Thuyết minh về cây chuối

Đề bài: Em hãy thuyết minh về cây chuối

Bài làm

Thật dễ có thể nhận thấy được chính trên đất nước Việt Nam ta được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Mỗi loài mang dường như cũng đã lại mang một hương vị khác nhau, một hình dáng khác nhau không loài nào giống với loài nào cả. Và có lẽ rằng nói về một loại cây cho quả thơm ngon bổ dưỡng mà gần gũi với người nông dân nhất thì không thể không kể đến cây chuối.

Thông thường với khí hậu đặc thù thì ta như biết được chuối chính là một loại cây dường như cũng đã được trồng rất nhiều ở nông thôn và rất ưa nước nên người ta thường trồng bên ao hồ rất nhanh tươi tốt và mang lại những trái chuối chín thưm lừng và đầy dinh dưỡng cho con người. Còn khi mà cây chuối ở rừng, bên những khe suối hay thung lũng, thì người ta rất dễ có thể nhận thấy được rằng chính nhữngchuối mọc thành rừng bạt ngàn, vô tận. Cây chuối hiện nay cũng như đã thật là phát triển rất nhanh. Cây chuối có gốc tròn như đầu người bậy. Và cây chuối dường như cũng đã lớn dần theo thời gian, ta như thấy được cây chuối chính là loài cây có rễ chùm nằm dưới mặt đất. Nhìn lên trên thì ta như thấy được thân chuối thuôn, thẳng, có màu xanh rì là do từng lớp lá mọc đè lên nhau thành từng lớp từng lớp như thật là đẹp và xanh mướt. Và những lớp lá này dường như cũng đã bao trùm cái ruột rỗng bên trong. Dễ nhận thấy được rằng những chiếc lá chuối mọc thành từng tàu, to bản. Thế rồi ta như cũng có thể thấy được ở mỗi cây chuối đều cho một buồng chuối. Cây chuối là một cây có buồng chuối trăm quả và nhiều hơn thế. Thực sự ta như thấy được không thiếu những buồng chuối dài từ ngọn cầy uốn trĩu xuống tận gốc cây. Khi hái loại quả này cũng thật tthus vị đó chính là chuối chặt theo nải. Quả chuối thì lại cũng có nhiều hình dạng tuỳ thuộc vào từng loại giống chuối khác nhau. Dễ nhận thấy được những quả chuối ta có dáng thuôn dài, vỏ xanh bóng. Ngược lại ta như thấy được còn chuối tiêu quả căng tròn, vỏ mỏng, thịt dày, vỏ vàng thật đẹp mắt,…

thuyet minh ve cay chuoi - Thuyết minh về cây chuối
Thuyết minh về cây chuối

Thật dễ thấy được chuối có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống vật chất của con người Việt Nam thì chuối là một loài cây hữu dụng từ thân đến lá thế rồi lại còn từ gốc đến hoa, quả. Thật bất ngờ khi thân chuối rỗng nên người xưa hay dùng thay phao, ngoài ra còn làm thức ăn cho gia súc được nữa, và lại là một thức ăn mà động vật cũng hết sức ưa thích với giá rẻ. Đặc điểm về lá cá chuối tươi rửa sạch dùng để gói xôi, bánh giầy, bánh cốm, bánh chưng… Ta cũng không thể không nhắc đến là một trò chơi dân gian mà trẻ con hay chơi là cưỡi ngựa. Những chiếc lá chuối khô cũng dùng để gói bánh gai hay cuộn chặt thay nút chai khá tốt. Thế rồi ngay cả bắp chuối hay còn được gọi là hoa chuối thì chẻ ngọn nhỏ làm nộm, tương tự với nõn chuối làm rau sống hay ăn kèm với bún ốc, bún riêu. Ta cũng như thấy được những trái chuối xanh hay được nấu cùng các thức ăn có vị tanh như ốc, lươn,… nó dường như là một loại thực phẩm bổ dưỡng vừa khử tanh lại vừa làm cho món ăn thêm ngon, thêm đa dạng. Không quên khi nói về trái chuối chín là một thức quả được nhiều người ưa chuộng.

Qủa thật với những điều trên ta như thấy được cây chuối cho ta thật nhiều công dụng trong đời sống của con người. Ta như thấy được đó dường như không chỉ trong đời sống vật chất mà còn ở đời sống tinh thần: cây chuối là biểu tượng cho làng quê Việt Nam. Không thể phủ nhận được những nải chuối chín không thể thiếu trong các mâm cúng trời, đất, tổ tiên. Cây chuối thực sự như đã gắn liền với cuộc sống nông thôn, với đất nước, dân tộc ta từ bao đời nay.

Tóm lại ta như thấy được cây chuối gắn bó từ bao đời nay và đã dâng hiến tất cả cho con người Việt Nam, từ đời sống vật chất cho tới đời sống tinh thần. Cây chuối đồng thời cũng chính là niềm tự hào không chỉ của thiên nhiên, của đất mẹ mà còn của nông dân Việt Nam. Chắc chắn rằng cây chuối sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người.

Minh Nguyệt