Thuyết minh về bánh xèo

Đề bài: Em hãy thuyết minh về bánh xèo

Bài làm

Có thể nói được rằng trong biết bao các món bánh mặn của Nam bộ, bánh xèo là món phổ biến, được người ăn ưa thích nhất và nó như trở thành một món ăn đặc trưng cho con người nơi đây.

Qủa thật nếu như chúng ta ăn bánh xèo có đông người mới vui. Ngay cả công đoạn để có thể làm ra những chiếc bánh này cũng đã rất cầu kỳ và cũng cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Nên việc nhiều người làm và cũng ăn thì chắc chắn sẽ vui biết bao nhiêu. Nào là phải trải qua được các công đoạn như xay bột nấu bột, nhân bánh, nước chấm,…

Nếu như chúng ta mà muốn làm cho chiếc bánh trở lên ngon lành thì chắc chắn cũng phải chịu khó, chịu cực một chút. Ta cũng rất dễ có thể nhận thấy được rằng phần bột bánh là phân quan trọng nhất. Và cũng không sai khi ta nói được rằng bánh có ngon không chính là do phần bột bánh đó. Những người làm bánh chuyên thì chắc chắn rằng họ sẽ không chịu loại bột gạo vô bịch sẵn, bày bán ơ chợ vì đó là gạo đã bẩn rồi. Còn đến khi cho gạo vào ngâm nước cho bã ra. Người ta cũng phải như té rất nhiều nước rồi gạn lấy bột nên chất bột bị chua và lạ luac này đây gạo lại không còn bổ dưỡng, thơm ngon nữa. Mà nếu như chúng ta mà muốn cho bột bánh xèo ngon phải là loại gạo thơm, gạo mới. Những hạt gạo này chúng ta cũng phải ngâm trong một buổi hoặc một đêm rồi đem xay nhuyễn. Ngày nay, chúng ta cũng thấy được rằng khi có bột bánh xèo pha chế sẵn cũng tiện dụng nhưng phải trộn thêm theo công thức, và thế ta cũng thấy được để có một bịch bột bánh xèo pha thêm một bịch bột chiên giòn hoặc cùng với đó cũng chính là bột bắp và nước cốt dừa thì bánh mới béo giòn thơm ngon được.

thuyet minh vve mon banh xeo - Thuyết minh về bánh xèo
Thuyết minh về bánh xèo

Nếu như chúng ta mà dùng bột gạo tươi thì sau khi lược bột xong, pha thêm một bịch bột chiên giòn, thêm vào đó chính là nước cốt dừa, đường, muối sao cho độ béo ngọt như thế nào thì lại phải tùy thuộc và khẩu vị người ăn. Không chỉ thế thôi, người nấu cũng phải biết bỏ thêm hành lá xắt nhỏ, bột nghệ, trứng gà đánh nhuyễn. Nói thêm món bánh xèo chuẩn chất Nam Bộ thì nên cho nhiều nước cốt dừa nó sẽ béo ngạy và thơm ngon dậy mùi rất lớn.

Một phần quan trọng hơn nữa không thể thiếu đó chính là phần nhân bánh muốn ngon phải có nấm rơm, và cũng có cả nấm hương, nấm kim chi hay nấm đông cô thơm nữa. Không thể thiếu thì những con tôm hoặc tép, thịt gà hay thịt vịt băm nhuyễn, cho đến giá sống và củ sắn cũng được cho vào trong bánh xèo. Chưa hết ta như thấy được rằng lại có người còn bỏ cá cơm dừa xắt sợi, hoặc đậu xanh nấu chín. Điều có thể nhận ra được rằng nếu như mà cho quá nhiều gia vị như đậu xanh và dừa thì mang lại cảm giác ngán ngẩm khó có thể nuốt được. Ta cũng cần đặc biệt chú ý đó chính là nấm trong bánh có thể thay đổi theo từng mùa, màu nào thì nấm đó. Mùa nấm rơm thì cho nấm rơm, không có thì cho mộc nhĩ cũng được.

Thế rồi không thể không nói đến rau sống và nước mắm là những thành phần quan trọng làm cho bánh thêm ngon. Đặc biệt hơn ta như thấy được rau sống phải có đủ họ tộc có thể kể đến đó chính là các loại rau như diếp cá, xà lách, tần ô, húng cây, húng lủi, quế. Và người chế biến cũng như người ăn phải lưu ý đó chính là không được thiếu lá cách và cai bẹ xanh. Và quan trọng đó chính là nước nắm chua ngọt để ăn kèm được pha mắm, đường, tỏi ớt và chanh theo tỷ lệ nhất định mới làm món bánh xèo ngon được.

Khi tất cả mọi thứ chuẩn bị đã xong thì ta bắt đầu vào công đoạn rán bánh xèo. Bánh xèo rán phải khéo thì mới có thể dậy mùi được.

hi chảo thật nóng thì đổ thử một vài cái xem mùi vị và độ đặc lỏng của bột vừa hay chưa, sau đó mới đổ thật sự.

Lưu ý đặc biệt nữa đó chính là người ta ăn bánh xèo nên dùng tay, đồng thời người ta ăn cũng không cần đũa gì cả. Dùng tay để có thể cuốn bánh cho gọn và cảm nhận được độ nóng ấm của bánh mới thấy ngon miệng.

Màu sắc đẹp kết hợp với mùi vị hấp dẫn, chất dinh dưỡng cao bổ dưỡng thì bánh xèo thực sự chính là món bánh độc đáo, đậm đà hương vị Nam bộ.

Minh Nguyệt