Thuyết minh về hoa đào

Đề bài: Em hãy thuyết minh về hoa đào

Bài làm

Ta như thấy được cứ mỗi độ khi mà Tết đến xuân về ở miền Bắc thì ta như thấy thời tiết như ấm áp hơn. Và không thể không nói đến những cây hoa đào khoe sắc trong những ngày Tết cổ truyền.

Thực sự có thể nhận thấy được cây hoa đào như cũng đã xuất hiện ở Việt Nam đó từ rất lâu đời. Thế rồi ta như thấy được ngay khi tiết trời báo hiệu mùa xuân sắp đến, chúng ta có thể ghé thăm làng hoa Nhật tân, thế rồi có cả làng hoa Ngọc Hà ở Hà Nội…chúng ta sẽ được hưởng một cảm giác vô cùng mới mẻ của rừng đào bạt ngàn của những sắc hoa màu hồng tươi thắm như đón mùa xuân về.

Và người ta cũng như đã đặt cho đào với tên khoa học là Prunus Persica. Thực sự đã có nhiều giống đào nhưng đào bích được coi là giống đào đẹp nhất. Hoa đào bích mà ta biết đến là một loại hoa khá được ưu chuộng và nó cũng có nhiều cánh xếp chồng lên nhau màu hồng thẫm, Thế rồi ta như thấy được chính loại này được trồng để chỉ lấy hoa. Thêm một giống thứ hai là giống đào phai, hoa có năm cánh, cánh màu phớt hồng, giống này dường như cũng đã được trồng để lấy quả. Giống đào bạch hiếm thấy, đó chính là giống đào mà cây nhỏ ít hoa có màu trắng tinh khiết. Đào thất thốn dường như cũng rất đặc biệt, hoa lại có hoa màu đỏ thẫm, khó trồng, khó chăm sóc, nên ít được người ta trồng.

thuyet minh ve hoa dao - Thuyết minh về hoa đào
Thuyết minh về hoa đào

Cứ mỗi khi mà mùa xuân đến hoa đào nở rộ, cánh đào mỏng mềm và mịn như nhung, đặc biệt hơn có những năm khi tết đã đến, xuân về nhưng tiết trời lạnh, hoa đào không thể nở được. Lúc này đây ta như thấy được cây đào mọc thành từng bông riêng lẻ chứ không mọc thành chùm. Thật dễ nhận thấy được rằng chính hoa đào thường nở 4-5 ngày thì tàn. Hơn nữa, ta như thấy được để cho ra một cây hoa đào đẹp, thì mỗi người trồng đào phải mất rất nhiều thời gian cũng như chính những công sức để trồng đào. Nếu như mà cây đào mà trồng để ăn quả thì không phải chăm sóc nhiều. Ta như thấy chính việc đốn cành tỉa lá uốn cây theo các thế khác nhau đều phải rất tỉ mỉ và khéo léo. Trước tết cứ ước lượng vào khoảng 15 ngày, thì ta nên biết được chính những người trồng đào phải tuốt lá để đào sai hoa vào đúng dịp Tết. Ngày tết mà có cảnh đào trong nhà, nó như khoe sắc và làm bừng sáng cả căn nhà lên đòng thời cũng như sẽ tạo nên sự ấm cúng, một năm mới đủ đầy của mỗi nhà. Một điều rất dễ nhận thấy được rằng chính bên cạnh bánh chưng xanh, câu đối đỏ, thế rồi đó còn chính là mâm cỗ tất niên là cành đào nhỏ, góp phần tăng thêm hương vị cho ngày tết. Cây đào dường như cũng đã không chỉ góp phần tô đậm thêm cho hương sắc của mùa xuân mà còn là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Ta như có thể nhận thấy được cũng tùy thuộc vào mức độ đẹp và to nhỏ khác nhau mà mỗi cây đào có gía khác nhau, chúng có giá từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng.

Thêm một khẳng định chắc chắc nữa, đó chính là hoa đào cùng với bánh chưng xanh là thứ không thể thiếu trong dịp lễ tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta được. Thế rồi ta thấy được những vị khách du lịch đến Việt Nam coi cành đào là món quà mang giá trị tinh thần lớn. Cành đào đối với những người con xa xứ khi ngắm cành đào lại nhớ về quê hương, và ta đồng thời cũng như thấy được chính cuộc sống với không khí tết của quê hương mình. Cây đào quả thực ta như thấy được nó dường như không chỉ để làm cảnh, lấy quả mà còn dùng để chế thuốc rất hiệu quả. Hoa đào lúc này đây dường như cũng đã được chế làm thuốc đắp mặt, đem lại là da mát, mịn màng, cũng như thật là hồng hào cho người phụ nữ. Hoa đào còn được coi là thần dược và nó cũng đã được chế thành thuốc chữa bệnh thuỹ tũng và bí đại tiện rất hiệu quả cho con người.

Nhận thấy được chính xã hội phát triển, con người chúng ta trong xã hội này như cũng đã có nhiều thứ để bày trong ngày tết, nhưng hoa đào vẫn luôn được mọi người yêu thích. Hoa đào chính là loài hoa sứ giả của mùa xuân trời Bắc nước ta.

Minh Nguyệt