Home / Giáo dục / Tả một cây cổ thụ lớp 5 hay nhất – 3 bài văn miêu tả cây đa, cây si, cây phượng ngắn gọn

Tả một cây cổ thụ lớp 5 hay nhất – 3 bài văn miêu tả cây đa, cây si, cây phượng ngắn gọn

Cây cổ thụ là những loài cây được trồng lâu năm, với kích thước khá lớn và sức sống lâu bền. Có rất nhiều loại cây cổ thụ khác nhau, thường là những loại cây gần gũi, gắn bó với đời sống con người. Đối với bài văn tả cây nói chung, tả cây cổ thụ nói riêng, các bạn hãy chú ý miêu tả bao quát cây, từ xa đến gần, rồi miêu tả cụ thể từng bộ phận của cây như thân, rễ, cành, lá,… Dưới đây là những bài văn mẫu về một số loại cây cổ thụ, hy vọng sẽ giúp các bạn định hướng tốt bài văn của mình, chúc các bạn học tốt!

BÀI VĂN SỐ 1 TẢ MỘT CÂY CỔ THỤ – TẢ CÂY ĐA CỔ THỤ

Ở đầu làng em có một cây đa già trồng đã lâu, bà nói từ khi bà còn nhỏ đã có cây đa này rồi. Trải qua bao nhiêu thế hệ, sóng gió và biến cố, cây đa, bến nước, sân đình, vẫn ở đó và chất chứa đầy kỷ niệm.

Cây đa già đã mấy trăm năm tuổi, sừng sững giữa đầu làng, cây cao chừng mấy chục mét. Thân cây lớn mấy người ôm không xuể, thahna màu nâu nhạt, vỏ cây xù xì và đôi chỗ bong tróc, có những chỗ còn mất một mảng thân khá lớn. Từ thân to vĩ đại ấy, muôn vàn những cành nhỏ mọc chĩa ra tứ phía. Nhìn từ xa, cây đa già như một chiếc ô to khổng lồ, tưởng chừng như có thể ôm lấy trọn vẹn ngôi làng bé nhỏ. Rễ cây ngoằn ngèo như những con rắn, đâm sâu xuống mặt đất, có những đoạn lại lồi lên, đôi lúc nhìn trông rất đáng sợ, những chính vì thế mà cây đa bám rất chắc và có sức sống lâu bền, sau bao nhiêu năm trôi qua, sóng gió và mưa bão, chưa lần nào thấy cây đa lung lay rung chuyển, luôn chắc chắn và bền chặt. Cây được trông bên cạnh một cái ao lớn, vì là cây cổ thụ, những cành nhỏ cũng có kích thước to nên có những chiếc rễ ru xuống từ cành cây xuống ao để hút nước, vì thế mà nhìn cây càng thêm phần cổ kính hơn. Lá cây đa bản rộng, to chừng một bàn tay, mặt trên màu xanh bóng, mặt dưới lại màu nhạt hơn và có nhiều những xương lá. Mỗi buổi chiều, em hay cùng những đứa trẻ trong làng ra đây, nhặt những chiếc lá đa rụng mà làm thành con bò, con ngựa, chơi trò nghé ọ rất vui. Dưới cây đa già, bà cụ Tư bán nước chè đã mấy chục năm nay, quán nước nho nhỏ của cụ ấy thế mà đắt khách. Trưa hè nóng bức, mấy cô bác đi làm đông về thường ghé vào uống miếng nước chè, trò chuyện vui vẻ, tình làng nghĩa xóm cũng vì thế mà bền chặt. Cây đa già là chỗ nghỉ chân mát mẻ, là nơi vui chơi gần gũi, đôi lúc cũng là chốn ngủ trưa êm đềm.

Cả làng em, ai cũng yêu quý cây đa, còn gọi với một cái tên thân thuộc: “Bác đa già”, cây đa như một biểu tượng cho ngôi làng của em, là một người bạn ngàn đời của con người nơi đây, với bao kỷ niệm của cả một cuộc đời không bao giờ quên được.

cay xanh co thu - Tả một cây cổ thụ lớp 5 hay nhất - 3 bài văn miêu tả cây đa, cây si, cây phượng ngắn gọn
Cây si, cây xanh là những loại cây thường được trồng làm cây cảnh cây bonsai trồng trong các chậu cảnh, nhưng cũng có rất nhiều cây được nuôi lớn làm cổ thụ khi trồng trong đất, trên thế giới có những loại cây cực kỳ to trên hình là cây lớn nhất thế giới với rất nhiều gốc kết thành 1 hình thù tuyệt đẹp của thiên nhiên

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ MỘT CÂY CỔ THỤ LỚP 5 – TẢ CÂY SI CỔ THỤ

Sân trường em trồng rất nhiều loại cây bóng mát, nào bàng, phượng, bằng lăng,… mỗi cây đều mang đến những dấu ấn riêng cho ngôi trường yêu quý này, nhưng với em, em thích nhất là cây si ở góc sân trường.

Cây si này có lẽ đã gần trăm tuổi rồi, từ những ngàu đầu tiên khi trường được xây lên, noa đã được trồng ở đấy rồi. Biết bao năm đã qua, bao lứa học sinh đã đến và đi, cây si già vẫn đứng đó, to lớn, xum xuê che mát. Thân cây rất to, một vòng tay em ôm không xuể, màu nâu đất xù xì, khi sờ lên có cảm giác thô ráp. Rễ cây ngoằn nghèo bám sâu xuống lòng đất, có phần còn nhô hẳn lên như những con rắn khổng lồ. Cây rất cao, ngang với một tầng nhà. Ngồi trên tầng 2 nhìn ra mới thấy những tán lá xanh ngang tầm mắt mình. Trên thân cây còn rất nhiều vết tích là những dấu khắc, vết vẽ của những cô bé cậu bé nghịch ngợm, muốn để lại dấu ấn của chính mình. Thích nhất là nhưbgx cành cây dài lòng thòng thả rơi xuống mặt đất. Chúng em thường đánh đu, trèo lên những cành ấy đu qua đu lại như trò chơi. Cây si có tán lá rất dày và rộng, um tùm, xum xuê che mát. Lá cây nhỏ nhưng rất dày, mọc chen chúc nhau, qua bao nắng mưa vẫn nghiêm trang đứng như một ngưòi lính bảo vệ ngôi trường, bảo vệ các em học sinh. Đứng dưới tán cây, vào mùa hè hay những khi trời đổ mưa nhỏ, đều không cảm thấy nắng rọi hay mưa ướt trên vai.

Đối với học sinh chúng em, cây si này gắn bó với rất nhiều kỉ niệm. Mỗi giờ ra chơi, mấy bạn nữ lại rũ nhau ra gốc si ngồi đọc truyện, ngâm thơ, tập hát, tập làm những món đồ lưu niệm thủ công xinh xắn. Mấy cậu con trai nghịch ngợm hơn một chút thì chạy đuổi nhau quanh gốc cây, nhặt những cành khô vờ làm kiếm chơi trận giả, đánh đu trên thân cây vờ như những siêu anh hùng đang bay lượn. Mỗi cuối giờ, chunga em lại lần lượt thay nhau tưói cho cây những xô nước mát lành.

Dưói gốc cây ấy, bao nhiêu câu chuyện đã được kể, bao nhiêu kí ức tuổi thần tiên đã được dựng lên, nhiều như lá cây trên cành mãi mãi chẳng bao giờ trơ trụi được. Mai này dù đi đâu xa, mỗi khi quay về thăm quê, em vẫn sẽ tìm lại về nơi đây, tìm lại gốc cây này, ngồi xuống dưới tán lá, cùng bè bạn ôn lại chuyện cũ đã qua,

cay phuong co thu 1 - Tả một cây cổ thụ lớp 5 hay nhất - 3 bài văn miêu tả cây đa, cây si, cây phượng ngắn gọn
Cây phượng ở nước ta được trồng ở khá nhiều nơi và cũng có rất nhiều cây phượng lâu năm, tuy nhiên những cây phượng đạt được tới tầm cây cổ thụ thì không nhiều vì loại cây này thân phát triển không nhanh như một số loại cây cổ thụ khác, ví dụ trên hình thì cũng là 1 cây phượng có tuổi đời khá lâu tán rộng gốc to và hoa nở đỏ thắm nguyên 1 góc trời

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ MỘT CÂY CỔ THỤ LỚP 5 – TẢ CÂY PHƯỢNG CỔ THỤ

Trường cấp một của em có trồng rất nhiều loại cây nào là bằng lăng, nhãn, bàng,… nhưng có lẽ gây ấn tượng với em nhất là chính là cây phượng nằm ở góc sân trường. Cũng như các loại cây khác, phượng cũng mang trong mình một nét đẹp riêng vốn có của nó tạo nên sự thân thuộc với mọi lứa học sinh trong trường.

Em không biết cây có tự bao giờ nhưng từ khi em mới vào lớp Một thì cây đã nằm ở góc sân trường quen thuộc. Nhìn từ xa cây như một chiếc ô xanh khổng lồ che nắng che mưa cho chúng em, bóng cây là một địa điểm lí tưởng để chúng em có thể tụ tập chơi đùa trong những ngày hè nóng nực oi bức. Chỉ khi lại gần em mới có thể ngắm nhìn cây một cách kĩ lưỡng hơn. Rễ cây to bám chắc vào lòng đất nhưng người mẹ hiền cần cù hút chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận khác của cây. Cũng như rễ cây, thân và gốc cây cũng to lắm, một vòng tay em mà ôm không xuể. Thân cây có màu nâu sẫm trên đó có một vài vết cắt hay vết sần như là dấu ấn của thời gian đã được in đậm. Từ thân cây tỏa ra nhiều cành như những cánh tay khẳng khiu vươn ra đón lấy ánh nắng mặt trời rồi từ trên thân cây sẽ mọc ra những chiếc lá màu xanh tràn đầy sức sống. Tuy thân và rễ cây trông to nhưng lá cây lại rất nhỏ. Đặc biệt mỗi mùa hè đến, chiếc ô màu xanh vốn có sẽ được thay màu áo mới và thay vào đó là chiếc ô màu đỏ rực rỡ. Hoa phượng đẹp lắm, nở đỏ rực cả một góc trời và có lẽ cũng chính màu hoa đó làm hoa phượng nổi bật hơn bao giờ hết. Mỗi lần nhìn ra ngoài cửa sổ lớp thấy hoa phượng nở cũng là lúc hè đến, là lúc bắt đầu một mùa chia tay mới với bao cảm xúc rạo rực trong lòng. Chúng em còn truyền tay nhau những bông hoa phượng đỏ để ép vào trang vở giữ làm kỉ niệm tuổi học trò.

Có lẽ không sai khi nói rằng cây phượng là một phần không thể thiếu trong quãng đời học sinh của mỗi người, là chứng nhân sinh động nhất chứng kiến những kỉ niệm học trò tươi đẹp của biết bao thế hệ học sinh nhà trường. Mai sau dù  em không còn học ở trường nữa nhưng hình ảnh cây phượng nằm ở góc sân trường vẫn còn mãi in đậm trong tâm trí em, trở thành một hình ảnh đẹp mà có lẽ em sẽ không bao giờ có thể quên được!

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *