Thuyết minh về kính đeo mắt

Em hãy thuyết minh về kính đeo mắt

Bài làm

Người ta vẫn nói: Đôi mắt chính là cửa sổ của tâm hồn. Có lẽ chính vì vậy mà con người ta luôn luôn phải bảo về và gìn giữ đôi mắt của mình sao cho thật sáng trong và tránh những tác nhân bên ngoài. Và một trong những cách để bảo vệ đôi mắt đó chính là dùng chiếc kính đeo mắt.

Quả không sai chút nào khi nói về tầm quan trọng của kính là một vật dụng bảo vệ đôi mắt tránh khỏi những tác nhân bên ngoài. Thông thường ta biết đến được kính cũng có rất nhiều loại và rất nhiều tác dụng, phù hợp với hầu hết nhu cầu của mọi người. Chiếc kính lạ trở lên hữu hiệu hơn đối với những người bị bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, hay cả những căn bệnh như loạn thị kính giúp họ khắc phục được điểm hạn chế của bản thân. Ta dường như cũng nhận thấy được rằng chính người cận thị có thể nhìn được những vật ở xa. Ngược lại thì đối với những người viễn thị thì nhờ kính mà nhìn được những vật ở gần… Thực tế ta như cũng đã thấy được rằng cũng chính với người làm những công việc đặc thù như bơi, trượt tuyết, đi xe máy tốc độ cao,… kính mắt dường như cũng đã lại giúp mắt họ tránh khỏi nước, tuyết, gió, bụi,… Qủa thực ta như thấy được có những người không bị bệnh về mắt, đặc biệt hơn ta cũng như thấy được không có những hoạt động trên, khi ra đường cũng nên mang theo một cặp kính. Ta như thấy được để tránh nắng chói và gió bụi. Thậm chí, chúng ta cũng sẽ có những người sử dụng kính như một vật trang trí đơn thuần. Thế rồi ta như thấy được giá trị thẩm mĩ của kính có được bởi sự đa dạng của kiểu dáng và màu sắc.

thuyet minh ve kinh deo mat - Thuyết minh về kính đeo mắt
Thuyết minh về kính đeo mắt

Cho dù là chủng loại phong phú như vậy nhưng về cơ bản, cấu tạo của các cặp kính rất giống nhau. Ta như thấy được có một chiếc kính đeo mắt gồm có hai bộ phận chính có thể kể ra đó chính là; Tròng kính và gọng kính. Thật dễ có thể nhận thấy được chính gọng kính làm khung cho kính và là bộ phận nâng đỡ tròng kính. Gọng kính thông thường cũng đã bao gồm hai phần được nối với nhau bởi một khớp sắt nhỏ. Phần sau giúp gá kính vào vành tai. Đầu tiên ta như thấy được chính phần trước đỡ lấy tròng kính, đồng thời cũng như đã giúp tròng kính nằm vững trước mắt. Đặc biệt hơn về phần gọng kính có thể được làm bằng kim loại nhưng phổ biến nhất vẫn là gọng nhựa bền, nhẹ. Được đánh giá chính là một bộ phận quan trọng nhất của kính – tròng kính – thì không thể thay đổi cấu tạo gốc và có một tiêu chuẩn quốc tế riêng. Thế rồi ta dường như cũng có thể nói được rằng chính hình dáng tròng kính rất phong phú. Chòng kính dường như nó cũng đã phụ thuộc vào hình dáng gọng kính khác nhau như tròn, vuông, chữ nhật… Tròng kính dường như cũng đã có thể làm bằng nhựa chống trầy hay thủy tinh nhưng đều cần tuân theo quy tắc chống tia uv và tia cực tím. Bên cạnh đó ta như thấy được chính với một chiếc kính đeo mắt còn có một số bộ phận phụ như ốc, vít… Có lẽ rằng tất cả chúng có kích thước rất nhỏ nhưng lại khá quan trọng, dùng để giữ các bộ phận của chiếc kính.

Ta dường như cũng thấy được chính bên cạnh loại kính gọng còn có loại kính áp tròng. Đó được xem chính là một loại kính đặc biệt, nhỏ, mỏng, được đặt sát vào tròng mắt. Ta cũng như phải thấy được riêng với loại kính này phải có sự hướng dẫn sử dụng tỉ mỉ của bác sĩ chuyên ngành thì mới có thể được đeo chứ không thể nào mà đeo bừa được.

Dễ dàng có thể nhận thấy được chính việc sử dụng kính tác động rất lớn đến sức khoẻ của mắt bởi vậy cần sử dụng kính đúng cách. Hơn nữa khi mà chúng ta mà có thể lựa chọn lấy được một chiếc kính phù hợp với đôi mắt, cần phải theo tư vấn của bác sĩ. Không nên đeo loại kính có độ làm sần vì loại kính này được lắp hàng loạt theo những số đo nhất định nên chưa chắc đã phù hợp với từng người.

Ta cũng cần phải nhớ điều này, đối vơi mỗi loại kính cũng cần có cách bảo quản riêng để tăng tuổi thọ cho kính. Khi lấy và đeo kính cần dùng cả hai tay, sau khi dùng xong cần lau chùi cẩn thận và bỏ vào hộp đậy kín thì lúc đó thì mới có thể bảo quản được. Các bạn cũng cần lưu ý đó chính là khi chiếc kính dùng lâu cần lau chùi bằng dung dịch chuyên dụng.

Trong những năm năm 1266 ông Rodger Becon người Italia đã bắt đầu biết dùng chiếc kính lúp. Kính lúp cũng để có thể nhìn rõ hơn các chữ cái trên trang sách. Và cho đến năm 1352, thế rồi ta như thấy được trên một bức chân dung người ta nhìn thấy một vị hồng y giáo chủ đeo một đôi kính có hai mắt kính được buộc vào một cái gọng. Có lẽ chính như vậy chúng ta chỉ có thể biết được rằng đôi kính được làm ra trong khoảng thời gian giữa năm 1266 và 1352. Ta như thấy được chính sự ra đời của những cuốn sách in trở thành động lực của việc nghiên cứu, sản xuất kính. Thế và vào thế kỷ XV những căp kính chủ yếu được sản xuất tại miền bắc nước Ý và miền nam nước Đức. Cho đến năm 1784, đó chính là ông Bedzamin Franklin người Đức cũng như đã sáng tạo ra những đôi kính có hai tiêu điểm.

Tóm lại ta như thấy được rằng mỗi một chiếc mắt kính đeo mắt là một vật dụng quen thuộc với đời sống hằng ngày. Nếu như chúng ta biết bảo quản cũng như sử dụng cẩn thận thì mới có thể sử dụng được lâu cũng như giúp cho đôi mắt của chúng ta được bảo vệ. Hãy coi chiếc kính như người bạn của mình bạn nhé!

Minh Nguyệt