Home / Giáo dục / Tả cây tràm ở quê em lớp 4 kết bài mở rộng 3 bài văn hay nhất ngắn gọn

Tả cây tràm ở quê em lớp 4 kết bài mở rộng 3 bài văn hay nhất ngắn gọn

Trên mỗi cung đường chúng ta bước đi, thật dễ bắt gặp hình ảnh những cây cổ thụ tỏa bóng rợp trời để che nắng, che mưa cho chúng ta. Và cây tràm là một trong số những loài cây luôn vươn rộng vòng tay để tỏa bóng mát cho con người. Không chỉ vậy, cây tràm còn gắn bó vô cùng mật thiết với cuộc sống của những người dân Việt Nam, đóng một vai trò lớn và vô cùng hữu ích đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những bài văn mẫu và phần kết bài mở rộng dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn và dễ dàng làm bài khi bắt gặp đề văn yêu cầu tả loài cây này. Khi làm, chúng ta cần lưu ý miêu tả cụ thể, rõ ràng những chi tiết, bộ phận của cây, cần phân ý rõ ràng và mạch lạc. Chúng ta có thể sử dụng các tính từ đặc tả, các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa để bài viết trở nên sinh động hơn. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1: TẢ CÂY TRÀM Ở QUÊ EM

Mỗi một làng quê đều có một đặc chưng để khi đi xa nhớ về. Hình ảnh quê hương trong em chính là rừng tràm cao vút.

Nhìn từ xa, cây tràm như một chiếc ô khổng lồ chọc thẳng lên trời. Thân cây hình trụ, thẳng tắp, cao vút tưởng chừng như lên đến tận trời. vỏ cây bạc phếch, lớp bần xù xì bao lấy thân cây làm cây càng trở nên già nua. Rễ cây không nổi lên mặt đất như những cây cổ thụ mà chăm chỉ đi sâu vào lòng đất, vừa hút chất dinh dưỡng nuôi cây, vừa giúp cây vượt qua những cơn bão gió. Tán lá ở tí trên cao, nhìn không rõ cành, trông như tán ô xòe rộng. Lá tràm nhỏ, thon dài, màu xanh nhạt, mọc xòe dọc theo cuống lá. Vò nát chiếc lá ấy, một mùi thơn nhè nhẹ thoảng qua. Đó là mùi của tinh dầu tràm. Đến mùa, tràm nở ra những chùm hoa như những cái chổi lông. Hoa nhỏ hình sợi, màu trắng xóa như tuyết. Những bông hoa ấy thu hút đàn ong đến lấy mật. Suốt bốn mùa, tràm reo lên những bài ca năm tháng cùng gió như đang kể câu chuyện của chính mình. Cây tràm gắn bó mật thiết với cuộc sống người dân quê em: thân cây la,f nhà, làm đồ gỗ, lá tràm tươi làm tinh dầu, lá tràm khô làm chất dốt,…

Mỗi người dân quê em đi xa đều mang trong tim hình ảnh cây tràm. Nó nhắc nhở về quê hương xứ sở vẫn đang đợi, nhắc nhở về đức tính kiên cường bất khuất nhưng chịu thương chịu khó mà mỗi người phải giữ.

cay tram - Tả cây tràm ở quê em lớp 4 kết bài mở rộng 3 bài văn hay nhất ngắn gọn

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CÂY TRÀM Ở QUÊ EM

Cuối tuần vừa rồi, trường em có tổ chức cho chúng em một buổi đi dã ngoại trên thủ đô Hà Nội. Ở đó, em đã được đến thăm cây tràm cổ thụ rất lớn, vẻ đẹp của cây tràm để lại cho em ấn tượng sâu sắc.

Cây tràm chẳng biết có từ bao giờ, nghe người hướng dẫn viên du lịch giới thiệu, cây tràm đã hơn trăm năm rồi. Khi ấy em đã rất ngạc nhiên, cây tràm còn nhiều tuổi hơn cả ngôi đình làng em nữa. Rễ cây tràm tròn và trơn như những con rắn lớn đang ngoi lên trên mặt đất, nằm ngủ im lìm dưới gốc cây. Gốc cây to màu nâu trơn nhẵn và rất lớn, nó phải lớn hơn cả hai vòng tay của em. Thân cây nhỏ hơn một chút nhưng vẫn rất lớn, trông xa như người khổng lồ đứng giữa một bãi cỏ xanh rờn. Cái thân cây ấy màu đen sạm, vỏ sần sùi như lớp đất ruộng mỗi mùa khô hạn. Các cành cây tỏa rộng ra hai bên như những cánh tay vươn lên trên trời cao, đón lấy ánh nắng mặt trời mỗi buổi sớm mai. Các chiếc lá như những bàn tay nhỏ bé của đứa trẻ hồn nhiên hứng lấy gió lấy mưa của đất trời ban tặng. Nhìn từ dưới lên, các cành cây đan vào nhau như tạo nên một cái nan lớn của chiếc ô khổng lồ màu xanh thẫm. Lá cây tràm không to như lá cây đa, nhưng rất nhiều, mọc chi chít nhau. Lá non màu xanh nõn bóng loáng, lá trưởng thành màu xanh đậm và lá đã già thì có màu vàng nhạt khi lìa cành sẽ dần chuyển thành màu nâu. Hoa của cây tràm màu vàng tạo thành các trùm dài như những chùm kim tuyến lộng lẫy rung rinh trong gió. Quả của cây tràm dài xoắn thành những chùm nhỏ nhỏ. Khi non màu xanh, khi trưởng thành căng bóng màu xanh nhạt hơn và khi chín có màu nâu đen. Nua thả quả tràm xuống nước, sẽ sủi lên những bọt trắng xóa. Đứng dưới gốc cây tràm như được che chở và bảo vệ. Chơi đùa cùng các bạn dưới gốc cây tràm rất mát và thoải mái.

Buổi dã ngoại qua rất nhanh và chẳng mấy chốc em đã phải tạm biệt cây tràm cao lớn. Em mong sẽ sớm có một buổi đi dã ngoại nữa để lên thăm lại cây tràm già ấy.

hoa tram - Tả cây tràm ở quê em lớp 4 kết bài mở rộng 3 bài văn hay nhất ngắn gọn

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CÂY TRÀM QUÊ EM (KẾT BÀI MỞ RỘNG)

Chúng em yêu hàng tràm biết bao. Hàng cây như chắn đi hết những nắng, những gió để chúng em có thể tung tăng sải bước trên con đường đi học của mình. Mai này có có đi xa tới đâu, em sẽ luôn nhớ tới hình ảnh cây tràm lay mình trong gió như chào đón chúng em trên mỗi cung đường chúng em bước đi.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *