Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 9 / Thuyết minh về con chó

Thuyết minh về con chó

Đề bài: Em hãy thuyết minh về con chó

Bài làm

Chó được biết đến chính là một loài động vật rất có ích cho con người. Nó trung thành, dễ gần và là bạn của con người không biết roc là từ bao giờ nhưng chắc chắn là rất lâu. Đồng thời những chú chó cũng có thể vì thế mà người ta lại xem chú như một vật nuôi trong nhà được yêu thích nhất.

Thực tế ta như thấy được loài chó có rất nhiều loại và từ đó người ta đặt tên cho chúng. Song, chó cũng chính là một trong số những loài động vật được thuần dưỡng sớm nhất. Trung bình ta như thấy được một con chó có trọng lượng là từ một đến tám mươi ki-lô-gam. Chó cũng đã được biết đến chính là giống vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 12.000 năm vào thời kỳ đồ đá. Theo tài liệu thì tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói (một loài động vật có vú gần giống như chồn). Khi mà lúc mới ra đời, chó con không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi thôi thì chú chó này dường như cũng đã có thể có 28 chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loài chó lên đến 42 chiếc.

Điều đáng chú ý ở đây đó chính là mắt chó có đến 3 mí thật đẹp. Đó chính là một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong chính điều này cũng như đã giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Thế rồi hai cái tai nhỏ xinh của chúng thì cực thính, chúng đồng thời cũng đã có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong một giây. Không thể không nói đến được khứu giác của chúng cũng rất tuyệt vời. Người ta dường như cũng đã có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi. Hơn hết, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con con nằm sâu trong rừng. Chính vì loài chó lại có khả năng để mà nhận biết cũng như phân biệt gần 220 triệu mùi. Không chỉ dừng lại ở đó thì chó phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng đó. Cũng chính vì thế cho nên ta như biết được chính với thị giác của chúng rất kém. Nếu như chịu khó quan sát ta như cũng có thể nhận biết được vào mùa đông lạnh, thỉnh thoảng chó hay đuôi che lấy cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình.

thuyet minh ve con cho - Thuyết minh về con chó
Thuyết minh về con chó

Loài chó có đến 2 lớp lông đó các bạn ạ! Dễ nhận thấy nhất đó chính là lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy. Thế rồi còn đối với lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong nhũng ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức nữa.

Chó đồng thời cũng chính là loài động vật có bốn chân, mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc nhưng khi đi thì cụp vào. Hơn nhiều loài động vật khác thì loài chó lại có bộ não rất phát triển, xương quai hàm cứng. Đặc biệt hơn nữa đó chính là bộ phận tai và mắt chó rất thính và tinh vào ban đêm. Chó luôn luôn cứ vẫy đuôi để biểu hiện tình cảm. Chó là loài động vật có bộ phận tiêu hóa rất tốt nên chúng có thể ăn những chiếc xương lớn.

Một trong những đặc tính của chó chính là chạy rất nhanh bằng bốn chân, tốc độ lao về phía trước khoảng từ bảy mươi đến tám mươi km một giờ. Hơn nữa, không thể không nói đến loài chó cũng có khả năng đánh hơi rất tài. Hiện nay những loài chó hoang dã vẫn còn tồn tại, nhưng chó được thuần dưỡng như chó nhà, chó cảnh thì phổ biến hơn.

Chó nuôi trong các gia đình người Việt cũng như trên thế giới là những loài chó cũng đã được thuần dưỡng có nhiệm vụ trông, giữ nhà và thường nặng từ mười lăm đến hai mươi ki-lô-gam. Loài cho cũng lại có tuổi thọ trung bình từ mười sáu đến mười tám năm.

Thực sự thì chó được đánh giá chính là loài động vật rất có ích trong mọi lĩnh vực. Chó cũng như đồng thời còn là bạn của con người bởi sự thông minh, lanh lợi, trung thành và nhiều tác dụng của nó mang lại. Hơn hết thì loài chó được coi là loài động vật rất quan trọng và giúp việc đắc lực cho con người hiện nay.

Con chó chính là một loài vật nuôi trung thành nhất của con người. Em cũng luôn luôn yêu quý loài chó không chỉ giúp chủ trông nhà mà đồng thời nó như một người bạn để tâm sự hàn huyên mỗi ngày.

Minh Nguyệt

Check Also

hat giong tam hon 310x165 - Thuyết minh về chiếc áo dài

Thuyết minh về chiếc áo dài

Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc áo dài Bài làm Dễ dàng nhận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *