Tả con vịt nhà em

Đề bài: Tả con vịt nhà em

Bài làm 1

Nhà em nuôi rất nhiều động vật, nhưng dường như em lại yêu thích nhất là những chú vịt con đáng yêu của mẹ em nuôi ở đằng sau nhà vì nơi đó có một cái ao nhỏ cho những chú vịt con bơi.

Vịt được xem là loài vật thuộc dòng họ lông vũ, có lẽ chính vì thế chúng mang bộ lông rất dày, vịt lại có được bộ lông như trắng muốt và không bao giờ sợ nước ngấm vào trong người. Qủa thật em dường như cũng đã thấy được những chú vịt của nhà em nặng chừng một cân mà thôi, tuy vậy nhưng chúng lại có được một dáng vẻ tròn tròn. Em cũng như đã thấy được cái đầu hình bầu dục, và dường như em lại thấy được ở phía trên có chút mào màu đo đỏ, thi thoảng cái đầu ấy lại ngẩng lên để gọi các bạn vịt của mình với những tiếng kêu “cạp cạp” thật vui biết bao nhiêu. Thế rồi em như thấy được cái mỏ của chú dài và rộng, không nhỏ và nhọn như mỏ của những chú gà nhà bác hàng xóm nhà em. Em cũng như đã thấy được có cả những chiếc mỏ và vàng luôn kêu “cạp cạp” cả ngày không ngừng nghỉ. Và dường như cứ khi vào mỗi buổi chiều em lạ mở cửa chuồng cho đàn vịt đi tắm, chúng vui thích lắm.

Cả đàn vịt lúc này dường như cứ thật lạch bạch từng bước đi nặng nề, chậm chạp nối đuôi nhau đi về phía bở ao. Đặc biệt dễ nhận thấy được khi mà ở trên bờ, đàn vịt chậm chạp là thế. Nhưng đáng nói ra đó chính là khi ở dưới nước, chúng lại như những người thợ bơi lội đích thực và nhanh nhẹn vậy. Cả đàn vịt thỏa thích bở từ chỗ này sang chỗ khác. Đôi cánh lớn thỉnh thoảng lạ mở rộng, vỗ phành phạch như đang khoe điều gì. Hai chân của các chú như hai cái bánh chèo, với lớp màng giữa các ngón có tác dụng như bánh lái, đẩy nước đi giúp chú bơi lội nhanh hơn.

Em như thấy được chính bộ lông vũ màu trắng bơi lội trong nước cả ngày nhưng không hề bị ngấm nước. Và cũng có lẽ rằng khi mà mùa đông dù có lạnh thì những chú vịt cũng không bị cảm lạnh bởi đã có lớp cánh ấm áp của mình rồi.

Em cũng rất yêu thích sự ngộ nghĩnh của những con vịt đáng yêu này.

ta con vit - Tả con vịt nhà em

Văn mẫu tả con vịt

Bài làm 2

Lâu lắm rồi em mới được về quê ngoại chơi, về quê thật thích, nhà ngoại có biết bao nhiêu cây cối và con vật. Và em thích nhất đó chính là những con vịt của nhà bà em.

Đàn vịt nhà ngoại cũng rất nhiều. Có thể thấy được trong đàn, có một con cái to, nặng khoảng gần hai ký. Con vịt thì lại có một chiếc mỏ của nó có màu vàng nhạt, dẹt và hơi dài. Đặc biệt hơn em dường như thấy được chính đôi mắt của nó thì long lanh ngơ ngác nhìn em mãi không thôi.

Và sau khi phân vân về vị khách mới chúng lại chạy về tổ. Khi mà em đi vào nhà. Một lát sau, em nghe thấy tiếng bà nói như gọi đàn vịt đó là “Cạc!cạc!cạc! đàn vịt bé bỏng của bà, lại đây ăn đi, ăn cho mau khoẻ để đẻ trứng cho bà nhé!”. Lúc này đây em cũng như đã  ngó ra, thấy bà vung một nắm ngô ra sân. Bọn nó tranh nhau ăn, xô đẩy nhau trông thật là ngộ nghĩnh. Nhìn kỹ em thấy có một con khác hẳn so với các con khác thật. Em như thấy được chính cái đầu mượt mà, ngoắc qua ngoắc lại trên cái cổ dài mầu xám. Bộ lông của con vịt con lại có mầu ghi, hơi xam xám pha đen theo thân hình. Lông đuôi của con vịt nhà ngoại như hơi xoè ra, phần dưới thì cứ xệ xuống, và đó cũng chính là vịt mẹ. Khi ăn xong, đàn vịt dường như cứ thật là lạch bạch dạo chơi cho đỡ căng bụng. Đặc biệt hơn em nhìn thấy trên bờ em thấy vịt mẹ  như một con rùa chậm chạp vậy, nhưng khi xuống ao thì nó trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát hơn hẳn. Khi mà chúng như đang bơi, nó nghe thấy tiếng động nho nhỏ. Và lúc này em dường như cũng hiểu được thì ra đó là một con cá màu trắng. Đó chính là thức ăn mà đàn vịt ưa thích nhất. Có lẽ chính cái mỏ dẹt hếch qua hếch lại, cái đầu chúi xuống nước. Một lát sau, nó nhô lên cùng một con cá trắng to, giẫy đành đạch. Con vịt dường như nó cũng thật là khoái chí, tha lên bờ cho đàn vịt con.

Vịt dễ nuôi, đẻ nhiều. Thịt và trứng của nó đều rất ngon và bổ dưỡng nữa. Em rất yêu những chú vịt này.

Minh Nguyệt