Thuyết minh về hoa mai

Đề bài: Em hãy thuyết minh về hoa mai

Bài làm

Mỗi một loại hoa thông thường nhất cũng đều mang những màu sắc, mùi hương đặc trưng của nó. Mẹ tự nhiên có thể cho một loài hoa có cả sắc có cả hương và cho những loài hoa có được sắc đẹp rực rỡ để có thể khỏa lấp thiếu sót về mùi hương của mình. Nhưng với hoa mai – là một trong những loài hoa vừa có sắc đẹp vừa có hương. Sắc hhoa mai đẹp một cách thanh tao và mùi hương phải cảm nhận thật gần mới có thể cảm nhận được. Hoa mai chính là loài hoa có cốt cách thanh cao nhất trong các loài hoa cho nên nhà thơ Cao Bá Quát cũng đã có câu:

“Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”.

Ta như thấy được chính trong thiên nhiên, hoa nào cũng đẹp. Hoa Mai chính là một loài hoa mang sắc màu, góp mặt vào một trong bốn loài cây được xếp vào hàng tứ quý, gồm Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Và theo quan niệm của người Việt xưa cho rằng Tùng, Cúc, Trúc, Mai thì luôn luôn có được những tính chất đặc biệt nổi bật, tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người. Ta như biết được chính cây Tùng vững chãi, chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết. Thế rồi đó cũng chính là cây trúc như là một cây rất thanh mảnh, nhưng nó đồng thời cũng thật là dẻo dai bền chắc. Hoa Cúc đẹp bình dị, biết bao nhiêu, nó cũng được xem chính là số ít loài hoa có được sự sống mạnh mẽ và kèm theo đó cũng chính là hương thơm nhẹ nhàng, thanh tao. Cúc cũng là một loài hoa như cũng đã tượng trưng cho nếp sống khiêm tốn, điềm đạm (Phú quý lòng hơn phú quý danh – Nguyễn Trãi). Bên cạnh đó ta như thấy được hoa mai lại có được vẻ tươi đẹp rực rỡ, hương hoa tinh khiết. Hoa mai dường như cũng đã tượng trưng cho phẩm tiết cao quý, khí phách của người quân tử, đồng thời cũng chính là niềm cảm hứng trong thơ ca. Màu vàng như cũng đã còn tượng trưng cho Vua (thời phong kiến) và màu vàng cũng tượng trưng cho nòi giống Việt Nam ta vậy.

Nhắc đến hoa mai với sắc vàng, người ta lại nhớ ngay đến Tết miền Nam, đó là cái Tết của sự ấm cúng biết bao nhiêu. Hoa mai cũng nở theo từng chùm. Cây mai cũng có rất nhiều thế khác nhau dựa trên đôi bàn tay khéo léo của người thợ đã uốn nắn cây từ nhỏ. Chùm hoa vàng như nổi lên với đó chính là những chiếc nụ như xanh non chúm chím làm cho chùm hoa như thêm xinh đẹp hơn.

thuyet minh ve hoa mai - Thuyết minh về hoa mai
Thuyết minh về hoa mai

Nếu như ta thấy được loài hoa Đào là sắc xuân của Hà Nội thì phương Nam cũng lại hãnh diện khi có sắc vàng của hoa mai. Thực sự hoa mai có thể nói là một vật không thể thiếu trong mỗi gia đình bên mâm ngũ quả. Và đối với người dân trong miền Nam cho dù nghèo hay giàu, dù ở thành thị hay nông thôn người ta đều như cố kiếm cho bằng được một nhành Mai khoe sắc – đâu cần phải gì cao sang. Hoa mai sẽ giúp cho không gian nhà bạn thêm ấm áp hơn, sắc xuân đã về từ những bông ho mai vàng khoe sắc dưới ánh nắng xuân dịu nhẹ. Thực sự hoa mai như một điểm nhấn, một điều gì đó rất thiêng liêng mà ta khó lòng có thể bỏ qua một loài hoa nhẹ nhàng những cũng rất kiều diễm này – Hoa chính là sứ giả của mùa xuân.

Tết đến xuân về chính là những ngày hội tụ của những người con xa xứ được về với vòng tay ba mẹ, vòng tay của những người thân. Hoa mai không chỉ đẹp, không chỉ mang được thần thái hay cốt cách gì đó mà nó như cũng chính là biểu tượng của sự sum vầy. Nhìn những cánh hoa mai như đang hé nở thì con người lúc này lại không thể nguôi ngoai được nỗi nhớ nhà vãn thường trực. Nỗi nhớ nhà như thường trực những chỉ nhìn thấy những cánh hoa mai như đang nở rộ thì nó như lại được bung ra một cách mãnh liệt nhất. Ta như liên tưởng đến câu thơ của nhà thơ Thôi Hiệu:

Lòng quê dợn dợn vời con nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà

Trong dân gian ta lại có rất nhiều các loại mai và cũng không thể nào có thể kể sao cho kỳ hết được những loại mai đó. Những chỉ biết rằng mỗi loài mai lại mang được sắc thái riêng. Cũng là màu vàng đó như có thể đậm nhạt hơn, những cánh hoa như cũng khác nhau, nhưng đều góp phần điểm tô cho đất trời.

Không rõ nguồn gốc của loài hoa mai này nhưng chỉ biết rằng nó đã có mặt được trên thế giới này điểm tô cho đời từ biết bao nhiêu năm nay. Và loại hoa này đã có một vị trí đặc biệt trong lòng của người dân Việt ta, đặc biệt là người dân Nam Bộ.

Thiên nhiên chính là nơi bắt nguồn của cái đẹp và cũng chính là nơi nuôi dưỡng tình người. Những bông hoa mai vàng dường như không chỉ có sắc mà nó như đã là một loài hoa ân tình. Nó như đã gắn liền với bản sắc văn hóa Tết cổ truyền – Một ngày lễ trọng đại của người dân Việt ta.

Minh Nguyệt