Tình trạng hút thuốc lá ở học sinh

Đề bài: Suy nghĩ của em về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh hiện nay

Bài làm

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, câu slogan này dường như đã quá quen thuộc để sử dụng cho việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Vậy nhưng, tình hình hút thuốc trong xã hội vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm thiểu, đặc biệt hơn, nó đã lên đến tình trạng báo động không vì không chỉ ở người lớn mà cả trong giới trẻ, thanh thiếu niên, những cá nhân vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Những người hút thuốc lá, họ cũng hiểu phần nào về những mối nguy hại mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe, nhưng dường như sự nhận thức đó còn quá mơ hồ, thực chất họ đều không hiểu rõ, tận tường về những mối nguy cơ sức khỏe mà thuốc lá có thể gây ra.

Thực tế, khói thuốc lá chứa 7.000 chất độc hóa học trong đó có hàng trăm chất cực độc và ít nhất 70 chất có thể gây ung thư… Đó là axton có trong chất tẩy trong thuốc sơn móng tay, amoniac có trong chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh, DDT/Dieldrin có trong thuốc trừ sâu, phoóc-môn và CO có trong khí thải ô tô, toluene từ dung môi công nghiệp, methanol formaldehyde là chất để ướp xác chết… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra gây bệnh tim mạch, đột quỵ và nhiều căn bệnh khác, bao gồm nhiều dạng ung thư khác.

Không khó để nhìn thấy và bắt gặp tình trạng thanh thiếu niên, học sinh hút thuốc. Trong các quán nét, trong các quán cốc, trong giờ nghỉ giải lao giữa giờ thật không khó để bắt gặp cảnh học sinh nam tụm năm tụm ba phì phèo hút thuốc. Đi trên đường cũng có, không chỉ ở các nơi công cộng, mà ngay tại nhà, các thah thiếu niên, học sinh nhỏ tuổi cũng vô tư, vô lo hút thuốc.

94.tinh tranh hut thuoc la cua hoc sinh - Tình trạng hút thuốc lá ở học sinh
Suy nghĩ của em về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh hiện nay

Các em cứ hút thuốc với ý nghĩ coi đó là một thu vui tiêu khiển vô hại, để khẳng định bản thân, để học đòi, để chứng tỏ sự trưởng thành, để thỏa sức tò mò. Nhưng các em đâu biết rằng tương lai của các em đang mờ tan dần theo tàn khói thuốc. Đốt thuốc, hút thuốc, cũng chính là đốt tương lai, hút đi sức khoẻ của các em. Trẻ em hút thuốc sớm sẽ học kém hơn. Bệnh thường thấy rõ nhất là viêm đường hô hấp mãn tính hay người ta còn gọi là gây khó thở trường kỳ tắt nghẽn đường hô hấp không phục hồi được.

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh ngày càng tăng cao là do môi trường sống. Các em thường bị bạn bè lôi kéo, ảnh hưởng bởi tâm lý, hoàn cảnh gia đình… tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào.

Các em rất dễ dàng mua được thuốc lá tại bất cứ nơi nào có bán. Sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, không để ý kịp thời và cũng chưa đưa ra biện pháp mạnh để ngăn chặn. Cơ chế của pháp luật chưa rõ ràng khi chưa có quy định về độ tuổi bao nhiêu mới được mua thuốc lá và người bán có trách nhiệm từ chối việc bán thuốc cho đối tượng là học sinh.

Để hạn chế tình trạng học sinh hút thuốc lá, các cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Cần đưa nội dung tuyên truyền phòng chống hút thuốc lá vào trường phổ thông và xem đây là công tác trọng tâm. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh hút thuốc lá.Thông qua các tiết sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp, giáo viên cần đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh hiểu được những tác hại và cách bỏ thuốc lá, cung cấp cho các em các kỹ năng từ chối hút thuốc lá và ý thức “nói không với thuốc lá”.

Nhà trường cũng cần đa dạng hóa các hoạt động ngoại khóa, vui chơi nhằm hướng học sinh đến những hoạt động ý nghĩa. Theo đó, các đơn vị trường học cần bổ sung tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, học tập và nơi công cộng vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên. Vì vậy, các đơn vị trường học cần chú trọng thực hiện các giải pháp để ngăn chặn và có hình thức xử lý phù hợp nhằm tránh tình trạng học sinh cũng như giáo viên hút thuốc lá, hướng tới mục tiêu xây dựng các cơ sở giáo dục không khói thuốc.

Các gia đình cũng cần kết hợp chặt chẽ với nhà trường để ngăn chặn tình trạng con em mình hút thuốc lá như để ý đến các biểu hiện hút thuốc của con, người lớn làm gương không hút thuốc và nhất là tránh tình trạng tạo điều kiện cho con em có tiền hút thuốc. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các hành vi bán thuốc cho vị thành niên nói chung và học sinh nói riêng theo quy định.

Trẻ em là tương lai của gia đình và cũng là tương lai của đất nướ. Việc hút thuốc lá gây hại và có ảnh hưởng xấu đến tương lai của các em rất nhiều. Gia đình, nhà trường cùng các tổ chức xã hội hãy cùng chung tay góp sức hướng những điều tốt đẹp nhất đến với các em, để các em có thể nhận thức được và tránh xa thuốc lá.

Nguyễn Lưu