Thuyết minh về cái kéo

Đề bài: Em hãy thuyết minh về cái kéo

Bài làm

Dễ dàng có thể nhận thấy được rằng với các vật dụng hàng ngày của con người rất nhiều. Chúng dường như cũng sẽ dùng để giúp đỡ con người thực hiện những sinh hoạt hàng ngày một cách có hiệu quả hơn. Và trong số những vật dụng để con người có thể cắt đồ vật ra thì chiếc kéo là một trong những vật dụng được ưa chuộng hơn cả.

Có lẽ rằng, ta như thấy được chính cái kéo là một vật dụng quen thuộc của con người nhưng hầu như không ai biết nó được làm từ đâu. Và cũng không ai biết được rằng cái kéo lại có mặt trên thế giới này từ bao giờ, chỉ biết rằng nó được chế tạo ra để phục vụ cho con người.

Nói về nguồn gốc của chiếc kéo thì ta như biết được nó dường như cũng đã được xác nhận đó chính là thông qua được di vật khảo cổ mà người ta đã tìm thấy khoảng thế kỷ 2 thế kỷ 3 trước công nguyên tìm thấy ở khu vực La Mã – sông Ranh. Kết quả đã cho thấy rằng chính người xưa dùng hai lưỡi dao rời nhau để sử dụng và thực hiện động tác cắt. Bên cạnh đó ta như cũng đã thấy được có được nhiều quan điểm cho rằng chiếc kéo đã ra đời từ rất lâu trước đó rồi.

Ta dường như cũng thấy được rằng những chiếc kéo có rất nhiều loại từ kéo sử dụng trong gian bếp, làm thủ công như thêu. may đến cắt tóc… Ta cũng như phải biết được rằng cứ mỗi công dụng của kéo thì ứng với những cấu tạo riêng biệt, có hình dáng, kích thước khác nhau. Nhưng cho dù với kích thước như thế nào đi nữa thì ta cũng phải biết được những chiếc kéo cũng có những đặc điểm chính chung cơ bản, nếu thiếu những đặc điểm này thì sẽ không được gọi là một cây kéo.

thuyet minh ve cai keo - Thuyết minh về cái kéo
Thuyết minh về cái kéo

Nói về bộ phận của cây kéo ta dường như cũng phải biết được trước hết có thể thấy được những bộ phận quan trọng đầu tiên để nhận dạng kéo với các đồ dùng khác đó là có hai lưỡi đối với nhau. Thế rồi ta như thấy được chính hai lưỡi này được dùng để thực hiện nhiệm vụ chính của kéo đó là cắt các vật. Đặc biệt hơn ta như thấy được cũng chính với hai lưỡi sắc bén đối mặt nhau cho phép người sử dụng có thể cắt vật trên tiết diện hai mặt của nó. Thông thường, ta như thấy được chính người dùng sử dụng kéo để cắt rời một phần của một khối, một vật. Kéo được biết đến cũng chính là trợ thủ rất đắc lực để thực hiện những động tác ấy. Và con người chúng ta cể sử dụng dễ dàng hơn và cố định hai lưỡi kéo cần có khớp nối và tay cầm. Đặc biệt hơn ta như thấy được nếu như tay cầm là bộ phận giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh hướng đi của lưỡi kéo, điều này đồng thời cũng như đã giúp việc sử dụng hiệu quả nhất. Hơn hết, ta như thấy được chính lưỡi kéo thường được làm bằng nhôm hoặc kim loại tổng hợp, có độ sáng bóng và sắc bén nhất định. Và công dụng không thể phủ nhận được của chiếc kéo thì chất liệu làm lưỡi kéo thường được sử dụng là gì? Thông thường ta như thấy được các chất liệu có khả năng chống gỉ, khó bị bào mòn và oxi hóa theo thời gian.

Dễ nhận thấy được chính hai mặt sắc của lưỡi kéo được thiết kế để khớp vào nhau khi không sử dụng để tránh gây thương tích cho người dùng và trẻ em. Cũng dễ nhận thấy được ở mặt ngoài của lưỡi kéo được mài mòn để không gây xây sát cho người khác mỗi khi chạm vào. Đồng thời ta như cũng có thể thấy được chính lưỡi kéo thường có bề mặt tiết diện dẹt, mỏng nhỏ gọn. Hơn thế nữa ta như thấy được chính tay cầm của kéo thường được làm từ các chất liệu nhẹ, không dẫn điện, không dẫn nhiệt. Thông thường sẽ được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc nhựa dẻo. Tay cầm là nơi tiếp xúc với đa của người sử dụng, nên cần có độ an toàn nhất định.

Khi sử dụng ta cũng phải lưu ý đó chính là cái kéo cắt chỉ trong may mặc có kích thước nhỏ hơn hẳn so với chiếc kéo thông thường. Đồng thời ta như thấy được chính độ mở của kéo cũng nhỏ hơn rất nhiều. Thông thường, một loại kéo chỉ đến 20 – 30 độ. Kéo khi mà dùng để cắt chỉ cũng có nhiều loại, một loại có thiết kế khá giống kéo thường và ta cũng biết được cũng có một loại có thiết kế khác hẳn, lưỡi kéo không khớp nối với nhau, dẹt hơn, đầu nhọn hơn, sắc bén hơn, mỏng hơn và ngắn hơn… Tùy thuộc vào mức độ sử dụng, mục tiêu sử dụng mà người ta có thể chọn những loại kéo khác nhau.

Tóm lại chiếc kéo cũng đã được sản xuất rất bài bản, thế rồi chính cả vấn đề giá thành của chúng dường như cũng không quá đắt so với túi tiền của người tiêu dùng. Và quả thật chiếc kéo cũng chính là người bạn thân thiết của con người chúng ta.

Minh Nguyệt