Home / Giáo dục / Tả con gà (gà mái) lớp 2 hay – 4 đoạn văn ngắn tả con gà mái

Tả con gà (gà mái) lớp 2 hay – 4 đoạn văn ngắn tả con gà mái

Con người không chỉ tồn tại trong các mối quan hệ với đồng loại mà còn gắn kết với muôn loài khác nhau. Cũng chả biết từ bao giờ, hình ảnh những chú gà mái kêu “cục ta cục tác” đac trở nên quen thuộc trong mỗi thôn xóm. Đời sống của người Việt chủ yếu là làm nông, chăn nuôi gia súc, gia cầm nên hình ảnh con gà mái là hình ảnh vô cùng quen thuộc và gần gũi. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn tả con gà mái. Khi làm, các bạn cần lưu ý là tả rõ các bộ phận của chú gà mái như lông, đầu, chân, mắt,…,có thể sử dụng các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hoá để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn, đồng thời từ ngữ dùng trong sáng, chuẩn mực. Các bạn cũng có thể tham khảo những bài văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CON GÀ ( GÀ MÁI)

Nhà em có nuôi một chú gà mái. Chú như một thành viên nhỏ trong gia đình em vậy. Chú có thân hình không cao, to như những chú gà trống mà lại có dáng người khá tròn, lại có vẻ không nhanh nhẹn như gà trống, có lẽ là bởi vì nhũng chú gà mái thường đẻ nhiều. Đôi chân chú di chuyển cũng không nhanh như gà trống. Chú có bộ lông màu nâu rất dày, lông chú ở thân thì mềm nhưng ở phần cánh thì lại hơi cứng. Đầu chú nhỏ, với đôi mắt bé. Chú cũng như gà trống, cũng có một cái mào đỏ nhưng mào của chú lại không to bằng gà trống. Mọi người vẫn thường bảo với em rằng để  biệt gà trống và gà mái thì chỉ cần nhìn vào mào của chúng. Mỗi khi muôn đẻ, thì chú lại kêu “ cục ta cục tác” và sau mỗi lần như vậy lại có một quả trứng tròn ra đời. Chú gà mái nhà em hiền đáo để. Mẹ em cho chú ở chung với các chú gà trống, do vài lần bị gà trống “ bắt nạt” nên mẹ em đã cho chú ra ở riêng. Mỗi khi nhìn những quả trứng tròn, em lại nghĩ suy nhiều hơn về công sức, sự chăm sóc của mẹ. Chú gà mái chính là một phần không thể thiếu trong gia đình em. Em rất quý chú!

ĐOẠN VĂN 2 TẢ CON GÀ MÁI LỚP 2

   Ở nhà bà em nuôi rất nhiều các con vật: nào là mèo mướp, nào là cún con, nào là cá vàng, nào là chim chào mào… và không thể không nhắc đến đàn gà nhà bà. Trong đàn gà đó, em thích nhất là chị gà mái. Chị gà mái mới xinh đẹp làm sao! Bộ lông chị óng mượt, lúc nào cũng gọn gàng. Cái đuôi nho nhỏ, không to bằng đuôi gà trống nhưng lại cong cong như chiếc cầu vồng, trông thật duyên dáng và quyến rũ. Đầu à mái chỉ to bằng trái cau, đôi mắt be ti hí, chỉ bằng một phần nhỏ của hột nhãn nhưng đen nhánh. Cái mỏ nhọn, nhỏ nhắn. Nhưng cái mỏ nhỏ ấy lại dùng để chị gà mái mớm mồi cho đàn con đông của chị trong nhà. Đôi chân cao và cựa rất nhọn, dùng để bới đất tìm sâu, làm thức ăn cho lũ gà con. Chị gái mái rất thương và yêu lũ con nhỏ của mình. Mỗi khi có tên diều hâu lăm le định sà xuống bắt gà con là chị sẽ xù bộ lông lên để phản công lại tên diều hâu gian ác, bảo vệ lũ con thơ bé nhỏ của mình. Chị gà mái là một thành viên không thể trong gia đình của bà em. Em rất yêu chị gà mái.

con ga mai - Tả con gà (gà mái) lớp 2 hay - 4 đoạn văn ngắn tả con gà mái

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CON GÀ MÁI DÀNH CHO LỚP 2

Ở nhà em, bố mẹ có nuôi một đàn gà mái mơ trông rất đáng yêu. Thỉnh thoảng em lại ra cho gà ăn và có dịp được ngắm đàn gà một cách kĩ hơn.

Không biết gà nhà mọi người thế nào chứ đàn gà nhà em tốt lắm, trông con nào con nấy đều to tròn béo khỏe thể hiện rõ sự chăm sóc ân cần của bố mẹ em. Mỗi con gà đều được khoác lên mình bộ áo màu nâu trông giản dị nhưng cũng không kém phần đa dạng. Ở đuôi của mỗi con gà đều có một vài cái lông màu đen làm tăng thêm sự thu hút của nó. Em rất thích ngắm gà mỗi khi chúng dang rộng đôi cánh của mình để bay lên thành tường nào đó bởi khi đó chúng chúng thật khỏe khoắn. Không chỉ vậy, đàn gà nhà em còn đẻ rất nhiều trứng. Mỗi ngày em đều được bố cho ra nhặt trứng gà và chao ôi biết bao nhiêu là trứng đếm mà không xuể. Những quả trứng to tròn màu trắng trông mới xinh xắn làm sao. Nhưng đặc biệt hơn cả là sau những lần ấp trứng, từng quả trứng sẽ được nở ra và biến thành gà con. Những chú gà con trông như những cục bông màu vàng mới dễ thương làm sao! Em thích nhất là hình ảnh từng chú gà con cứ theo đuôi mẹ để đi kiếm mồi trông thật gần gũi và ấm áp. Hay khi có con vật nào đó xông tới thì gà mái mẹ sẽ dang rộng đôi cánh để che chở cho lũ gà con của mình. Điều đó làm em cảm thấy rất ngưỡng mộ những chú gà mái mẹ.

Em yêu đàn gà nhà em lắm. Em luôn tự hào đi khoe với các bạn về đàn gà nhà mình và tự nhủ sẽ cho chúng ăn thật nhiều, chăm sóc chúng thật tốt để chúng có sức bảo vệ lũ gà con yêu dấu.

congamai - Tả con gà (gà mái) lớp 2 hay - 4 đoạn văn ngắn tả con gà mái

Bài làm văn mẫu số 4  tả con gà mái ( lớp 2 )

Tuổi thơ của em có biết bao người bạn là những vật nuôi thân thiết trong nhà. Là chú chó Bấc nô đùa cùng em mỗi ngày với biết bao sự trung thành, trìu mến. Là em mèo Hoa nhỏ có bộ lông mượt màu vàng ươn luôn nằm trong lòng em nũng nịu,… không chỉ vậy một năm trước gia đình em còn đón một người bạn mới về khiến em vô cùng hạnh phúc: là cô gà mái.

Lúc mới được đón về nhà cô gà mái vẫn chỉ là cô thiếu nữ mới lớn bé bỏng còn nhiều bỡ ngỡ. Cô vẫn còn sợ sệt và không dám đi lại trong vườn kiếm ăn.Thế mà giờ đây cô đã hơn một năm tuổi với vóc dáng cao to hơn trông đích thị là một bà mẹ đã có nhiều đứa con. Bộ lông cô có màu nâu đóng mượt với những chiếc lông cánh dài và óng ả, có viền xanh đen rất đẹp mắt. Cánh của cô rất rộng, luôn luôn xòe ra để bảo vệ đàn con. Mỗi khi che chở cho chúng khỏi hiểm nguy đôi cánh và bộ lông ấy lại trở nên xơ xác hơn nhưng lại chứa đầy tình yêu thương và sự hy sinh. Cái mào trên đầu màu đỏ nhạt tựa như những bông hoa mào gà. Khi kiếm ăn cô dùng chiếc mỏ nhọn màu vàng để bắt giun, mổ thóc. Mỗi lần vui vẻ vì bắt được một xon mỗi nào đó cô lại vui sướng rung rung cái đuôi dài dài nhọn nhọn và vội mớm cho những đứa con bé xíu, tiếng cô “ cúc cúc” gọi con thật âu yếm. Em thích nhất mỗi lần biết cô đẻ trứng. Khi đó từ trong ổ cô sẽ kêu “cục ta cục tác” cho mọi người vào kiểm tra, y như rằng dưới ổ có gần chục quả trúng xinh xinh nằm ngay ngắn. Mỗi lần như vậy em rất vui.

Cô gà mái là người bạn đáng yêu của gia đình em. Ngày ngày em đều cùng mẹ chăm sóc cho cô cẩn thận mong cô đẻ thật nhiều trứng.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *