Home / Giáo dục / Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Mưa là một hiện tượng tự nhiên vô cùng thú vị. Các cơn mưa không phải lúc nào cũng giống nhau. Có cơn mưa thì rả rích đêm ngày nhưng lại có cơn mưa chợt đến rồi chợt đi.

Khi làm đề văn tả cảnh cơn mưa, tả một cơn mưa, tả cơn mưa lớp 5, tả cơn mưa rào mùa hạ lớp 6 các em cần chú ý miêu tả đúng đặc điểm của cơn mưa. Chẳng hạn với cơn mưa mùa hạ đặc điểm của chúng là kéo đến nhanh và đi cũng rất nhanh. Nếu là cơn mưa phùn mùa xuân thì hạt mưa mỏng nhẹ, có thể kết thúc nhanh nhưng cũng có thể mưa suốt cả ngày. Như vậy, viết văn miêu tả không chỉ cần hay mà còn phải đúng nữa. Các em hãy cùng tham khảo những bài văn mẫu dưới đây để nắm được cách làm bài nhé.

con mua rao que huong - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Khung cảnh cơn mưa mùa hè đến bất chợt

Tả cảnh cơn mưa bất chợt

Buổi chiều cuối tuần em được mẹ đưa đến hiệu sách để chọn mua một vài quyển sách. Hai mẹ con em chỉ định chọn sách một lúc rồi về, nào ngờ cơn mưa kéo đến bất chợt khiến mẹ con em nán lại ở hiệu sách lâu hơn.

Em và mẹ tới hiệu sách chưa được bao lâu thì mây đen từ đâu bất chợt kéo đến. Những đám mây to khổng lồ, đặc xịt và trông có vẻ rất nặng nề nhưng chúng lại di chuyển rất nhanh nhờ có sự tác động của những cơn gió lớn. Trời mùa hè đang nóng oi ả mà nhờ có gió trời chuyển mát lịm. Gió càng lúc càng trở nên mạnh hơn. Nó làm xua đi cái không khí ngột ngạt của nắng hè.

Dường như ngay sau đó những giọt mưa bắt đầu rơi xuống lác đác tạp nên những âm thanh lác đác, lộp độp, lách tách,… Hơi nóng từ dưới mặt đường bốc lên khiến không gian có mùi ngai ngái. Nhưng chỉ một thoáng chốc sau những giọt mưa rơi mau hơn và nặng hạt hơn. Mưa rơi rào rào xuống làm ướt đẫm cả con đường phía trước hiệu sách. Bên trên mái nhà mưa rơi lộp độp. Sau đó, chúng chảy thành dòng rơi xuống đường. Thi thoảng em lại nghe thấy tiếng sấm chớp.

Cơn mưa kéo dài khoảng 30 phút thì bắt đầu nhỏ dần rồi kết thúc. Sau cơn mưa, cảnh vật trở nên tươi tắn hơn. Hai hàng cây bên đường sau khi được tắm mát trở nên tươi mới. Những chú chim lại thỏa sức bay lượn, hót ca líu lo. Đám mây đen đã tan biến hết trả lại cho bầu trời sự quang đãng. Đường phố cũng được gột rửa sạch sẽ và cũng dần trở nên đông đúc hơn. Em và mẹ cũng chuẩn bị rời hiệu sách để ra về.

Những ngày mùa hè oi ả chẳng thể nào thiếu được cơn mưa bởi mưa  mang đến cảm giác dễ chịu. Mưa làm cho cây cối trở nên tươi tốt hơn và con người cũng như được tiếp thêm sức sống.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Cơn mưa rào kéo đến bất chợt làm đám trẻ thích thú

Tả một cơn mưa mà em quan sát được

Những ngày hè trời nắng nóng như đổ lửa, dường như không ai muốn ra khỏi nhà vì cái nắng khiến con người bỏng rát. Chỉ có những cơn mưa mới khiến cho con người cảm thấy dễ chịu hơn, thoải mái hơn. Chiều hôm ấy, cơn mưa rào đã ghé ngang nơi em sống, mang theo không khí mát lành và xua tan đi cái oi ả của ngày hè.

Trước khi cơn mưa kéo đến, không khí trở nên oi ả hơn mọi ngày. Cái nắng cũng trở nên gay gắt hơn. Cơn gió cũng trốn đi đâu mất. Nó khiến cho con người cảm thấy mệt mỏi. Gió từ những chiếc quạt chẳng đủ để xua tan đi cái oi ả của mùa hè. Hàng cây trước cửa nhà em dường như cũng không còn sức sống. Chúng nằm yên lặng chẳng buồn đung đưa. Nhưng sự lặng im ấy lại chính là báo hiệu cho một cơn mưa rào sắp kéo đến.

Chẳng mấy chốc những đám mây đen đã kéo đến che kín cả bầu trời. Những cơn gió lớn từ đâu cũng bay về mang theo những trận cuồng phong cuốn tung lá cây và cát bụi. Ai cũng nhận ra là trời sắp mưa. Trên gương mặt của những người đi đường, em thấy có sự tươi vui, phấn khởi hơn lúc trước rất nhiều. Nhưng họ đi nhanh hơn như sợ cơn mưa sẽ làm ướt. Những người ở nhà thì vội vàng thu quần áo, đóng các ô cửa sổ. Mưa bắt đầu rơi lộp bộp vào tán lá, vào mái nhà hay rơi xuống đường. Một hạt, hai hạt rồi mưa đổ rào rào hối hả.

Mưa rơi như trút nước làm cái oi ả của lúc trước tan biến nhanh chóng. Mưa tưới mát cảnh vật, tưới mát cả tâm hồn con người. Thiên nhiên, con người như khoác lên mình một sức sống mới. Bao nhiêu bụi bẩn cũng được cuốn trôi.

Những hạt mưa nhẹ dần rồi biến mất thật nhanh trả lại cho bầu trời sự quang đãng và không gian trở nên yên lặng hơn. Tia nắng lại bắt đầu le lói phía đằng xa. Mưa mùa hạ là vậy, chợt đến rồi chợt đi vừa đủ để làm lòng người xao xuyến.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 1 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Hình ảnh cơn mưa đầu mùa hạ

Tả cơn mưa lớp 5 của học sinh

Suốt mấy ngày liền trời nắng nóng như đổ lửa, ai ai cũng mong chờ một cơn mưa để xua tan đi cái nắng hè oi bức. Và điều mong đợi cũng đã đến, chiều hôm qua một cơn mưa rào đã bất chợt kéo đến.

Chẳng rõ từ đâu mây đen ùn ùn kéo đến che đi bầu trời trong xanh và giấu ông mặt trời đi mất. Những cơn gió cũng kéo đến tạo thành những cơn lốc nhỏ cuốn theo bụi mù, lá cây. Những hàng cây đung đưa trong gió. Một vài cành cây còn non bị gió đánh gục ngã. Có cây thì uốn cong mình xuống đất. Gió mạnh tới nỗi người đi bộ cũng phải chậm lại bước chân. Thi thoảng lại có những tia sét cắt ngang trời. Những tiếng đùng đoàng nổ khiến em không khỏi giật mình. Sau đó, những hạt mưa bắt đầu rơi xuống. Mưa nặng hạt và tạo thành những tiếng lách tách trên mái tôn. Dòng người đi lại trên đường trở nên hối hả hơn.

Hạt mưa bắt đầu nhỏ dần nhưng mưa lớn hơn. Cơn mưa rào rào đổ xuống cùng với gió rít ngỡ như có bão. Mưa bị gió thổi xiên ngang những tán lá cây rồi rơi xuống đất. Mưa rơi xuống đâu cũng tạo nên tiếng kêu đặc trưng. Khi thì lạch tạch khi thì lộp độp. Cứ nhưa mưa đang hát vậy. Hai bên đường, nhiều người phải dừng lại bên dưới hiên nhà để trú mưa. Có người lại đội mưa cố đi tiếp. Trên đường, nước chảy thành từng dòng.

Mưa càng to thì lại càng nhanh tạnh. Khi mây đen đã trút hết nước, chúng trả lại cho bầu trời sự quang đãng. Ông mặt trời lại bắt đầu xuất hiện. Tia nắng mặt trời sau cơn mưa tạo nên cầu vồng 7 sắc vô cùng đẹp mắt. Đường phố bắt đầu đông đúc trở lại. Gương mặt mọi người giãn ra, tươi vui hơn.

Sau cơn mưa trời lại rạng, không khí trong lành và mát mẻ. Không gian cảnh vật như được gột rửa hết bụi bẩn. Cây cối dường như xanh tươi hơn sau mỗi trận  mưa. Đúng là cuộc sống chẳng thể nào thiếu nổi những cơn mưa.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 2 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Cơn mưa giúp cho cây cối thêm sức sống mới

Tả cơn mưa rào đầu hè

Những tia nắng yếu ới cuối cùng cũng biến mất sau những đám mây đen từ đâu kéo đến. Bầu trời và cả không gian chợt như dịu lại.Trời sắp mưa rồi!

Gió thổi mạnh, thốc đám bụi cuộn tròn bay lên cao, rồi lại tung chúng ra, rắc xuống mặt đất. Gió vỗ vào mặt, luồn vào tóc những người đi đường đang vội vã chạy mưa. Cây cối lao xao, xào xạc, những chiếc lá già úa không trụ được, rời cành rồi lượn bay theo gió.

Mưa rơi, những hạt mưa đầu tiên nhẹ nhàng hôn lên đám lá đang reo vui chờ đón mưa đến gột sạch bụi bặm trên mình. Mưa rơi tí tách, nhảy múa vui vẻ, rộn ràng trên những mái nhà và trên mặt đường. Mưa thi nhau từng hạt, từng hạt rơi xuống. Chúng hò reo, hạt này chê hạt kia rơi chậm và thách đố nhau xem ai về đích trước. Thế rồi chúng phấn khích, rào rào lao xuống thành từng lớp như những mũi tên nhỏ lóng lánh ánh bạc. Lớp này nối tiếp lớp kia xối xả rơi xuống tạo ra những bong bóng nước trên mặt đường, rồi từ đó lại nở xòe ra vô số những bông hoa bong bóng nhỏ xinh.

Sau một hồi nô đùa, chạy nhảy, mưa ngớt dần, chỉ còn những hạt mưa chậm chân đang vội vã chạy theo các bạn về đích. Nước mưa trên mặt đường thi nhau chảy vào những rãnh cống hai bên hè phố trả lại mặt đường sạch bóng. Cây cối hả hê khoe đám lá xanh mướt vừa được tắm gội của mình. Trời trong xanh, cao vời vợi, đằng Đông lại le lói một vài tia nắng. Mấy chú sẻ nhỏ trú mưa đâu đó dưới tán lá ríu rít gọi nhau ra đón nắng. Mọi người và xe cộ lại hối hả trên đường trong không khí mát dịu sau cơn mưa.

Cơn mưa rào đầu hè đến nhanh mà đi cũng nhanh làm sao! Cảm ơn cơn mưa đã tiếp thêm sức sống kỳ diệu cho muôn loài.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 3 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Cơn mưa bất chợt đầu hè trên cánh đồng

Tả cơn mưa giải nhiệt chiều mùa hè

Mấy tháng nay, trời nóng oi bức. Mặt trời như đổ lửa. Mọi người, ai cũng mong muốn có một trận mưa rào.

Mà thế rồi, chiều hôm qua trời mưa thật. Đang nắng chang chang, bỗng nhiên mây đen ùn ùn kéo đến. Bầu trời tối đen. Gió nổi lên, cuốn những chiếc lá vàng bay lả tả xuống mặt đường. Khói bụi mịt mù. Mọi người ai cũng rảo chân bước vội. Xe cộ phóng nhanh hơn. Tôi đi học về, may mà chạy về nhà kịp.

Lộp bộp, lộp bộp. Những hạt mưa đầu tiên nhẹ trượt trên mái nhà, rơi xuống mặt đường. Hơi nóng bốc lên. Mưa càng nặng hạt hơn. Mọi vật được bao phủ một màn nước trắng xóa.

Mưa càng nặng hạt, gió càng lớn. Cây cối ngả nghiêng, vật vã với những cơn gió mạnh. Hai bên đường, người nhờ trú mưa mỗi lúc một đông. Chẳng ai muốn mình bị ướt. Thế mà mấy cậu nhóc ở xóm tôi lại chạy ra đường tắm mưa. Chúng nô đùa, nhảy nhót, hò hét ầm ĩ. Đường vắng hơn. Chỉ còn vài chiếc xe là lầm lũi chạy trên đường.

Mà cũng đâu chỉ con người, con vật cũng vội vàng đi tìm chỗ trú mưa. Mấy con chim vội vàng bay đi chỗ trú thích hợp. Chó, mèo nằm ngoài sân cũng vội chạy vào chỗ khô ráo, sạch sẽ, rũ rũ bộ lông ướt lướt thướt của chúng. Mưa thật to. Nước mưa làm sạch mặt đường, chảy cuồn cuộn vào các rãnh cống.

Mưa ập đến nhanh như thế mà cũng rất mau tạnh. Mưa nhỏ dần, thưa thớt dần rồi tạnh hẳn. Bầu trời thoáng đãng, trong lành. Cầu vồng bảy sắc hiện ra lung linh. Cây cối trở nên xanh tươi hơn nhờ được tắm nước mưa thỏa thuê. Vài con chim bay ra khỏi chỗ trú, đậu lên các cành cây hót ríu rít. Mặt đường sạch bóng nhưng vẫn còn vài vũng nước nhỏ. Mọi người ra khỏi chỗ trú mưa, vội vã trở lại với công việc hàng ngày.

Cơn mưa đúng lúc đã đem lại sự sảng khoái, dễ chịu, xua tan đi cái sự mệt mỏi hăng ngày vì oi bức. Đối với mọi người, cơn mưa thật đáng yêu, cần thiết và có ích.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 4 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Mưa rào mùa hạ làm mọi người hối hả trở về nhà

Tả cơn mưa tươi mát và dễ chịu

Trời đang nắng gắt, không khí oi bức, ngột ngạt. Bỗng từ phía đông xuất hiện những đám mây đen, trời dần dần tối sầm lại.

Những đám mây như sà thấp xuống, che kín cả bầu trời. Gió giật từng cơn. Lá cây rơi xuống lả tả và bị gió cuốn đi xa tít. Đôi nhánh cây khô gãy kêu răng rắc. Rồi rào… rào…Mưa đổ xuống xối xả.

Muôn vàn hạt mưa thi nhau òa xuống, trong veo như thủy tinh, mát rượi. Mưa đổ xuống mái tôn, nghe ầm ầm như những chầu trống đội. Gió thổi càng lúc càng mạnh. Hàng cây bên đường bị gió thổi cho oằn xuống. Những chú chim vội vã bay về tổ ẩn trú. Những con chó chạy vội vào nhà. Mưa mỗi lúc một nặng hạt. Mặt đường như vắng hẳn bóng người, chỉ thấy loáng thoáng mấy chiếc xe hơi phóng qua, nước bắn tung tóe. Bầu trời bị bao trùm bởi một bức màn nước trắng xóa. Hai bên lề đường, nước chảy thành dòng ào ào đổ xuống cống rãnh. Mặt đường sạch bóng, tưởng như vừa có ai đó mới dọn xong.

Mưa nhỏ dần rồi tạnh hẳn. Ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ. Cây cối rùng mình hắt những giọt nước còn đọng lại trên lá cành. Không gian thật thoáng đãng. Mọi người trở lại công việc của mình.

Cơn mưa đến đã xua đi cái nắng ngột ngạt, khó chịu. Tất cả như khỏe ra, rạng rỡ, tươi vui hơn. Em thầm cảm ơn mưa đã đem đến cho vạn vật khoảnh khắc tươi mát, dễ chịu.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 5 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Cơn mưa rào đi qua giúp cuộc sống tươi đẹp hơn

Tả cơn mưa mùa hè nhiều người mong ước

Ông mặt trời toả ánh nắng chói chang, làm cho không khí của mùa hè càng thêm oi ả, khó chịu. Ngồi trong nhà, em chỉ mong sao có trận mưa rào.

Bỗng từ đâu, những đám mây lớn, đen kịt kéo đến đuổi hết mây trắng đi. Gió thổi mạnh giật đùng đùng, mặc sức điên đảo, cuốn bụi cát bay mù mịt. Cây cối nghiêng ngả, tranh thủ rũ bỏ hết những chiếc lá già nua, xấu xí. Mấy chú chim sẻ cũng biến đi đâu mất hút. Trên đường, ai nấy đều hối hả, vội vàng đi thật nhanh để tránh mưa. Ở các sân chơi, mấy em nhỏ cũng líu tíu chạy về mau kẻo ướt. Nhà nào nhà nấy đều vội đóng cửa kín mít. Em thì thật nhanh thu hộ mẹ cái áo ngoài sân.

Rồi mưa cũng đến. Lộp độp….Lộp độp. Chỉ trong phút chốc mà mưa đã tuôn rào rào. Mưa như trút. Mưa như xiên xuống, lao ra như hàng ngàn mũi tên trắng xoá. Màn mưa hệt một tấm màn trắng xoá càng ngày càng dày và mau hơn. Trên mái tôn, tiếng mưa như ai ném đá. Ngoài đường vắng tanh không một bóng người chỉ chọn tiếng mưa là xối xả. Có mấy cái cây trong vườn ướt lướt thướt, như vẫy tay run rẩy. Anh mèo mướp trong nhà giật mình nhảy lên ghế đẩu. Sau một hồi vui chơi, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Trên các cửa cống nước mưa đổ ào ào. Những đám mây trắng lũ lượt kéo về, chất lên tầng tầng, lớp lớp như có vẻ mừng vui, hoan hỉ lắm. Chim chóc cũng từng đàn bay về, ngân vang giai điệu rộn ràng của mùa hè. Cây cối như được tắm gội sạch sẽ, hiện rõ vẻ tươi mới, tràn đầy sức sống. Dường như trong không khí chỉ còn lại sự mát mẻ và tươi mới do cơn mưa đêm đến. Ngoài đường, xe cộ tấp nập hẳn lên.

Em thầm cảm ơn cơn mưa đã mang đến không khí dễ chịu, xua tan cái oi bức của mùa hè.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 6 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Cơn mưa mùa hè nhiều người trông ngóng

Tả cơn mưa làm sạch đường phố

Mẹ thường bảo em trời mưa hay nắng đều có ích cho cây cối, mọi sinh vật trên đời. Riêng em, em lại thích những cơn mưa vì lúc đó em có thể ngồi bên cửa sổ để ngắm nhìn cảnh vật. Một buổi trưa nọ, trời đang nắng bỗng có đám mây đen kéo đến che kín bầu trời, tiếng sấm chớp vang lên. Em thích thù reo lên: A! mưa rồi!

Cơn mưa đến bất chợt như một đứa trẻ chơi trò trốn tìm. Bầu trời trước đó rất trong xanh, nắng cũng vàng rực, em đang ngồi làm bài bên cạnh khung cửa sổ. Vậy mà chỉ một lát sau bầu trời đã tối sầm, u ám. Cơn gió mang hơi nước lành lạnh thổi đến khiến cả căn phòng em mát mẻ hơn. Chú mẹ mun đang nằm cuộn tròn ngoài gốc cây nghe tiếng sấm hốt hoảng nhảy qua khung cửa sổ, sà vào lòng em. Những chú chim trên cành lúc nãy còn hát véo von giờ đã bay về tổ. Em thấy thương tổ chim sâu nhỏ dưới tán lá me, biết mẹ chúng có về kịp trời mưa không. Gió mỗi lúc một mạnh hơn và lạnh buốt mang theo những hạt mưa rào. Rồi mưa mỗi lúc nặng hạt, mưa trắng xóa khung cảnh phía trước. Ngoài đường những chiếc xe chạy thật nhanh để tìm chỗ trú. Các cô chú đi đường mặc vội áo mưa. Cơn mưa hơn nên con đường chẳng còn bóng xe nào qua lại. Chú gà trống ham chơi nên không tìm chỗ nấp, chú ướt lướt thướt kêu chim chíp tìm mẹ. Em cầm dù chạy ra gốc cây lấy lá che cho chú khỏi ướt. Trong tổ chim sâu, chim mẹ đã về kịp trời mưa để giữ ấm cho con. Em vui sướng như được chính mẹ mình ủ ấm.

Mưa rơi lộp bộp mái nhà, chảy thành dòng xuống máng hứng nước của ba. Những cành cây cam, cây khế xòe rộng ra để hứng những dòng nước mát lành. Luống rau muống của mẹ trồng cười hả hê thích thú. Chỉ có những nụ hoa mười giờ là cụp mặt xuống buồn rầu.

Một lát sau mưa tạnh, mưa tạnh nhanh bất chợt như khi đến. Chỉ còn gió ở lại cuốn những đám mây đen đi mất như người nghệ sĩ vén bức màn sân khấu. Ánh mặt trời dần hiện ra chiếu những tia nắng ấm áp khắp mọi nơi. Mọi người vui vẻ tiếp tục đi trên đường. Chú gà con tìm được mẹ nên kêu chim chíp vui mừng. Cây cối rung tinh theo cơn gió như cảm ơn cơn mưa đến đúng lúc. Sau cơn mưa bầu trời trong xanh trở lại, em ngước mắt nhìn qua khung cửa sổ chợt thấy chiếc cầu vòng thật đẹp. Chiếc cầu vồng bắc ngang bầu trời như chiếc cầu vô tận của thiên nhiên.

Em thích những cơn mưa bất chợt như thế, mưa làm sạch sẽ đường phố, khiến cây tươi tốt hơn. Không chỉ thế mưa còn gợi cho em nhiều kỉ niệm đẹp về tuổi thơ tắm mưa cùng các bạn.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 7 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Hình ảnh cơn mưa kéo đến với đám mây đen

Tả cơn mưa mùa hè yêu thương

Mỗi một mùa trong năm đều có những đặc trưng thời tiết riêng của nó. Mùa xuân là với những cơn mưa phùn lất phất bay chẳng đủ làm ướt áo ai, cái không khí còn vương hơi lạnh của mùa đông khiến ta phải mặc áo khoác mỗi khi ra đường. Mùa thu là với những cơn gió heo may lành lạnh, những ánh nắng nhạt trải dài. Mùa đông là với những cơn gió bấc tràn về khiến ta run lên. Còn mùa hè, đó là những cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi.

Những cơn mưa rào mùa hạ có khi đến rất bất ngờ, như một vị khách đột ngột ghé thăm mà không báo trước. Chợt đến rồi lại vội vã đi xa. Những cơn mưa ấy, người ta thường hay gọi là cơn mưa bóng mây, dù có mưa nhưng trời vẫn trong xanh. Bản thân em lại vô cùng thích những cơn mưa rào mùa hạ, những cơn mưa mà hạt mưa lớn rơi xuống lá, xuống mặt đất, rơi xuống mái tôn hiên nhà, tạo thành những âm thanh vui tai; những cơn mưa mang theo là tiếng sấm giữa trời, những tia chớp sáng loáng rạch ngang…

Mưa rào mùa hạ, những giọt mưa lớn, có đôi khi chúng rơi rất nhanh, rất mạnh, đến mức cảm giác có chút đau khi nó rơi vào người mình vậy. Những cơn mưa gột sạch đi bụi bẩn ngày thường, đem trả nước về cho ao hồ biển lớn, đem tới niềm vui cho cây lá muôn nơi. Em vẫn còn nhớ, khi còn bé em rất sợ mưa rào bởi tiếng sấm âm vang ngoài kia. Nhưng bây giờ, khi lớn lên, em chẳng còn sợ nữa, lại có phần nào thấy âm thanh ấy vui tai.

Mưa về, tất cả mọi người ngoài đường hoặc nhanh chóng tìm kiếm chỗ trú mưa, hoặc vẫn tiếp tục mặc áo mưa đi băng băng trên đường lớn. Nhưng mưa rào rất nhanh lại đi, như một đứa trẻ ham chơi cả them chóng chán. Chỉ được một lúc, mưa đã tạnh rồi, bầu trời trong vắt như một tấm kính được gột rửa sạch sẽ. Cảnh vật tràn ngập một sức sống tươi khỏe căng tràn.

Em rất yêu những cơn mưa rào, những cơn mưa ồn ào và vội vã, những cơn mưa đong đầy kí ức ngày thơ.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 8 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Cơn mưa rào đong đầy ký ức

Tả cơn mưa giải nhiệt mùa hè

Suốt cả một tuần nay, trời không một gợn mây nào, ánh nắng như thiêu như đốt chiếu xuống mặt đất khiến vạn vật kho héo. Thật may mắn cơn mưa rào đã kịp đến làm dịu mát cỏ cây hoa lá.

Từng cơn gió nam thổi đến mang theo hơi nước lành lạnh khiến em khoan khoái. Cái mùi nồng nồng ngai ngái của cơn mưa khiến đầu óc tất cả đều cảm thấy thư thả. Bầu trời đang trong xanh nay bị che khuất bởi những đám mây đen đang ngày một lớn dần ở phía đằng Đông. Trong không gian thoáng đãng ấy, em còn nghe văng vẳng tiếng sấm từ xa. Họ hàng nhà kiến đã rủ nhau mang thực phẩm lên cao tránh mưa từ lâu rồi.

Đầu tiên là một hai giọt mưa to tròn nặng trĩu rơi xuống, sau đó “rào…rào” hàng vạn những giọt nước trong suốt khác cũng ồ ạt nối tiếp. Mưa trắng trời trắng đất, những giọt mưa lao nhanh, hết xiên bên trái lại tạt bên phải tạo thành những bong bong nhỏ li ti trên mặt đất. Không gian mát lạnh, hơi nước đã xóa tan đi cái nóng của mấy tuần nay. Những giọt mưa đập xuống mái tôn, rơi trên tàu lá chuối. Cây cối reo hò vui mừng đón chào cơn mưa, những bông hoa hướng dương uốn mình lắc lư theo gió.

Mưa đã về! Trong khoảng không rộng lớn ấy bỗng vang tiếng ì ùng khiến bọn trẻ sợ hãi, đó là tiếng sấm đầu hè. Nó báo hiệu mùa hè thật sự đã đến rồi. Trên con đường rộng lớn, mọi người hối hả mặc áo mưa hoặc nhanh chân tìm chỗ trú để không bị ướt.Nước mưa cuồn cuộn dồn vào miệng cống thoát nước, cây cối hả hê uống những giọt nước trong lành, mát lạnh để bù lại cái khát suốt cả một tuần qua.

Cơn mưa kéo dài đến tận một tiếng sau mới dần tạnh. Ở phía đằng đông chân trời mang một màu ửng hồng rất đẹp. Những người trú mưa lại bắt đầu ra đường hoạt động trở lại, ánh nắng vàng chiếu khắp mặt đất. Những cánh hoa còn vương những giọt nước mưa được ánh mặt trời chiếu rọi lấp lánh và lung linh như những viên pha lê quý hiếm. Xe cộ đi lại như mắc cửi, tiếng cười nói, tiếng phương tiện hoạt động lại ồn ào, ầm ĩ trái ngược hẳn với lúc trời mưa.

Em rất yêu thích cơn mưa. Cơn mưa giúp cho cỏ cây tươi tốt, đất đai màu mỡ. Em cũng thích được ngắm nhìn vạn vật dưới cơn mưa nữa.

top 10 bai van mau ta canh con mua dat diem cao moi nhat 9 - Top 10 bài văn mẫu tả cảnh cơn mưa đạt điểm cao mới nhất

Sau cơn mưa trời lại sáng

Cả 10 bài văn mẫu trên đây đều tả cảnh cơn mưa rào. Nếu đề văn không yêu cầu tả cơn mưa rào, các em có thể tả bất cứ cơn mưa nào mà các em thấy ấn tượng. Khi miêu tả về cơn mưa các em hãy lưu ý tả cảnh trước trong và sau cơn mưa.

Các em có thể bình luận và trình bày bài viết của mình ở bên dưới bài viết này. Chúc các em học tập tốt.

Minh Thư – CTV văn học của Baiviethay.com

Check Also

top 10 bai van ta cay chuoi 310x165 - Top 10 bài văn tả cây chuối

Top 10 bài văn tả cây chuối

Việt Nam là một trong những nước quanh năm cây trái tốt tươi. Trái cây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *