Tả cây rau muống

Đề bài: Em hãy tả cây rau muống

Bài làm 1

Có thể thấy được rằng trong các loài rau thì rau muốn được xem là một trong những loài rau bổ dưỡng cũng như rất quen thuộc với con người chúng ta.

Dễ dàng có thể nhận biết được những chiếc lá rau muống hình phễu dẹt thật là lạ. Nhìn chiếc lá em như thấy nó cũng gần giống như lá khoai lang. Rau muốn lại có được 3 cách trồng khác nhau đó chính là trồng trên cạn, và khi trồng trên cạn thì phải lưu ý đó chính là phải tưới nước. Tiếp theo đó chính là việc trồng ở ruộng nước và trồng bè. Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng bè rau muống trên ao hồ, ta như cũng thấy được những ngọn rau mọc dài và phát triển rất nhanh. Đặc biệt hơn em như quan sát được thì lại có ngọn to bằng chiếc đũa và dài hàng mét. Thế rồi em nghe mẹ em nói rằng, rau muống có hai loại khác nhau đó chính là rau muống trắng và rau muống tía, điều này cũng thật dễ phân biệt qua cách nhìn bên ngoài hai loại rau này là có thể nhìn thấy được ngay. Em như thấy được rau muống tía là đặc sản bên ngoài cọng rau thì cũng có màu tía, lá cũng có được những đường gân như vậy. Còn đối với rau muống trắng thì lá và thân non xanh hơn rất nhiều

Rau muống nhà em được mẹ trồng ở sau vường và có thể được thu hoạch quanh năm. Nhưng dường như em như thấy được rằng rau muống xuân hè ngon hơn rau muống thu đông. Tục ngữ có câu nói rất hay đó chính là

"Rau muống tháng năm, mẹ chồng ăn, nàng dâu nhịn,

Rau muống tháng chín, mẹ chồng nhịn, nàng dâu ăn".

Khi mà già, rau muống ra hoa thật đẹp, hoa của rau muống cũng như cái chuông nhỏ xinh xinh màu tím nhạt. Thế rồi em cũng như thấy được hoa rau muống cũng giống hoa khoai lang về dáng, về màu sắc cũng giống nữa

Rau muống như trở lên thật là phổ biến và cũng được sử dụng trong các bữa ăn của người dân Việt Nam. Không những vậy mà số lượng rau muống của các chợ bán ra hàng ngày cũng được ưa chuộng nhiều nhất.

ta cay rau muong - Tả cây rau muống
Em hãy tả cây rau muống

Bài làm 2

Đằng sau vườn nhà em có trồng rất nhiều loại rau khác nhau. Hàng ngày cuối tuần được nghỉ học em lại dậy sớm để cùng mẹ ra vường hái rau và tưới nước cho rau nhanh lớn. Và đặc biệt vườn nhà êm lại trồng nhiều nhất là rau muống.

Dễ dàng có thể nhận thấy được có những cây cải non mới được mẹ cấy từ tháng trước nay đã tươi tốt với màu xanh mơn mởn nhìn cũng thật thích mắt. Thế rồi em như thấy được mẹ em cũng thật cẩn thân chăm cho luống rau có hình chữ nhật trên đó toàn trồng những cây rau muống thật là xanh tốt biết bao nhiêu.

Rau muống trồng lên rất là nhanh, chỉ cần thường xuyên tưới nước là chỉ cần một tuần sau những vết cắt hay hái trước đó lại như nhú lên những mầm rau mới. Rau muống cứ như thật xanh tốt, những cái lá xanh như hình chiếc phễu như dẹt lại. Trên thân rau cũng thật là mềm phải có rất nhiều chiếc lá xanh nữa. Rau non thì khi hái sẽ thấy cũng thật là dễ dàng. Thế rồi khi cây rau mà già em lại nhìn thấy được những bông hoa muống tím thật nhẹ nhàng. Nhìn những bông hoa muốn này em như liên tưởng đến những chiếc chuông nhỏ nhắn nhưng cũng thật đáng yêu biết bao nhiêu.

Thế rồi cứ mỗi buổi sáng sớm hay lúc chiều tà, mẹ em đều chăm chỉ bắt sâu để cho cây rau lên thật xanh mướt và không có hóa chất. Nhìn những luống rau muống xanh non thật là thích biết bao nhiêu. Em vẫn thường xuyên chăm sóc luống rau muống bằng cách bắt sâu cho vườn rau mỗi ngày.

Minh Nguyệt