Thuyết minh về hoa hồng

Đề bài: Em hãy thuyết minh về hoa hồng

Bài làm

Con người chúng ta mà cứ mỗi khi nhắc đến thế giới loài hoa với biết bao muôn vàn sắc màu. Ta như cũng cảm thấy được rằng cũng thật khó có thể quên được loài hoa hồng kiêu sa, kiều diễm. Và chính vì sắc đẹp cũng như mùi hương của loài hoa này dường như cũng đã được mệnh danh đó chính là “nữ hoàng của các loài hoa”.

Hoa hồng ta như được biết đó cũng là một trong những loài hoa vốn có nguồn gốc từ xứ sở Ba Tư xa xôi. Thế rồi ta cũng như đã biết được rằng, cũng chính từ đất nước Ả-rập thần bí này, thì những bông hoa hồng đến với khắp các quốc gia trên thế giới. Cho đến nay, ta cũng như đã nhận thấy được rằng, có lẽ chưa có mảnh đất nào có bóng con người mà hoa hồng chưa đặt chân đến. Nhưng ta cũng có thể thấy được rằng, có lẽ là nổi tiếng nhất, có thể nhắc đến hoa hồng của những đất nước Bun-ga-ri. Một nhà thơ Việt nam đã từng thốt lên câu thơ đó chính là:

Hoa hồng Bun-ga-ri. Ôi! Loài hoa diệu kì!

Không thể nào có thể phủ nhận được chính vẻ đẹp và những ý nghĩa thiêng liêng của hoa hồng dường như cũng đã tạo nên sức hút diệu kì thu hút và chinh phục hàng triệu trái tim con người. Không chỉ người Việt mà còn đối với rát nhiều người – những người yêu cái đẹp, yêu hoa.

thuyet minh ve hoa hong - Thuyết minh về hoa hồng
Thuyết minh về hoa hồng

Hoa hồng được biết đến chính là loài hoa thuộc giống thân cỏ và có rất nhiều loài. Hoa hồng cũng là một trong những loài hoa mà lại có cả loài thân leo, có loài thân thẳng. Đặc biệt hơn đó chính là có loài không gai, có loài có gai. Tuy nhiên, ta như nhận thấy được sự phổ biến tiếp từ thân cây. Lá của hoa hồng cũng thường có ba nhánh hình bầu dục, thế rồi ta như thấy được lá của cây hoa hồng lại có viền răng cưa. Nếu như quan sát kỹ hơn ta như thấy được trên thân cây thường có gai sắc, nhọn. Tuy nhiên, Không ai có thể phủ nhận được rằng cũng có loài được lai ghép nên thân trơn nhẵn khiến người ôm hoa không sợ bị gai đâm. Thế rồi những chiếc nụ hoa được đặt trang trọng trên đỉnh của thân cây như một ngọn lửa nhỏ. Đi đến dưới nụ hoa xanh tươi còn có đài hoa nâng đỡ cũng thật đẹp biết bao nhiêu. Ta dường như mà có thể đếm đủ ngày đủ tháng, nụ hoa bung nở hàng chục cánh hoa mềm mịn đan xếp vào nhau kiêu sa, quyến rũ. Những chiếc cánh hoa hồng cũng có hình bầu dục, nó dường như cũng đã to hơn xu đồng tiền, cánh hoa rất mịn (“mịn như nhung”. Có thể chính vì vậy cho nên có loài hoa hồng tên gọi là hồng nhung) và êm nhẹ. Đặc biệt hơn không thể không nhắc đến đó chính là việc cánh hoa hồng thường có rất nhiều màu sắc khác nhau và nếu như ai thích cũng có thể chọn lựa những màu mà mình yêu thích để cắm những bông hoa có màu đỏ, màu hồng, màu vàng, màu cam… trong nhà. Ta như thấy được cũng chính với mỗi màu lại có những sắc độ khác nhau được phân chia đậm nhạt như màu đỏ tươi, huyết dụ, đỏ nhung,…

Hoa hồng ngày nay dường như cũng có rất nhiều tác dụng trong đời sống hàng ngày. Điều dễ nhận thấy được ở đây đó chính là hoa hồng được dùng để làm cảnh trong nhiều gia đình. Chúng ta có thể trồng hoa hồng trong vườn nhà, chúng ta cắm hoa hồng trong lọ để chho đẹp. Hoặc mỗi chúng ta tặng nhau những đoá hoa hồng… Sở dĩ ta như thấy được những bông hoa hồng thường được trao tặng nhau một cách trang trọng như thế bởi hoa hồng có nhiều ý nghĩa. Hoa hồng đỏ hay còn gọi là hồng nhung ai ai cũng có thể biết nó để tượng trưng cho tình yêu cháy bỏng, nồng nàn. Hoa hồng có màu vàng như cũng đã thể hiện tình bạn cao quý, chân thành. Hoa hồng cam là một màu sắc như đã thể hiện sự thành đạt, hiển vinh… Thế rồi ta như thấy được chính số lượng hoa hồng trong mỗi đoá cũng mang những ý nghĩa nhất định thể hiện suy nghĩ của người tặng như muốn gửi gắm đến người được tặng và đặc biệt hơn đó chính là đối với những đoá hồng đỏ.

Ngày nay, người ta dường như không chỉ dùng để làm đẹp, hoa hồng lúc này đây lại như đã còn rất nhiều tác dụng khác. Thế rồi ta cũng rất dễ nhận xét thấy được cũng chính từ cánh hoa hồng, nhiều quốc gia đã chiết xuất tinh dầu tạo nên những nền công nghiệp nước hoa khổng lồ như Bun-ga-ri, Pháp,… Qủa thật những điều này cũng như chính từ hoa hồng, thì dân gian ta chế ra những bài thuốc chữa nhiều bệnh thông thường có thể kể ra đó chính là các bệnh như cảm, đau bụng,…

Hoa hồng có ý nghĩa như vậy, đẹp như vậy, cho nên mỗi khi chúng ta cầm bó hồng trong tay chúng ta thêm nâng niu trân trọng nó hơn. Đặc biệt là đối với những người được tặng thì điều này lại càng quan trọng hơn biết bao nhiêu đó.

Minh Nguyệt