Tả con trâu hay nhất

Tả con trâu hay nhất

Hướng dẫn

Em sinh ra và lớn lên ở thủ đô Hà Nội. Nhưng ông bà em thì lại ở một vùng quê thuộc tỉnh Hải Dương. Em thường xuyên được bố mẹ cho về quê chơi với ông bà nhưng dịp hè vừa rồi là lần đầu tiên em được theo bác họ của mình ra đồng chăn trâu. Em đã có dịp quan sát con trâu thật tỉ mỉ.

Chao ôi, con trâu của nhà bác em thật là một chú trâu đực rất lực lưỡng và to khỏe. Toàn thân chú ta được phủ một lớp lông cứng màu đen mượt, Da chú dày căng và màu đen bóng. Đầu chú ta to và luôn chúi về phía trước. Đôi mắt to, màu nâu đen nhìn khá dữ tợn. Đặc biệt chú trâu này có một cặp sừng vừa to, vừa cứng vừa rộng lại bành ra trên đàu, nhìn chú ta vô cùng oai phong. Các bắp thịt ở vai và mông nở nang, rắn chắc. Cái bụng căng, to và no tròn. Phía dưới bụng có một khoảng da màu trắng. Bốn chân chú ta to và khỏe, nâng đỡ lấy thân hình đồ sộ và lực lưỡng. Mỗi bàn chân có những móng đen bóng và cứng, nó rất có ích khi giúp chú ta đi cày bừa trên đồng cạn, dưới đồng sâu. Cái đuôi hơi dài, lúc nào cũng ngoe nguẩy để đuổi đám ruồi muỗi bu trên lưng kiếm ăn.

Bác em nói chú trâu này rất khỏe, vào ngày mùa, cứ sáng tinh mơ là chú lại cùng bác em ra đồng làm việc cần mẫn không hề biết mệt mỏi đến tận tối muộn, Những ngày nông nhàn như bây giờ thì chú ta nhàn nhã hơn, được thong dong gặm cỏ non trên triền đê, tối về được tắm mát dưới dòng sông trong xanh. Em nhìn chú ta thích chí đắm mình trong làn nước mát, chú ta chỉ hếch hếch mũi lên khỏi mặt nước và phun phi phì. Hoặc như lúc trâu đang ăn cỏ, nhìn nó có vẻ rất hiền lành, Bác dạy em cách cưỡi trâu, em ngồi vát vẻo trên lưng trâu ngắm nhìn bâu trời xanh quê hương và thấy yên bình hơn bao giờ hết,

Con trâu là người bạn thân thiết của người làm nông nghiệp. Người xưa thường có câu "Con trâu là đầu cơ nghiệp" để nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong đời sống sản xuất của người nông dân, Con trâu này cũng là một phần vô cùng quan trọng đối với gia đình bác em. Em rất thích con trâu ấy, nó thực sự đã đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của gia đình bác em.

Nguồn: Vietvanhoctro.com