Tả cây hoa sữa

Đề bài: Em hãy tả cây hoa sữa

Bài làm 1

Khi nhắc đến những con phố cổ luôn có trong tâm tưởng của người Hà Nội trong những ngày cuối thu, thì không thể không nhắc đến mùi hoa sữa thơm nồng như bay khắp Hà thành.

Thế rồi những ngày hè nóng nực dường như cũng đã qua đi một cách nhanh chóng, và em cũng như thấy được cây hoa sữa dường như như một chiếc ô xanh che mát cho mấy bác xích lô, hay là có cả những người khách bộ hành… Thật dễ có thể nhìn nhận được rằng chính thân cây hoa sữa cao, thân cây cũng như mảnh dẻ nhưng sần sùi, thô ráp. Chính tất cả những điều này dường như nó lại có được sự can thiệp cùa bàn tay khốc liệt là thời gian.

Quan sát ta như cũng đã nhận thấy được rằng chính những cành cây mảnh mai vươn dài xen lẫn trong đám lá xanh rì biết bao nhiêu. Thế rồi ta như thấy được những chiếc lá nhỏ, đồng thời nó dường như cũng đã dài mọc thành từng chùm nho nhỏ, ở mỗi chùm có khoảng 5- 6 lá. Thật hay khi người ta quan sát được lá hoa sữa khá đặc biệt, ở ngay mặt sau của lá không phải là màu xanh là màu trắng bàng bạc. Còn khi mà nói đến thân, cành, lá thì dĩ nhiên phải nói đến nhựa cây như lúc nào cũng tràn trề. Chính nởi nguồn nhựa sống ấy đã giúp cây trường tồn cùng thời gian, năm tháng kia.

Ta cũng như thấy được rằng, cứ mỗi lần ai đó bứt lá hay lũ trẻ nghịch ngợm nô đùa, đồng thời như cũng đã bẻ gẫy cành cây thì dòng nhựa trắng đục ấy lại chảy ra như dòng máu nóng thật lạ kỳ biết bao nhiêu. Thế rồi lại có những buổi chiều mùa đông, nếu có dịp tản bộ trên con đường mà ngập tràn hoa sữa chắc chắn rằng bạn cũng như sẽ ngửi thấy một mùi thơm thoang thoảng nhưng nồng nàn, đó chính là mùi thơm của hoa sữa – nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội như xuyến xao biết bao nhiêu.

Những bông hoa sữa nhỏ xinh, trắng ngà, kết với nhau thành từng chùm. Mỗi chùm hoa chỉ nhỏ bằng nắm tay vậy. Cũng với chùm hoa luôn toả ra mùi thơm ngây ngất. Hương hoa sữa thật như của nó vừa quyến rũ lại vừa dịu êm biết ba nhiêu.

Hoa sữa dường như cũng đã tô điểm cho Hà Nội một vẻ đẹp đáng yêu. Và ai ai cũng như không bao giờ quên được mùi hoa sữa nồng như bay khắp phố.

ta hoa sua - Tả cây hoa sữa
Em hãy tả cây hoa sữa

Bài làm 2

Ở Hà Nội người ta thật có thể kiếm tìm thấy hình ảnh của một cây hoa sữa, cứ vào cuối thu là lúc hoa sữa nở rộ. Cái hương thơm nồng như xao xuyến mãi trong chúng ta.

Thế rồi ta như thấy được có những ngày hè nóng nực, cây như một chiếc ô xanh che mát cho mấy bác xích lô, những người khách bộ hành… Và như ta đã biết thì việc tả cây hoa sữa ta phải tả từ phần thân cây. Ta cũng có thể nhận thấy được thân cây hoa sữa cao, đồng thời cũng như thật là mảnh dẻ nhưng sần sùi, thô ráp như có sự can thiệp của bàn tay khốc liệt là thời gian

Và cũng ngay đầu con phố nhỏ nhà em cũng có trồng cây hoa sữa. Qủa thật em như cũng chẳng biết nó đứng đó từ khi nào mà trông thật to. Thân cây hoa sữa cao, thẳng đứng. Nó dường như cũng đã khoác trên mình chiếc áo bông màu xanh, xám trắng. Cành cây đan xen vào nhau cũng thật là lạ mắt biết bao nhiêu. Thế rồi em như còn thấy được thân cây xòe tán rộng trông xa như một chiếc ô màu xanh khổng lồ. Lá cây thon dài nhìn cũng thật là lạ. Cũng rất khác với nhiều loại cây, lá cây hoa sữa mọc thành một vòng tròn từ sáu đến bảy lá nhìn thật ngộ nghĩnh làm sao. Thế rồi em như thấy được lại có những vòng tròn xanh mướt đó tập trung ở đầu cành. Cây hoa sữa dường như không có mùa trút lá, mà đối với nó dường như cũng chỉ lác đác rụng lá vàng nên xanh tốt quanh năm. Cây hoa sữa đẹp nhất vào mùa thu. Những chùm hoa sữa như có màu hoa màu trắng ngà đua nhau bung ra. Không một kẽ lá nào không có hoa cả điều này cũng đã làm cho các bông hoa sữa như kết thành được như hình bông cẩm tú cầu thật đẹp biết bao nhiêu.

Thế rồi khi mà mùa thu đên thì cây hoa sữa nhìn như không thấy lá. Em như cũng đã cảm nhận được tán ô màu xanh đã được thay bằng chiếc ô màu trắng nhìn thật lạ và cũng thật là đẹp.

Qủa thực cây hoa sữa không chỉ là một cây cho bóng mát mà nó còn như là một loại cây thân quen với những người dân Hà thành về một mùa thu. Mùa thu có hoa sữ đặc trưng và nồng nàn biết bao nhiêu.

Minh Nguyệt