Tả cây mít

Đề bài: Em hãy tả cây mít

Bài làm 1

Hè năm ngoái trong đợt nghỉ hè thì em về quê ngoại chơi và thấy cây mít ông bà trồng từ lâu đã bắt đầu sai trĩu quả trông rất thích mắt biết bao nhiêu.

Em cứ đứng lặng để có thể ngắm cây mít. Thân cây mít nhà em khá to cỡ hơn một vòng tay em ôm lận. Thế rồi em cũng như thấy được phần thân màu nâu sẫm, khi đứng cạnh trông em trở nên bé nhỏ so với cây mít nhà ông ngoại. Thế rồi nhìn lên trên cao em như thấy được cây mít với cành lá sum suê, vươn rộng tỏa bóng mát cả một góc vườn. Đặc biệt hơn nữa em như thấy được ử ngay dưới gốc cây ông em còn đóng một cái xích đu be bé để dành riêng cho hai chị em em ngồi chơi. Em cũng rất thích điều này, còn gì tuyệt vời hơn là khi dược ngồi đu đưa dưới bóng cây râm mát trong ngày hè oi bức chứ? Cũng có thể nhận ra được rằng, chính những ngày hè nóng nực, chỉ cần ra vườn ngồi nghỉ dưới gốc cây sẽ thấy rất mát mẻ và dễ chịu biết bao nhiêu rồi.

Lá mít nhà ông ngoại rất to, dày, xanh đậm. Ta như cũng đã thấy được mặt trước của lá sáng bóng còn mặt đằng sau thì ngược lại, xanh nhạt hơn. Ta có thể dễ dàng nhìn nhận được đó chính là cũng từ thân cây, nảy ra những trái mít non. Đặc biệt hơn em như thấy được lúc đầu chúng be bé màu xanh cỡ cái cốc rồi lớn dần lên đến khi có thể ăn được thì to hơn cái ấm tích của bà. Còn khi mà quả mít chín, vỏ mít chuyển màu sáng màu sậm. Nếu như tính mắt thì có thể nhìn bên ngoài vỏ mít sần sùi nhiều gai như mềm hơn chút. Nhưng tuy gai góc là thế nhưng bên trong thì vô cùng thơm ngon.

Có lẽ rằng, em như thấy được khi trái mít chín thì thơm lan tỏa khắp vườn. Mùi thơm ấy ngọt ngào len lỏi từ vườn vào trong nhà. Em kusc này đây cũng háo hức lắm nên cứ giục ông ra thăm cây liền. Ông ngoại cũng đã nở nụ cười thân thương rồi đến cây mít, ông cũng đã thật là nhẹ nhàng cắt bỏ cuống rồi ôm quả vào lòng. Ông vui lắm đấy vì cây mít ông trồng từ lâu đã có thể hái cho các cháu ăn. Khi mà bổ quả mít ra, những múi mít vàng ươm nằm xen kẽ với xơ mít trông rất hấp dẫn. Mùi thơm khi bổ tăng lên gấp bội cả nhà ai ai cũng thích.

ta cay mit - Tả cây mít

Bài làm 2

Có thể nhận thấy được rằng, chínhhè năm ngoái em về quê ngoại chơi và thấy cây mít ông bà trồng từ lâu đã bắt đầu sai trĩu quả.

Em ra vườn và cứ đứng ngắm nhìn cây mít sai quả của nhà ông ngoại. Thân cây mít nhà ông khá to cỡ hơn một vòng tay em ôm lận. Thân màu nâu sẫm, và có chỗ lại còn bạc phếp nữa vì cây cũng đã lâu năm tuổi. Đặc biệt hơn đó là khi đứng cạnh trông em trở nên bé nhỏ so với nó. Cây mít lại có được cành lá sum suê, cành lá vươn rộng tỏa bóng mát vô cùng dễ chịu. Đặc biệt hơn em như thấy được rằng, chính dưới gốc cây ông em còn đóng một cái xích đu be bé để dành riêng cho hai chị em em ngồi. Thế rồi em như thấy được có những ngày è nô đùa thỏa thích là chỉ muốn ngồi nghỉ dưới gốc cây, rất mát mẻ và dễ chịu. Những chiếc lá mít rất to, dày và bóng sáng, dài và dẹt nữa. Năm ngoái chúng em vẫn rủ nhau chơi trò nghé ọ làm bằng lá mít cũng rất là vui. Và những kỷ niệm đó em không thể nào quên được.

Lúc trước khhi mà em thấy lá màu xanh nhưng giờ nó đã ngả sang sắc vàng. Có lẽ rằng thích nhất là giờ đây từ những cành cây nảy ra những trái mít non. Thoạt đầu chúng be bé màu xanh cỡ cái cốc rồi lớn dần lên và có thể ăn được ngon lành. Đặc biệt hơn đó chính là khi chín vỏ mít chuyển sáng màu sậm và sai trĩu, có thể ăn được.

Khi mít chín thì thơm vô cùng, bổ ra thơm nức cả nhà. Mùi thơm của mít vô cùng dễ chịu, ngọt ngào len lỏi từ vườn vào trong nhà. Em rất thích ăn mít, bóc từng múi mít mới vàng và ngọt biết bao nhiêu. Đặc biệt hơn đó chính là vào những trưa hè đầy nắng, em rất thích nằm dưới gốc mít nghe bà kể chuyện và xem ông tỉa lá vì đã có tán lá rợp rộng tỏa bóng mát dễ chịu.

Em như thấy được rằng chính cuộc sống nông thôn tuy yêu bình mà rất vui. Em luôn luôn mong rằng mỗi năm em đều được về quê và được thu hoạch hoa quả trong vườn cùng ông bà ngoại em.

Minh Nguyệt