Thuyết minh hồ Gươm

Đề bài: Em hãy thuyết minh hồ Gươm

Bài làm

Hồ Gươm – cái tên gây thương nhớ đối với tất cả những người dân Hà Nội. Được biết đến không chỉ là danh lam thắng cảnh đẹp của Hà Nội, nó còn là di tích lịch sử của nước ta. Và thực sự Hồ Gươm cũng được mệnh danh chính là một biểu tượng của thủ đô.

Ta như nghe tên Hồ Gươm được gắn với truyền thuyết Lê Lợi và đó còn là cả cuộc khởi nghĩa Lam Sơn năm nào. Hồ Gươm như cũng đã cùng thần kim quy đã giúp nước ta thoát khỏi ách đô hộ của giặc Minh xâm lược nước ta. Thế rồi không ai trong chúng ta như thấy được chính sự tích trả gươm rùa thần của Lê Lợi đã làm nên cái tên "Hồ Gươm" hay cái tên nhắc nhớ đó là "Hồ Hoàn Kiếm". Không chỉ dừng lại ở hai cái tên đó mà ngày nay thay cho tên "Hồ Lục Thủy" ngày xưa vậy. Nếu như có dịp đến với hồ Gươm thì ta như thấy được trên hồ có hai hòn đảo đó chính là đảo Ngọc và đảo Rùa. Khi đến với đầu thế kỷ 19, khi mà người ta dựng một ngôi chùa trên đảo Ngọc gọi là chùa Ngọc Sơn. Thế rồi ít lâu sau chùa không thờ Phật mà thờ thánh Văn Xương và Trần Hưng Đạo nên đổi tên thành Đền Ngọc Sơn. Cho đến năm 1864, thì lúc này ta như thấy được trên gò Ngọc bội đối diện với đảo Ngọc, Tháp bút được xây dựng cũng đã tạo lên một quần thể cho hồ Gươm.

thuyet minh hho guom - Thuyết minh hồ Gươm
Thuyết minh hồ Gươm

Hồ Gươm ngày nay hay ngay cả trong lưu truyền đó chính là hồ nước ngọt tự nhiên của Hà Nội. Sở hữu một diện tích 12 ha, thì lúc này ta như thấy được chính nước hồ quanh năm xanh ngắt. Đặc biệt hơn ta như thấy được chính hồ có vị trí kết nối giữa khu phố cổ gồm các phố “nhớ mặt đặt tên” đó chính là các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ… theo với đó chính là các khu phố Tây do người Pháp quy hoạch có thể kể ra đó chính là các phố Tràng Thi, Bảo Khánh, Nhà Thờ, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Khay, Bà Triệu… Và cũng cho đến thăm Hồ Gươm ngay giữ lòng thủ đô thì ta như không thể không thấy hình ảnh tượng trưng của nó. Đó là tháp Rùa. Tháp Rùa cũng chính là một công trình được xây dựng nằm ở trung tâm hồ chịu ảnh hưởng của đặc trưng kiến trúc Pháp. Tháp Rùa được xây dựng với mô hình chữ nhật, có bốn tầng. Thế rồi ta như thấy được chính kiến trúc từng tầng khá giống nhau. Điểm hay ở đây đó chính là các mặt được xây dựng đều có cửa uốn thon gọn. Tháp Rùa lúc này đây cũng như đã được coi là kiến trúc có tính chất lịch sử quá đỗi thiêng liêng đối với không chỉ người dân Hà Nội mà nó như cũng chính còn là cả con người Việt Nam. Đặc biệt, khi một lần bạn dạo chơi đến với Hồ Gươm thì hầu như ai cũng dành chút thời gian để bước chân lên chiếc cầu Thê Húc. Cầu Thê Húc là nơi đón ánh nắng đầu tiên của mặt trời, cây cầu có màu son dẫn vào đền Ngọc Sơn. Ta như dễ nhận thấy được chính sự kết hợp giữa đền Ngọc Sơn và đó cũng chính là hồ Hoàn Kiếm đã tạo thành một tổng thể kiến trúc Thiên – Nhân hợp nhất để có thể tạo vẻ đẹp cổ kính hài hòa cho đền và hồ. Tất cả dường như cũng đã gợi nên những cảm giác chan hòa giữa con người và thiên nhiên. Ngoài ra, ta như thấy được chính Hồ Gươm còn gắn liền với các địa danh khác như Tháp Bút, Đài Nghiên, Đền thờ vua Lê…. Tất cả những di tích đó thì Hồ Gươm đã cùng với thời gian. Hồ như cũng đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử.

Thực sự ta như thấy được Hồ Gươm dường như không chỉ là điểm đến dừng chân, hay có thể ngắm cảnh hữu tình hay hóng gió. Hồ Gươm thực sự là một nhân chứng và cũng như đã cùng đồng hành cùng với người dân Hà Nội trải qua biết bao thời kỳ đổi thay, chuyển mình của đất nước. Nó mang một giá trị tinh thần hết sức to lớn đối với người dân Hà Nội. Hồ Gươm dường như cũng chính là một người bạn, một người tri kỉ. Đồng thời nó cũng chính là một chứng nhân lịch sử quan trọng của người dân Hà Nội.

Thật không có gì quá nếu như ta so sánh hồ Gươm với cầu Long Biên hay bất kỳ một địa danh nào khác của Hà Nội thì Hồ Gươm được xem là dấu ấn riêng của Hà Nội mỗi khi nhớ về. Là một trong những biểu tựng đẹp của thủ đô – Hồ Gươm thực sự là một trong địa điểm nên đến của Thủ đô.

Hà Nội luôn luôn tự hào vì có Hồ Gươm. Hồ Gươm như chính là vừa là danh lam thắng cảnh, vừa là di tích lịch sử đồng thời cũng chính là dấu ấn là tri kỉ của Hà Nội, người Hà Nội. Hơn hết, ta như thấy dduwjojc, ngày nay thì Hồ Gươm còn là địa điểm du lịch, nơi nghỉ ngơi vui chơi học tập của mọi người ở người dân Hà Thành.

Minh Nguyệt