Home / Giáo dục / Tả cơn mưa xuân – Bài văn miêu Tả cơn mưa mùa xuân ở quê hương thành phố ngắn gọn hay nhất

Tả cơn mưa xuân – Bài văn miêu Tả cơn mưa mùa xuân ở quê hương thành phố ngắn gọn hay nhất

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, vạn vật sinh sôi nảy nở là nhờ những giọt mưa xuân thần kì tưới thêm sức sống, cơn mưa mùa xuân liệu có khác gì với những cơn mưa của mùa khác? Để viết được bài văn tả cơn mưa mùa xuân thật hay bạn cần cần lựa chọn những hình ảnh đặc sắc, đặc trưng nhất của mưa xuân, chỉ ra được điểm khác biệt thú vị của mưa xuân so với những cơn mữa khác từ mật độ rơi của mưa, mưa rơi nhiều hay ít, hạt mưa như thế nào? Quan trọng nhất là nhờ có sự xuất hiện của mưa xuân thì động vật chim muông cây cối, hoa lá, cảm xúc của người viết khi ngắm vạn vật, và quang cảnh sau mưa ra sao. Về mặt nghệ thuật ta nên sử dụng một số biện pháp nhân hóa hoặc so sánh để lột tả được sự sống động và vui tươi của cơn mưa xuân. Dưới đây là một số bài viết mà các bạn có thể tham khảo:

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CƠN MƯA MÙA XUÂN LỚP 5

Người ta nói mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Vì sao? Có lẽ là vì sức sống tươi trẻ mà mùa xuân đem lại cho vạn vật. Vậy sức sống ấy từ đâu? Từ ánh nắng dịu nhẹ của xuân? Từ cơn gió xuân mang theo hơi ẩm? Không, sức sống ấy đến từ những giọt nước thần kì của nàng tiên mùa xuân, từ những cơn mưa xuân!

Kết thúc những ngày tháng lạnh lẽo và khô hanh làm da dẻ nứt nẻ, con người ta không khỏi háo hức và đợi chờ đến một mùa xuân với khí hậu đặc trưng của vùng nhiệt đới: ẩm. Hơi thở ẩm ướt của mùa xuân đến trong những cơn mưa phùn lất phất. Từng hạt mưa nhỏ như hạt bụi, có vẻ như chúng không “rơi” mà là “bay” vởi hạt mưa nhẹ và mỏng manh đến nối khi chúng tiếp xúc với mặt đất còn chẳng thể phát ra âm thanh lộp độp, cũng chẳng có bọt nước xối xả như mùa hè. Thật thú vị là hạt mưa mỏng, nhưng mật độ lại day đặc, cả không gian khi mưa xuống là một màu trắng mờ mờ đục đục, làm ta chẳng thể nhìn ra phía xa, đứng trong làn mưa em cảm thấy như mình đang hoa vào một nơi huyền ảo với hơi sương mờ mịt chứ không phải là con đường quen thuộc về nhà nữa. Mưa rơi trong im lặng, những người đóng kín cửa ngủ nướng không chịu ra ngoài thưởng thức mỹ cảnh mùa xuân sẽ chẳng thể nào biết là đang có mưa, mưa không làm ướt sũng áo quần như cơn mưa rào, do đó mà những bước chân ngoài phố khi bắt gặp mưa cũng chẳng hề thêm vội vã, thậm chí còn đi chầm chậm lại để tận hưởng những hạt nước dìu dịu man mát. Bên vệ đường, ngay cả những bông hoa dại cũng cố vươn mình ra để đón nhận giọt mưa xuân, tất cả cây cỏ lá hoa đều mong chờ cơn mưa mùa xuân. Chúng là thứ nước diệu kì đem lại nhựa sống tươi trẻ, làm cho cây đâm chồi nảy lộc, làm cho hoa rực rỡ sắc màu, làm cho vạn vật được hồi sinh. Sau cơn mưa, ánh nắng nhàn nhạt của mùa xuân rải đều muôn nơi, nắng tỏa xuống những cánh hoa, kẽ lá còn đọng lại hát mưa xuân khiến chúng bỗng trở nên long lanh lạ thường, nếu tinh tế một chút thậm chí có thể nhìn được một vầng sáng ngũ sắc tí hon trong giọt nước, đẹp đến vô thực.

