Tả một bạn học của em

Tả một bạn học của em

Hướng dẫn

“Ôi! Linh ơi, lại múa hỏng rồi!” mấy bạn gái đồng thanh trong buổi tập văn nghệ. Người vừa thực hiện điệu múa hỏng đó là Phương Linh – một bạn gái dễ thương của lớp tôi đấy.

Tháng trước vừa là sinh nhật thứ mười của Linh. Bạn rất chăm luyện tập thể thao nên có vóc dáng cân đối, khoẻ mạnh. Ngày nào cũng vậy, Linh gọn gàng, chỉn chu trong chiếc áo phông màu xanh da trời hay áo sơ mi màu lá non và quần bò dài, ra dáng một học sinh tiểu học. Tôi đã quen thuộc hình ảnh một cô bạn tên Linh với khuôn mặt trái xoan, mái tóc đen nhánh, mượt mà dài ngang lưng luôn được tết thành hai bím xinh xắn. Tôi cũng bị thu hút bởi đôi cặp mắt đen láy tròn xoe, vẻ thông minh, lanh lợi đến khó tả của Linh. Đôi môi đỏ hồng, nhỏ xinh làm cho khuôn mặt của Linh càng xinh hơn. Mỗi lần bạn hé môi cười để lộ ra chiếc răng khểnh khá là duyên. Nước da của Linh không nõn nã đâu mà ngăm ngăm đen, nên trông bạn rất khoẻ mạnh.

Trong cuộc sống, Linh không chi là cô bé nhanh nhẹn, hoạt bát mà trong học tập, bạn còn là người thông minh, có nhiều sáng kiến. Linh học giỏi hầu hết các môn nhưng riêng môn Tiếng Việt bạn tỏ ra xuất sắc hơn cả. Bài văn của Linh vừa hay, lại vừa có điểm riêng, khó lẫn với các bài văn khác. Cô giáo thường chọn bài văn của bạn làm mẫu cho cả lớp học tập. Ngoài ra, Linh còn có năng khiếu về hội hoạ nữa. Trong giờ học, bất kể tiết học nào, Linh đều hăng hái giơ tay phát biểu, đóng góp ý kiến xây dựng bài. Bạn là tấm gương sáng về tính cần cù, chăm chỉ trong học tập. Bài ở lớp, ở nhà bạn đều hoàn thành đầy đù. Không những thế, bài nào Linh cũng đạt điểm cao. Khi cô giáo giao bài khó hay dễ Linh đều chăm chú suy nghĩ, làm vào nháp một cách cẩn thận. Tuy học giỏi nhưng Linh không bao giờ khoe khoang, khoác lác. Linh dễ kết bạn, thích hoà đồng với mọi người. Bạn nào học kém, nếu có thời gian, Linh tranh thủ hướng dẫn, giảng bài cho bạn, bạn nào được Linh kèm cặp, học tiến bộ hẳn lên.

Được nhiều người quý mến là một hạnh phúc. Bạn Linh lớp tôi xứng đáng được hưởng niềm hạnh phúc ấy.

Nguyễn Thị Huệ – Hà Nội

Nhận xét của giáo viên:

1.Những ưu điểm cần học tập

Cách giới thiệu người bạn học của Huệ rất đặc biệt – bạn nêu ngay nhược điểm của bạn để giới thiệu người bạn tên là Phương Linh của mình.

Linh không phải là người bạn thân của Huệ, chỉ là người bạn cùng lớp nhưng đó là người mà Huệ rất có ấn tượng và ngưỡng mộ. Bạn khẳng định điều đó, trước hết là bởi vẻ đẹp bề ngoài cùa Linh (Tôi đã quen thuộc hình ảnh một cô bé Linh với khuôn mặt trái xoan, hồng hào; Tôi cũng bị thu hút bởi cặp mắt đen láy tròn xoe, vẻ thông minh, lanh lợi đen khó tả của Linh). Từ vóc dáng, mái tóc đến khuôn mặt, nước da,… được miêu tả thông qua ngôn ngữ giản dị, tự nhiên cho nên người đọc không thấy những chi tiết này có gì là nói “quá”, là cường điệu.

Bạn đặc tả tính cách của Linh rất rõ nét qua nhiều chi tiết: “học giỏi hầu hết các môn nhưng riêng môn Tiếng Việt bạn tỏ ra xuất sắc hơn cả”; “có năng khiếu về hội hoạ”; “là tấm gương sáng về tình cần cù, chăm chỉ trong học tập”; “không bao giờ khoe khoang, khoác lác”; “dễ kết bạn, thích hoà đồng với mọi người”, luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập.

Nhìn chung, bạn đã chọn lọc được những chi tiết khá đặc sắc và tiêu biểu cho hình dáng và tính cách của một người bạn học trong lớp mình để miêu tả.

2.Những hạn chế cần rút kinh nghiệm

– Bài viết còn mắc lỗi dùng từ.

Bài luyện tập

1.Tìm những chi tiết miêu tả đặc điểm riêng về hình dáng và tính tình cùa bạn Linh?

2.Hãy thay thế những từ in đậm để câu dưới đây được chính xác hơn.

Trong cuộc sống, Linh không chỉ là cô bé nhanh nhẹn, hoạt bát mà trong học tập, bạn còn là người thông minh, có nhiều sáng kiến.

3.Lập dàn ý cho bài văn miêu tả trên.