Tả cây hoa mai

Đề bài: Em hãy tả cây hoa mai

Bài làm 1

Nếu như ở miền Bắc loài hoa tượng trưng cho mùa xuân chính là hoa hồng, thì với miền Nam khi dịp Tết đến xuân về thì hoa mai lại nhận được nhiều ưu ái của người dân nơi đây.

Cây mai nhà em để Tết thì ngay ngày 28 Tết thoi mà bố em cũng đã đi sắm cho nhà mình một cây để có thể trưng bày Tết đến xuân về. Cây mai nhà em cũng rất đẹp, nó là một cây nhỏ, cây mai dường như nó chỉ cao chừng bảy mươi xăng ti mét nhưng có rất nhiều nụ xanh, ai ai nhìn thấy được những nụ hoa dễ thương mà cũng lại mập mạp rất đáng yêu. Thế rồi em cũng như thấy được chính thân cây ở phía gốc to bằng cổ tay em, và nếu như quan sát kỹ hơn em như thấy được rằng, khi mà càng lên cao càng nhỏ dần nhìn cứ như một ngọn cái nón vậy. Thế rồi là vỏ cây nâu mốc, gốc cây mai này cũng đã xù xì chứng tỏ nó đã khá già và phải trải qua nhiều năm tuổi. Đặc biệt hơn nữa đó chính là ở phần thân mai được uốn sao cho cây vươn lên xoắn theo hình trôn ốc rất độc đáo và đẹp nhất.

Ta dường như cũng đã thấy được những cành mai vì thế mà mọc xòe ra nhiều phía, tạo thành tán tròn ôm lấy thân cây làm tâm điểm. Thế rồi cứ mỗi lúc khi mà nhìn cây mai, chẳng khác nào một ngọn tháp tí hon cũng rất đẹp và độc đáo biết bao nhiêu. Tiếp đến đó chính là lá cây rất nhỏ và thưa, và khi quan sát ta thấy được cành mai có rất rất nhiều những chiếc nụ nho nhỏ, xinh xắn. Bố em cũng đã cẩn thận cho cầu vào chậu và bê để vào giữa nhà để có thể cho cả nhà, những vị khách chiêm ngưỡng. Nhà em ai ai cũng rất quý cây hoa mai này vì nó như mang mùa xuân về với nhà em.

Có lẽ rằng, cây hoa mai trong những ngày Tết đến, và cứ vào những đợt xuân về thật đẹp đẽ và quan trọng biết mấy. Lúc đó thì em dường như cũng đã thật là rất mong rất, nhờ vẻ đẹp của hoa mà năm tới gia đình em gặp nhiều may mắn cho cả nhà em.

ta cay hoa mai - Tả cây hoa mai
Em hãy tả cây hoa mai

Bài làm 2

Nhà em có một cây hoa mai rấ đẹp, cây hoa chỉ nở vào những dịp Tết đến khi mỗi người lên một tuổi mới. E cũng rất thích cây hoa mai này.

Cây mai nhà em dường như cũng đã được trồng đã lâu rồi. Thế rồi ta như thấy được chính dáng vẻ thanh nhã. Thoạt nhìn thôi ta như cũng đã có cảm giác được thân cây to bằng cổ tay em, cao độ một thước rưỡi. Thân cây màu nâu sậm, sần sùi, mụn to, mụn nhỏ nhùn cũng thật thích thú biết bao nhiêu. Thế rồi cây mai cũng còn có các cành cong queo, cành dường như cũng thật là gầy guộc mọc tua tủa ra và mang nhiều lá. Và cứ mỗi lá to bằng hai ngón tay của em, hình bầu dục nhìn cũng thật thích mắt. Ấn tượng nhất có lẽ chính là những chiếc là xanh đậm viền những răng cưa nhỏ. Ta như thấy được lá non màu xanh phơn phớt hồng. Rằm tháng chạp âm lịch em tiếp ông lặt lá.

Thế rồi, cũng thật bất ngờ khi mà ít lâu sau, trên những cành mọc ra những chùm lá non nõn nà và dường những cũng đã có được những búp màu xanh rồi dần dần nở ra những chùm hoa vàng rực nhìn thật hấp dẫ và đẹp biết bao nhiêu. Dễ nhận thấy được rằng bong hoa mai lại có được năm cánh vàng mềm mại khum khum để có thể mà che chở cho những nhụy hoa điểm một chút màu tím thật đẹp biết bao nhiêu. Và không khỏi bàn cãi nữa thì cứa vào chính dịp này những ong, bướm hút mật hoa, và ta cũng như thấy được cứ mỗi lần gió thoảng qua làm cho vài cánh hoa rơi chập chờn như bướm lượn. Ngày Tết đẽ đến, thì lúc này đây em như thấy được mẹ em cắt vài cành mai đẹp nhất để cắm vào lọ hoa trên bàn thờ và nơi phòng khách. Trông đẹp làm sao! Sau Tết, thì lúc đó ông em và em vun gốc, bón phân, tưới nước và tỉa những cành khô kia và để cho cây đào sang năm mới có thể đâm chồi nảy lộc đẹp hơn nữa.

Qủa thực em rất thích cây hoa mai vì nó có vẻ đẹp đằm thắm, thanh nhã làm tô điểm cho đất trời vào xuân. Bên cạnh đó em như cũng đã thấy được rằng, cũng chính là cây mai còn là biểu tượng cho sự may mắn của mọi gia đình trong năm mới an khang hơn.

Minh Nguyệt