có màu xanh non. Em như nhìn thấy được những chiếc lá to ở dưới gốc thì lại có màu xanh sẫm trông thật nhã nhặn. Em được biết rằng hoa hướng dương nở vào dịp Tết. Chao ôi! Em như thấy được những bông hoa ở ngọn mới đẹp làm sao! Nhìn hoa hướng dương nở mà em cứ tưởng ông Mặt Trời be bé đang ngự trị trên đầu ngọn cây hoa này làm sáng cả một không gian của căn nhà.

Hoa hướng dương thật là tròn, nó cứ tròn như chiếc đĩa kiểu. Thế rồi em như thấy được rằng hoa thật giống đĩa xôi vàng ươm dưới nắng. Hoa hướng dương luôn luôn quay về phía mặt trời. Có những lúc ngắm hoa, em đã quên đi những đóa hồng nhung đang hé nở trước sân nhà em vậy. Và như để tôn thêm nét đẹp rực rỡ của cây hoa hướng dương, em như thấy được từ những nách lá ở giữa thân cây, những cành nhỏ chìa ra. Đặc biệt hơn nữa đó chính là ở mỗi cành đều có một bông hoa nhỏ hơn, nhưng chúng cũng rực rỡ dưới ánh mặt trời.

Hoa hướng dương thật đẹp và rực rỡ biết bao nhiêu. Và bản thân em mong mọi người hãy sống như loài hoa hướng dương, và em cũng mong rằng con người chúng ta ai ai sống cũng luôn vươn tới ánh sáng tươi đẹp để hoàn thiện mình.

ta hoa huong duong - Tả cây hoa hướng dương
Em hãy tả cây hoa hướng dương

Bài làm 2

Trong vuờn nhà em có rất nhiều loại hoa do ba tôi trồng: hoa lan, hoa hồng, hoa huệ, hoa đồng tiền, hoa cúc,… Nhưng có thể nói được rằng, chính trong số những loài hoa đó thì em lại rất yêu thích loài hoa hướng dương.

Hoa huớng duơng thuộc lọai cây thân mềm và nếu như trồng riêng lẻ thì cây cũng rất dễ bị quật nát. Em như thấy được chính thân cân chỉ cao khoảng một mét thôi. Còn với lá cây thì trông lại rất to như những chiếc tai voi con vậy. Những chiếc tai con này dường như cứ đang phe phẩy để hứng nắng gió. Lá hoa hướng dương thông thường có màu xanh cứ càng về cuối gốc cây lá càng có màu xanh đậm hơn. Chú ý quan sát hơn nữa thì em như thấy được chính trên mép lá có răng cưa như muốn bảo vệ những bông hoa xinh đẹp của mình.

Có thế nói được rằng, cứ mỗi khi nhìn hoa hướng dương đong đưa trong gió thì bạn sẽ thấy thật rực rỡ. Qủa không sai khi người ta lại ví được rằng, những bông hoa hướng dương như những ông mặt trời đang chào đón bình minh vậy. Thế rồi em như cũng đã thấy được bông huớng duơng vừa to lại vừa nặng. Nó dường như những chiếc đĩa tòn xoe có màu vàng vậy. Trong giữa hoa chính lạ nhụy hoa, xung quanh là những cánh hoa được xếp đều nhau nhìn cũng thật là đẹp mắt biết bao nhiêu. Thế rồi có cả những cành nhỏ luôn chìa ra đón nắng mới, mỗi cành đều có một bông hoa nhỏ. Nhưng chúng lúc nào cũng trông thật tươi mới biết bao nhiêu, ta như thấy được cũng chính dưới ánh mặt trời sớm mai làm tôn thêm nét đẹp rực rỡ và quý phái cho bông hoa hướng dương. Qủa thật ta như thấy được những ánh nắng vàng ruộm chiếu rọi xuống khu vuờn nhà. Còn nữa, đó chính là những bông hướng dương nở rộ rồi héo tàn, nhưng rồi hoa hướng dương lúc này đây dường như cũng lại vuơn lên mạnh mẽ khi đón nhận ánh nắng sớm mai của ngày mới.

Hoa hướng dương không chỉ đẹp mà với đặc tính ham ánh sáng mặt trời, chỉ nở và quay về hướng mặt trời cũng đã giúp cho con người chúng ta có thêm sức mạnh và ý chí để thành công.

Minh Nguyệt