Home / Giáo dục / Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn – 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng

Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn – 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng

Xã hội ngày càng phát triển, các máy móc hiện đại cũng ra đời. Thế nhưng người dân Việt Nam ta không bao giờ quên đi những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc từ xa xưa. Điều đó đã trở thành một phẩm chất tốt đẹp được nhân dân ta gìn giữ. Một trong những văn hóa cổ của người Việt được gìn giữ tới tận ngày nay là trống đồng Đông Sơn. Với quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối hài hòa những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước, trống đồng Đông Sơn chính là biểu tượng đẹp đẽ cho nền văn hóa Đông Sơn. Bài văn mẫu dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn hay nhất. Khi viết bài các bạn phải chú trọng vào việc miêu tả hình dáng, giá trị văn hóa của trống đồng.. Đặc biệt các bạn cần sử dụng câu cú, từ ngữ một cách linh hoạt, phù hợp với ngữ cảnh, các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa,… để bài văn thêm sinh động, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN LỚP 5 NGẮN GỌN

Người dân Việt Nam luôn có truyền thống gìn giữ những nét văn hóa cổ từ xa xưa. Nhắc đến nền văn hóa này phải nhắc đến trống đồng Đông Sơn- niềm tự hào của nền văn hóa Đông Sơn.

Trống đồng Đông Sơn có hình dáng vô cùng cân đối, hài hoà. Từ đó thể hiện một trình độ rất cao về kỹ thuật đúc đồng và nghệ thuật điêu khắc. Điều đặc biệt của trống đồng giúp cho nó trở thành nét đặc trưng cho nền văn hóa Đông Sơn là những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà truyền thuyết Việt Nam chưa thể khắc họa rõ nét. Trên mặt trống đồng có rất nhiều đồng tròn đồng tâm. Ở chính giữa của trống đồng là hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Khoảng cách giữa các hình tròn phải bằng nhau, đây chính là nơi để khắc họa các hoa văn. Hình khắc họa trên mặt trống rất đa dạng. Ví dụ như hình vẽ công nhảy múa, hình chim bay, hình hươu nai có gạc, hình chèo thuyền, hình giã gạo,… Các hình vẽ đơn giản chỉ tạo nên bằng những đường thẳng, nhìn khá trìu tượng nhưng vẫn ghi lại được những hoạt động sinh hoạt của người dân thời kì Đông Sơn. Thế nhưng bên cạnh các hình vẽ con người, động vật, cây cỏ, một số loại trống đồng còn khắc họa các hoa văn hình học. Hoa văn hình học thường thấy là đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song và các chữ của người Việt cổ. Thân trống cũng khắc các hình như hình vũ sĩ, hình thuyền và một số hình chim…

Trống đồng Đông Sơn là biểu tượng đẹp đẽ cho nền văn hóa Việt cổ. Đây là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp đang phát triển. Các hình vẽ khắc trên trống chứng tỏ thời kỳ này người dân đã biết sử dụng sức kéo động vật vào canh tác. Hơn thế, nó còn thể hiện hình ảnh con người cầm vũ khí bảo vệ quê hương, con người mang tính nhân bản. Và cuối cùng nó thể hiện sự khát khao cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân thời kì này.

Trống đồng Đông Sơn là di tích còn sót lại, ghi lại cả một nền văn minh của thời kì dựng nước của nhân dân. Chính bởi vậy, chúng ta cần phải biết gìn giữ trống đồng và các di vật khác luôn lâu bền.

trong dong dong son - Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn - 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng
Hình ảnh 1 trong những chiếc trống đồng Đông Sơn đẹp nhất được trưng trong viện bảo tàng ở Hà Nội

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN LỚP 5

Mỗi lần nghe tiếng trống trường vang lên từng nhịp, đã bao giờ bạn tự hỏi, chiếc trống có từ bao giờ. Điều này có lẽ chẳng ai biết, chỉ biết ngàn năm về trước, thuở khai thiên lập địa, đã tồn tại chiếc trống mà ngày nay vẫn gọi với cái tên “trống đồng Đông Sơn”

Không ai biết chiếc trống này có từ bao giờ, chỉ biết từ thuở sơ khai, nó đã gắn liền với cuộc sống của những ngưòi Việt cổ. Về kích thước, chiếc trống có kích thước tương đương với các loại trống trường bình thường ta vẫn hay thấy, cao chừng 60cm, nhưng hình dáng của nó lại thật đặc biệt. Cấu trúc của nó khá phức tạp, giống sự ghép lại của 3 hình. Phía trên là hình nón cụt lớn, tiếp theo là hình trụ coa bán kính nhỏ hơn và phần thân koe ra hình phễu. 3hinhf khác biệt tưởng không liên quan đến nhau nhưng khi ghép lại thành một chỉnh thể hoàn mĩ. Chiếc trống hoàn toàn bằng được đúc bằng đồng, mặt trống tròn trịa không hề lệch một ly nào. Trên mặt trống là những hình tròn to nhỏ các kích thước khác nhau được khắc chìm bao xung quanh một hình ngôi sao 12 cánh chứ không phải ngôi sao 5 cánh trên cờ Tổ Quốc. Vòng ngoài cũng có những ngôi sao nhỏ xếp cân đối thành vòng tròn. Có tất cả 18 ngôi sao đại diện cho 18 đời vua Hùng quang minh đã dẫn dắt dân tộc ta ngàn năm trước. Xung quang những ngôi sao có những họa tiết lông công, chim chóc và con người với những hình ảnh sinh hoạt của con người. Con người trên mặt trống đồng hiện lên với những bộ trang phục cổ đại, đang xay giã gạo, hay nhảy múa quanh bếp lửa. Cuộc sống của quá khứ hiện lên khá rõ nét qua những hình vẽ trên trống đồng. Đời sống thường ngày của cha ông ta cũng thật bình dị, coa lao động, có giải trí. Tất cả được người khắc lại trên mặt trống, còn lưu truyền mãi với thời gian. Hai bên hông trống có quai trống được đúc theo hình dây bện lại. Thân trống không có họa tiết, đế trống hình phễu úp ngược giúp trống có thể đứng vững.

Trống đồng Đông Sơn không chỉ là di vâth một thời mà còn là bức tranh phản ánh nền văn minh một thời của đất nước trước Công Nguyên. Nhiệm vụ của chúng ta ngày hôm nay là giữ gìn để trống đồng nói riêng và các di vật khác có thể tồn tại mãi với thời gian

mat trong dong dong son - Tả trống đồng Đông Sơn lớp 5 hay nhất ngắn gọn - 3 bài văn miêu tả trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng
Những hoa văn họa tiết của mặt cũng như cạnh trống đống Đông Sơn rất cầu kỳ chi tiết và tinh xảo mà ở thời xưa việc này không hề dễ đòi hỏi sự sáng tạo kỳ công của con người ở văn hóa Đông Sơn

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 TẢ TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN

Cuối tuần qua, mẹ đã cho em đi tham quan bảo tàng văn hóa. Trong đó em yêu thích và nhớ nhất là chiếc trống đồng Đông Sơn.

Chiếc trống được đặt trong một góc phía đông của phòng, xung quanh có rất nhiều các di vật khác nhưng thu hút nhất vẫn là chiếc trống. Trong tủ kính, dưới anh vàng của đèn neon, trống nổi bật lên với vẻ uy nghi. Em còn nhớ lúc đó mình thích thú chạy thật nhanh tới vị trí trưng bày trống. Chiếc trống có hình dáng rất đặc biệt, phần trên hình nón cụt, phần giữa hình trụ tròn và phần đế hình phễu. Có lẽ cũng bởi vậy mà nó không thể trộn lẫn với bất cứ lao trống nào khác. Em tới gần hơn, đặt tay lên mặt tủ kính, hiện ra trước mắt là chiếc trống cao khoảng sau mươi xăng- ti- mét. Chất liệu trống là đồng đỏ, đã phai màu do dấu ấn của thời gian. Điểm thu hút nhất của trống là mặt trống. Có rất nhiều họa tiết được khắc chìm lên mặt trống. Ở giữa là hình ảnh của ngôi sao mười hai cánh chứ không phải ngôi sao năm cánh như trên lá cờ tổ quốc. Em thích thú ngắm nghía kĩ càng chiếc trống. Mặt trống có rất nhiều đường tròn đồng tâm. Giữa các đường tròn là hình ảnh được cách điệu, chạm khắc tinh tế. Đó là hình lông công, chim thú, hoa cỏ và đan xen là hình ảnh con người lao động. Con người nổi bật lên với các hoạt động như giã gạo, trồng lúa nước, săn bắn, hái lượm… Hoạt động nào của con người cũng gắn với thiên nhiên rộng lớn. Theo lời của cô hướng dẫn viên thì các hình ảnh trên mặt trống là biểu tượng cho cuộc sống của nhân dân ta trước Công Nguyên. Mỗi họa tiết là một khoảnh khắc, một lĩnh vực trong đời sống lao động và sản xuất của tổ tiên ta. Như vậy, đây là một vật lưu giữ rất nhiều ý nghĩa lịch sử của dân tộc ta. Vòng ngoài cùng là các ngôi sao mười hai cánh nhưng nhỏ hơn, cách đều nhau tạo cảm giác hài hòa cân đối cho mặt trống. Mẹ nói có tất cả mười tám hình ngôi sao tượng trưng cho mười tám đời vua Hùng. Chỉ họa tiết trên mặt trống thôi mà mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa. Thân trống trơn láng, không có các họa tiết nhưng nổi bật là hai quai trống.  Quai trống được làm theo hình dây thừng bện rất ti mỉ, tinh xảo. Nó giống như là minh chứng cho một nền đúc đồng tuyệt vời đã hình thành ở nước ta từ rất xa xưa. Chiếc trống không chỉ là cổ vật lưu giữ các tập tục, vẻ đẹp của nền văn minh lúa nước của người Việt cổ mà còn là biểu tượng cho niềm khát khao ấm no hạnh phúc của cả dân tộc ta qua hàng nghìn năm. Đó là một phần không thể thiếu trong quá trình đi lên của nước Việt hôm nay.

Em rất yêu quý chiếc trống đồng Đông Sơn. Em mong mình sẽ có cơ hội được đến tham quan bảo tàng một lần nữa để được ngắm nó kĩ hơn, hiểu biết hơn về văn hóa của dân tộc ta từ nghìn đời xưa.

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *