Thuyết minh về chiếc nón lá

Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc nón lá

Bài làm

Những cô gái xứ Huế luôn thước tha trong tà áo dài dân tộc không thể không có những chiếc nón lá đẹp xinh được. Có thể thấy được rằng chiếc nón lá chính là một trong những biểu tượng đẹp không chỉ dành cho người con gái Huế không đâu. Mà nó dường như trở thành một nét duyên của tất cả người con gái Việt. Bởi sự tiện dụng cũng như được ưa chuộng của chiếc nón lá từ Bắc tới Nam.

Những câu thơ hay và rất đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, chiếc nón lá hiện lên rất tự nhiên, gần gũi:

Sao anh không về thăm quê em

Ngắm em chằm nón buổi đầu tiên

Bàn tay xây lá, tay xuyên nón

Mười sáu vành, mười sáu trăng lên

Như vậy, thì ta cũng như mới thấy được rằng nón là là biểu tượng cho sự dịu dàng, bình dị, thân thiện của người phụ nữ Việt từ ngàn đời nay và còn đến tận bây giờ nữa.

thuyet minh ve cai non la - Thuyết minh về chiếc nón lá
Thuyết minh về chiếc nón lá

Hình ảnh chiếc nón lá được xuất hiện từ bao giờ không ai còn nhớ rõ những chỉ biết rằng nó cũng đã ra đời từ rất lâu, khoảng 2500-3000 năm TCN. Trong nhiều tài liệu đã lưu lại thì lịch sử hình thành và lưu giữ cho đến ngày nay đã chứng tỏ được sự bền vững của sản phẩm này. Chiếc nón lá trắng rất đẹp như là một sự hiện diện trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt. Đặc biệt ta như thấy được đó cũng chính là một vật dụng không thể nào mà thiếu được của người phụ nữ. Chiếc nón lá như một sự hiện diện trong những lời kể của bà, của mẹ và đồng thời nó còn góp mặt trong các cuộc thi gìn giữ nét đẹp văn hóa bản sắc của nước ta.

Khi chúng ta nhắc nhớ đến nón lá thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến ngay đến Huế. Huế được biết đến đây chính là mảnh đất nên thơ, rất đằm thắm và cũng thật là trữ tình có tà áo dài và nụ cười duyên của cô gái Huế. Không chỉ vậy thôi đâu mà ta như biết được rằng Huế dường như cũng được biết là nơi sản xuất nón lá với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Không thể phủ nhận được có những làng nghề làm nón lá ở Huế đã thu hút không ít khách du lịch ghé thăm và chọn sản phẩm này làm quà mang về. Món quà vừa đẹp đồng thời cũng hết sức ý nghĩa nữa.

Để có thể làm được chiếc nón lá đẹp mà người ta vẫn hay dùng che nắng che mưa này thì người làm cần phải tinh tế và cũng thật là tỉ mỉ biết bao. Tỷ mỉ ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, cách phơi lá, thế rồi cũng có cả cách khâu từng đường kim mũi chỉ. Và qua đây ta mới thấm thía được khi người ta vẫn bảo làm ra một chiếc nón lá cần cả một tấm lòng.

Chiếc nón lá có thể được làm từ lá dừa hoặc lá cọ. Và mỗi một loại lá lại mang đến sự khác nhau cho sản phẩm. Thông thường ta như nhận thấy được chính những sản phẩm nón làm từ lá dừa có nguồn gốc từ Nam Bộ. Vì Nam Bộ được coi là quê hương của cây dừa nước. Tuy nhiên lá dừa làm nón sẽ không được đẹp cũng như bền, tinh tế như chiếc lá cọ được. Lý do là lá cọ lại có độ mềm mại, chắc chắn hơn. Tỷ mỉ trong tất cả các khau. Đó có thể là từ khâu chọn lá cọ thôi cũng đã khiến cho người ta cần biết bao những sự cẩn thận rồi. Khi chúng ta mà lựa chọn lá cũng phải chọn những chiếc lá có màu xanh, bóng bẩy. Những chiếc lá lạ có nổi gân để tạo nên điểm nhấn cho sản phẩm. Ta dường như cũng thấy được chính quá trình phơi cho lá mềm để dễ làm cũng cần từ 2-4 tiếng, lá vừa mềm vừa phẳng và thật đẹp. Có như thế thì mới có thể tạo ra được sự tinh tế cho chiếc nón lá.

Ấn tượng hơn nữa đó chính là khâu làm vành nón là khâu vô cùng quan trọng để tạo khung chắc chắn cho sản phẩm. Ta dễ nhận thấy được chính người dùng cần phải lựa chọn nan tre có độ mềm và dẻo dai. Đặc biệt hơn ta như biết được rằng khi chuốt tre thì cần phải chuốt tỉ mỉ để đến khi nào có thể uốn cong mà không sợ gãy. Sau đó ta đi đến công đoạn mà người dùng sẽ uốn theo những đường kính từ nhỏ đến lớn tạo thành khung cho nón lá sao cho tạo thành một hình chóp vừa vặn nhất theo đúng kích cỡ.

Khi mà người làm nón cũng đã tạo khung và chuẩn bị lá xong đến giai đoạn chằm nón. Đây cũng có thể coi chính là giai đoạn giữ cho khung và lá bám chặt vào nhau. Thường thì người làm sẽ chằm bằng sợi nilong mỏng nhưng có độ dai, màu trắng trong suốt đó.

Thế rồi ta như nhận thấy được rằng khi mà chiếc nón đã được khâu xong thì người dùng bắt đầu quết dầu làm bóng và phơi khô để dầu bám chặt vào nón, tạo độ bền khi đi nắng mưa cho các cô, các mẹ, các bà thật dễ dùng.

Thực sự ta như thấy được rằng khi đi dọc trên khắp mọi nẻo đường của đất nước Việt Nam xinh đẹp thật khó để có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc nón lá này. Tầm quan trọng tính thẩm mỹ của chiếc nón lá thật quan trọng biết bao.

Chiếc nón lá Việt Nam chính là một món quà mà người nghệ nhân làm nón lá đã tạo ra một sản phẩm thật hữu dụng và có được một vẻ đẹp nhẹ nhàng, hợp với người con gái Việt. Em cũng rất yêu thích chiếc nón lá Việt Nam.

Minh Nguyệt