Cơn mưa mùa xuân mang lại trong lòng người những niềm bồi hổi xao xuyến khó tả, em rất yêu mùa xuân.

con mua mua xuan - Tả cơn mưa xuân - Bài văn miêu Tả cơn mưa mùa xuân ở quê hương thành phố ngắn gọn hay nhất
Những cơn mưa xuân thì tất nhiên xuất hiện vào mùa xuân, thường là vào đầu xuân cuối đông khi cây côi đâm chồi, những nhanh hòa đua sắc khoe nở trong đó có hoa đào loại hoa đặc trưng của miền bắc, mưa xuân sẽ động trên những cánh hoa thân cân

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CƠN MƯA MÙA XUÂN LỚP 5

Mùa xuân trong tôi là mùa đẹp nhất trong năm. Đó là mùa mà cây cối đâm chồi, nảy lộc sau một mùa đông lạnh lẽo. Còn gì thích thú hơn khi trong tiết trời ấm áp của mùa xuân, ta được thả hồn mình ngắm những cơn mưa.

Nếu mùa hè mang đến những cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi, mùa đông là những lần mưa kèm theo cả gió rét khiến ai ai cũng thấy ái ngại, còn mùa xuân là những cơn mưa phùn.

Mùa xuân, những cơn mưa phùn đến rất thường xuyên, hầu như lúc nào đất trời cũng ở trạng thái như thế, không mấy khi khô ráo. Mưa phùn, chúng ta đi đường chỉ cần mang một chiếc ô hoặc một chiếc áo mưa mỏng mà thôi. Mưa mùa xuân khiến ta cảm thấy dễ chịu, khoan khoái.

Mưa mùa xuân đến, để những cây có thể đâm chồi nảy lộc. Mùa đông vừa qua, chúng đã ngủ một giấc ngủ thật lâu, thật sâu, những ánh nắng, những giọt mưa khi xuân về đã đánh thức dòng nhựa sống đang chảy trong chúng. Những cây bàng mùa đông trơ trụi lá thì giờ đây, dưới những cơn mưa mùa xuân, những mầm non mơn mởn đã bắt đầu nhú.

Mùa xuân là mùa của tình yêu, của tuổi trẻ và hạnh phúc. Những cơn mưa của mùa xuân vì thế khiến chúng trở nên lãng mạn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bởi đất trời thường xuyên trong cơn mưa nên nền đất, nền nhà của chúng ta luôn trong tình trạng ẩm ướt…

Mưa xuân đến cũng là dịp trăm hoa đua nở. Khóm hồng trước nhà bắt đầu nở như để báo hiệu một mùa xuân đến, cũng là một năm mới với những khỏi đầu tốt đẹp. Ngắm nhin làn mưa bay bay, rơi xuống mặt đất rồi gặp ánh nắng lại biến mất đi, cứ như vậy tôi lại chợt nghĩ đến sự hư vô của đời người. Đời người phải chăng cũng giống như hạt mưa xuân, nhỏ bé, phù du…

Hình như những cơn mua mùa xuân còn đem đến cho chúng ta một cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ. Tôi đã từng ngồi trong nhà, qua khung cửa sổ ngắm nhìn những hạt mưa rơi rơi để vẽ một bức tranh. Lại có nhiều những văn nhân, nghệ sĩ tài hoa vì yêu mưa xuân, yêu mùa xuân đất trời mà đã để lại những bài thơ, những ca khúc làm say đắm bao người…

Với tôi, mưa xuân thật đẹp. Nó có cả cái gì đó trong trẻo, hồn nhiên giống như tuổi của tôi. Yêu mưa mùa xuân, tôi lại càng yêu mùa xuân hơn. Phải rồi, mùa xuân còn là mùa của tuổi trẻ mà…

mua mua xuan - Tả cơn mưa xuân - Bài văn miêu Tả cơn mưa mùa xuân ở quê hương thành phố ngắn gọn hay nhất
Những cơn mưa mùa xuân bay phơi phơi dạng mưa phùn không mưa to nhưng thường mưa rất dai dẳng hoặc lúc tạnh lúc mưa tạo nên 1 cảm xúc khá đặc biệt, đặc biệt khi đất trời cây cối hòa làm 1 trong những cơn mưa xuân đó

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ CƠN MƯA MÙA XUÂN Ở LÀNG QUÊ

Tuổi thơ em gắn liền với làng quê thanh bình, yên ả. Quê hương là những sáng bình minh, những đêm trăng sáng, những chiều hoàng hôn… Và đẹp nhất là cảnh làng quê khi đón cơn mưa mùa xuân đầu tiên.

Xuân về mang theo lộc non trồi biếc, mang theo nắng ấm và gió hây hẩy, mang theo cả cái rộn ràng trong lòng người… Khởi nguồn cho sắc xanh của cây, cái ấm của nắng phải chăng lại chính là từ cơn mưa xuân đầu tiên. Cơn mưa báo hiệu nàng tiên Mùa Xuân đã đến bên thềm nhà. Sáng hôm đó trời sáng và ấm hơn mọi ngày, mây không còn âm u như những ngày đông nữa. Cơn mưa đến nhẹ nhàng, bắt đầu với một vài hạt mưa bụi bay bay trong không trung. Những hạt mưa nhỏ lắm, chúng nhỏ li ti, vừa chạm lên lá cây, mặt đường đã biến mất không một dấu vết. Rồi các hạt mưa lớn dần, nhưng không đủ để làm ướt áo. Mưa rơi dày hơn, từng đợt từng đợt kéo nhau đáp xuống nhân gian. Hạt mưa đọng trên lá cây cỏ, làm sạch đi bao bụi bặm đã bám trên đó cả mùa đông khô hanh. Hạt mưa theo làn gió bay sang phải, khi lại sang trái giống như những đứa trẻ đang đùa nghịch. Những búp non được tắm trong cơn mưa xuân ấm áp như tươi tắn hơn, tràn trề sức sống hơn. Chúng rung rinh, nhảy múa trên các cành cây, vờn làn gió xuân, hứng ánh nắng ban mai trông như hàng ngàn ngọn nến xanh lung linh. Con đường làng trong cơn mưa vẫn đông đúc, nhộn nhịp người qua lại. Mưa bụi êm êm như càng làm cho lòng người thêm thoải mái, khoan khoái. Gương mặt ai cũng toát lên vẻ vui sướng, thân thiện. Hạt mưa nhẹ đáp lên vai, lên tóc của những đôi trai gái đang rủ nhau đi chơi chợ Tết, đáp lên những bó rau non xanh mơn mởn của các bà các mẹ,… Con đê trong cơn mưa như sạch hơn, cỏ hai bên chân đê đẹp đến lạ. Những giọt nước đọng lại trên ngọn kéo cong lá, ánh nắng vừa khéo chiếu rọi khiến chúng long lanh như những viên pha lê. Vài chú chim non đáp xuống bãi cỏ tìm hạt để ăn. Chúng nhảy nhót, cất lên vài tiếng hót, không để ý tới cơn mưa đang giăng khắp không gian. Bộ lông mềm dính mưa lại càng trở nên bóng mượt. Xa xa một vài chú trâu đang thung thăng gặm cỏ. Cánh đồng lúa ngập nước và con sông quê hiền hòa trong cơn mưa như rộng thêm, xanh thêm. Tất cả làng quê như được khoác lên mình bộ áo mới khi mưa đến. Toàn quê hương như thay da đổi thịt, tràn trề sự sống.

Em rất yêu cơn mưa xuân, nó đã mang lại cho quê em những điều tuyệt vời. Sau  này dù có đi đâu xa em vẫn sẽ mãi nhớ về quê hương nơi đã nuôi em khôn lớn.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *