Tả con gà trống nhà em

Tả con gà trống nhà em

Hướng dẫn

Lúc ở nhà, em thường giúp đỡ bố mẹ làm nhiều việc phù hợp với bản thân. Trong đó việc làm mà em yêu thích nhất chính là cho đàn gà nhàem ăn. Khi mang thóc gạo ra góc sân, em chỉ cần gọi mấy tiếng "tục… tục" là cả đàn gà từ mọi phía chạy lại chỗ sân có thóc tranh nhau ăn,vô cùng náo nhiệt. Em quan sát và thấy trong đàn gà ấy có một chú gà trống tía rất đẹp.

Con gà trống này rất cao lớn, Chú ta cao chừng hơn hai gang tay em và nặng tầm bốn ki-lô-gam. Nhìn nó vừa to, vừa đẹp nổi bật nhất đàn gà. Điệu bộ của chú cũng vô cùng dũng mãnh và oai vệ. Chú ta có bộ lông màu đỏ tía, xen lẫn trong màu đỏ ấy là một vài đám lông đen ở phần dưới cánh và chân. Lông chú ta vừa dày vừa bóng nhẫy như được bôi dầu. Cái cổ dài và to, tròn lẵn, lúc nào cũng vươn cao. Lông ở cổ đỏ và dài, mượt và lóng lánh.

Thỉnh thoảng chú ta rỉa lông rỉa cánh, nhữngchiếc lông rơi ra và em thường nhặt lấy để làm thành những chiếc cầu để chơi rất đẹp. Trên đầu chú ta có một cái mào đỏ chói và to nhìn giống như một bông hoa đang nở rộ. Gà trống ta có cái mỏ dài màu vàng tươi, hai đầu mỏ vừa cứng vừa khoằm xuống, đó là công cụ rất hữu ích khi gàkiếm mồi và làm nhiệm vụ bảo vệ cả đàn. Đôi cánh của chú vừa rộng vừa khỏe, những chiếc lông ở cánh là dài nhất và cứng nhất. Mỗi khi chú xoe cánh vỗ phành phạch là xung quanh như có một trận gió to, thổi bay tán loạn đám lông của những cô gà mái gần đó. Hai chân của nó vừa cao vừa khỏe, màu vàng sậm, những ngón chân dài và to hơn chân của những con gà khác rất nhiều. Trên chân mỗi bên còn có những cựa sắc và dài, Đuôi của chàng ta dài và cong vồng lên như những tia nắng mặttrời càng làm cho nó thêm đỏm dáng.

Sáng sớm nào gà trống cũng nhớn mình, nhảy phốc lên ngọn cây rơm cao nhất rồi vươn cổ dõng dạc gáy lên những tiếng gáy rõ to gọi mọi người thức dậy. Tiếng gáy của con gà trống nhà em vang và xa nhất xóm.

Lúc ăn ở đàn, nhìn chú ta bước đi từng bước đl khoan thai và oai vệ thề hiện uy quyền của kẻ đầu đàn. Chú ta cũng là một thủ lĩnh rất cừ khôi, đã hai làn chú cứu những bé gà con thoát khỏ móng vuốt của bọn diều hâu.

Chú gà trống tía này là niềm tự hào của những chàng gà trống khác trong sân và là niềm ao ước của các cô gà mái. Em thấy chú gà trống vừa đẹp vừa có ích, Chú ta là một cái đồng hồ báo thức rất chính xác mà không cần em phải lên dây cót. Hàng ngày, cứ nghe tiếng chú ta gáy là em dễ dàng thức dậy đề tập thể dục và học bài. Em sẽ giúp bố mẹ chăm sóc nó và đàn gà thật tốt để đàn gà nhà em ngày càng đông đúc hơn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com