Home / Giáo dục / Tả một cụ già cao tuổi, tả cụ già đang ngồi câu cá bên hồ hay nhất ngắn gọn

Tả một cụ già cao tuổi, tả cụ già đang ngồi câu cá bên hồ hay nhất ngắn gọn

Trong cuộc sống, không phải ai cũng có cơ hội được bắt gặp hình ảnh cụ già đang ngồi câu cá hoặc đang chăm sóc cây. Sở dĩ, những người lớn tuổi, những cụ già thường ưa thích chỗ yên tĩnh, ít người hơn là những chỗ đông đúc, náo nhiệt – vốn là những nơi ưa thích của giới trẻ. Những cụ già, những người cao tuổi thường chọn cho bản thân mình những thú vui tao nhã như: câu cá, đánh cờ, chăm sóc vườn cây cảnh…Đó là những thú vui giúp dị dưỡng tâm hồn và làm cho tâm hồn của họ thêm thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc hơn trong những ngày gần đất xa trời. Do đó, mọi người sẽ ít khi được ngắm nhìn, chứng kiến cảnh các cụ già cao tuổi ngồi câu cá hay chăm sóc vườn cây, vì vậy mà để mà viết bài văn miêu tả sẽ không phải dễ dàng. Khi viết, chúng ta cần chú ý sử dụng nhiều từ ngữ giàu sức gợi kết hợp hài hòa với các biện pháp tu từ để bài văn thêm chân thực và sống động. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một số bài văn mẫu để có cách nhìn và cách viết khác. Chúc các bạn học tốt!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ MỘT CỤ GIÀ CAO TUỔI

Trong cuộc sống thường nhật hằng ngày, chúng ta không hiếm khi bắt gặp một cụ già cao tuổi hay một người trẻ nào đó. Nhưng với em, do cả ngày chỉ quẩn quanh nơi góc nhà nên rất ít khi có cơ hội được gặp một người thực sự cao tuổi. Và một lần, có cơ hội em đã được gặp một cụ già rất cao tuổi. Đó là cụ Tứ mới chuyển về sinh sống trong khu phố nhà em. Cụ là một người già cao tuổi nhất trong khu phố nhà em.

Con cháu và gia đình cụ Tứ mới chuyển cụ về khu phố nhà em sinh sống bởi con cái của cụ sống cùng ở đó để dễ bề chăm sóc cho cụ. Với lại khu phố nhà em cũng là một khu phố khá yên tĩnh nên rất phù hợp để cụ Tứ sống ở đó tĩnh tâm và hưởng thụ tuổi già mà không phải sợ âm thanh vồn vã của cuộc sống bộn bề xung quanh. Năm nay cụ Tứ đã ngoài chín mươi tuổi. Ở cái tuổi gần đất xa trời đó nhưng trông cụ còn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Gương mặt cụ do mưa nắng dãi dầu, do thời gian quá lâu bào mòn mà có rất nhiều nếp nhăn, những nếp nhăn cứ từng đường từng đường xếp chồng lên nhau làm cho khuôn mặt nhỏ của cụ Tứ cũng xệ đi nhiều. Nước da đen cũng đã ngả màu vì thời gian phủ mất. Thân hình cụ nhỏ và bé. Vì quá cao tuổi nên lưng cụ cũng đã còng hẳn xuống, kể cả khi đi lại cũng vậy. Tuy vậy, những bước đi của cụ vẫn còn vô cùng nhanh nhẹn. Đôi mắt của một bà cụ đã ngoài chín mươi tuổi tuy không thể nhìn rõ được mọi thứ nhưng lại vẫn còn rất tinh anh. Có hàng xóm quen đi qua chào là cụ đều nhận ra được là ai và cụ tươi cười chào lại, có khi lại đon đả mời hàng xóm vào nhà chơi, uống nước nói chuyện cho đỡ chán. Nụ cười của cụ trông rất hiền lành và phúc hậu như bà tiên hiền từ bước ra trong truyện cổ tích ngày xưa em thường được hay nghe kể. Hàm răng của cụ đã rụng hết nhưng lúc nào cụ cũng tỉ mẩn, móm mém nhai trầu. Cụ Tứ rất yêu thương con cháu và sống rất hòa thuận cùng với hàng xóm láng giềng.

Cụ Tứ là người cao tuổi nhất mà em từng được gặp trong đời. Cụ cũng rất tốt bụng và thân thiết với em. Em rất quý cụ Tứ.

cu gia dang ngoi cau ca - Tả một cụ già cao tuổi, tả cụ già đang ngồi câu cá bên hồ hay nhất ngắn gọn
Những cụ già cao tuổi có thể sống cuộc sống an nhàn vui thú điền viên, nhưng những có người vì điều kiện hoàn cảnh hoạc sở thích văn có thể thể làm việc tới độ tuổi khá cao để lo cho cuộc sống

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ MỘT CỤ GIÀ CAO TUỔI, TẢ CỤ GIÀ ĐANG NGỒI CÂU CÁ – TẢ BÀ TƯ HÀNG XÓM

Con ngưòi coa trẻ thì ắt cũng phải già đi. Ở mỗi độ tuổi, người ta lại có một vẻ đẹp riêng. Đặc biệt với những ngưòi già, vẻ đẹp ấy lại có thêm một phần kính trọng.

Bà Tư là hàng xóm nhà em. Năm nay bà đã hơn 70 tuổi. Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” này, bà vãn rất khỏe mạnh và đẹp lão. Dáng ngưòi bà nhỏ, gầy và hơi còng. Ngày ngày bà vẫn sớm hôm bán hàng rong. Những mẹt hoa quả, đồ chơi, bánh kẹo của bà là niềm mơ ước của không biết bao nhiêu đứa trẻ trong xóm. Bà có mái tóc bạc trắng và rất dài luôn được bà cuốn gọn sau gáy. Mái tóc của bà khiến em liên tưởng đến nhưngz bà tiên trong câu chuyện cổ tích mẹ kể mỗi tối. Làn da của bà trắng, đã hơi khô lại, nhăn nheo và hiện rõ những vết đồi mồi là dấu hiệu của tuổi tác, năm tháng đã qua. Gương mặt bà tròn trịa, phúc hậu, tuy đã đầy những vết nhăn nhưng vẫn coa thể thấy rata rõ hồi trẻ bà từng đẹp thế nào. Mỗi khi cười, các nếp nhăn xếp lại với nhau trông càng tăng vẻ hiền từ. Đôi mắt bà tuy có tuổi nhưng vẫn vô cùng tinh tường, vẫn có thể làm những việc cần sự tinh tường như xuôn kim hay may vá. Không chỉ thế mà những chiếc khăn tay bà tự thêu luôn đẹp nhất xóm. Bà ăn mặc rất giản dị. Thường quần áo của bà là những bộ quần áo bà ba nâu sồng quen thuộc truyền thống.

Bà rất quý trẻ con trong xóm, thường cho chunga em mua chịu hàng khi không xin được tiền ba mẹ nhưng bà chẳng bao giờ đòi cả. Hàng ngày có thứ gì ngon, bà đều gọi chúng em đến và chia cho chúng em. Bà con lối xóm ai cũng yêu quý bà bởi vẻ nồng hậu, tốt bụng, thân thiện của bàm chưa ai từng thấy bà to tiếng với ai, mỗi khi có chuyện gì, bà cũng chỉ từ tốn khuyên nhủ. Bà hiểu biết rất rộng, biết rất nhiều ca dao, dân ca. Mỗi lần sang nhà bà chơi, bà đều dạy chúng em nhưngz câu rất hay.

Em và rất nhiều người trong xóm, trong làng yêu quý bà, kinha trọng bà như chính bà, chính mẹ của mình. Ngày bà bị ốm, ai cũng quan tâm, lo lắng, chăm sóc bà hết mình. E mong rằng bà sẽ luôn khỏe mạnh và sống thật lâu để chia sẻ niềm vui làng xóm với chúng em.

cu gia cao tuoi - Tả một cụ già cao tuổi, tả cụ già đang ngồi câu cá bên hồ hay nhất ngắn gọn
Bài văn miêu tả cụ già đòi hỏi các bạn cần phải tìm hiểu tham khảo cách làm cũng như những câu văn hợp với dnagj bài văn dạng này, Bài làm văn sẽ đưa ra 3 ví dụ để các bạn tham khảo

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ MỘT CỤ GIÀ ĐANG NGỒI CÂU CÁ

Vào một buổi chiều mát mẻ, khi ông mặt trời chơi trò trốn tìm sau những đám mây, ông em đã rủ em đi câu cá tại hồ trong làng. Hình ảnh ông ngồi câu cá là một hình ảnh in đậm trong tâm trí em.

Sau khi đi bộ chừng năm phút, hai ông cháu đã tới hồ. Ông kiếm một gốc cây xòe tán rộng rồi đặt đồ nghề xuống. Ông cẩn thận chuẩn bị cần câu, mồi câu, cả xô đựng nữa. Khi quây đã được quăng xuống mặt hồ, lúc này ông ngồi yên lặng như một pho tượng. Ông mặc bộ quần áo kẻ ka-ki màu xanh dương giản dị, thoải mái và đi đôi dép tổ ông đã sờn cũ. Ông ngồi tựa trên mặt chiếc nhỏ xíu mà em thấy mấy chú đi câu cá cũng hay ngồi, những ngón tay chai sạn và gầy guộc đan vào nhau. Ánh mắt nhìn ra mặt hồ xa xăm. Đôi mắt ông giờ đây đã phủ một lớp mờ đục, vết chân chim hằn sâu trong khóe mắt ẩn dưới đôi lông mày rậm rạp đen nhánh. Dường như câu cá với ông là thời gian để ông trầm tư suy nghĩ về cuộc đời mình. Giờ đây em bỗng nhìn rõ hơn đồi mồi lấm tấm trên hai gò má ông. Mái tóc ấy đã bạc trắng, thỉnh thoảng mới thấy lấp ló vài sợi tóc đen. Những lọn tóc bay bay trong gió chiều mát rượi đem theo hơi nước từ mặt hồ lên. Đang ngồi chuẩn bị mồi cho ông bỗng ông reo lên:

– A, cắn câu rồi!

Rồi ông thực hiện các động tác nhanh thoăn thoắt. Ông dùng hết sức bình sinh để thu dây vào. Lúc gỡ con cá ra khỏi móc câu, ông cười khà một tiếng ra vẻ khoái chí. Những lúc ông cười, cơ mặt như giãn ra và ông cũng trở nên hiền hậu, tươi tắn hơn. Ông gật gù hài lòng: “Con này mà nấu canh chua thì ngon nhất”. Rồi ông quay ra nhìn em bằng ánh mắt tràn đầy niềm vui. Tiếng lá cây cứ rì rào, rì rào như gọi đang tấu lên khúc ca khép lại một ngày. Ông lại tiếp tục quăng cần câu. Cứ như thế cho đến khi ánh nắng cuối cùng phía chân trời tắt lịm, bóng tối bắt đầu xâm lăng, hai ông cháu thu dọn đồ đạc ra về với thành quả là một xô đầy cá. Bóng ông bước đi chậm rãi khoan thai trong cái nhá nhem tối.

Được thấy ông ngồi câu cá, em như thấy hình ảnh trầm tư yên tĩnh hơn của ông so với thường ngày, của một người đã xế chiều ngả bóng!

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *