Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu hàng đầu trên thế giới.

Không chỉ nổi tiếng là một siêu cường quốc với các dự án thương mại mang tầm cỡ quốc tế, Trung Quốc còn được bạn bè năm châu bốn biển biết đến nhờ những phong cảnh đẹp kỳ vỹ, oai hùng cùng những công trình được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nếu may mắn có lần được đặt chân đến đất nước xinh đẹp này bạn đừng bỏ qua những địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chùa Phật Ngọc

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Chùa Phật Ngọc là một ngôi chùa kiêm tu viện hiện đại là nơi tâm linh của người dân xứ Thượng Hải – Trung Quốc. Đây cũng là nơi lưu giữ 2 bức tượng phật bạch ngọc vô cùng đẹp và quý hiếm được một nhà sư cất công đưa về từ Miến Điện.

Chùa được xây dựng từ năm 1928, tọa lạc về hướng Tây của thành phố với một lối kiến trúc độc đáo bao gồm 7 điện và tòa tháp. Ở đại điện chính là nơi đặt 3 tượng phật bằng vàng và lưu giữ hơn 7.000 pho kinh cổ. Nổi bật nhất trong chùa Phật Ngọc chính là 2 bức tượng phật nằm và ngồi được nạm mã não và ngọc lục bảo. Bức tượng phật nằm dài 96cm được đặt trên bộ đế tạc bằng gỗ quý hiếm với những đường nét chạm khắc tinh sảo, mô tả gương mặt phúc hậu và điềm tĩnh của Phật trên cõi niết bàn. Và bức tượng phật thứ 2 cao 190 cm ở tư thế ngồi mô tả đức Phật khai tâm. Bước chân vào chùa như lạc vào một thế giới cổ đại tâm linh để thấy tâm hồn tĩnh lặng, thư thái, đây thực sự là một điểm du lịch đáng đến ở Trung Quốc mà du khách không nên bỏ qua.

2. Di hòa viên

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 1 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Di hòa viên hay còn gọi là cung điện mùa hè được xây dựng từ thời nhà Thanh cách trung tâm Bắc Kinh 15km về hướng Tây bắc. Di hòa viên còn có nghĩa là “ vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa” là công viên Hoàng gia lớn nhất ở Trung Quốc với nghệ thuật hoa viên truyền thống. Đây là một trong những công trình được bảo tồn và tu sửa tốt nhất ở Trung Quốc mặc dù đã trải qua hơn 800 năm tồn tại nhưng dường như Di hòa viên vẫn giữ nguyên được thể trạng ban đầu.

Di hòa viên được xây dựng bắt đầu từ năm 1750 và mở cửa cho du khách vào thăm quan từ năm 1924, nơi đây nổi bật nhất là Vạn thọ sơn và hồ Côn Minh. Hoa viên ở đây rộng đến 2.940.000 ha trong đó diện tích hồ nước chiếm đến 2.220.000 ha. Đây chính là khu nghỉ dưỡng, giải trí nổi tiếng dành riêng cho hoàng gia dưới các triều đại của Trung Quốc. Đây là công viên duy nhất trên thế giới có bố cục kiến trúc chặt chẽ về mặt phong thủy thể hiện ý tưởng đoàn viên Phúc Lộc Thọ theo mật chỉ đặc biệt của Từ Hy Thái Hậu trong khi thiết kế và xây dựng. Di hòa viên được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1998.

3. Vạn Lý Trường Thành

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 2 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Vạn lý trường thành là một kỳ quan đặc sắc không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà trên khắp toàn cầu. Đây là một bức tường thành nổi tiếng được xây dựng lien tục bằng đất và đá trong suốt 11 thế kỷ ( từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ 16) trải dài qua các sa mạc, đồng cỏ, cao nguyên và qua các sườn núi với tổng chiều dài lên đến 8851,8m từ Đông sang Tây. Chiều cao trung bình của tường thành là 7m so với mặt đất và có độ rộng trung bình của mặt tường là 5 đến 6m. Đây là một công trình mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc của Trung Quốc khi là thành lũy quan trọng giúp nơi đây thoát khỏi những cuộc tấn công của những thế lực xâm lược thù địch. Vạn lý trường thành trở thành điểm du lịch hấp dẫn số 1 Trung Quốc khi được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1987.

4. Thổ lâu Phúc Kiến

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 3 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Thổ lâu Phúc Kiến là các ngôi nhà được xây bằng đất nện của người Gia Khánh và một số bộ tộc khác ở Phúc Kiến – Trung Quốc. Các công trình thổ lâu này bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ 12 với mục đích chính là làm nhà ở và phòng thủ chống trộm cướp.

Các thổ lâu này bao gồm 46 tòa được xây trên một diện tích lớn với nguyên liệu chính là đất nện được quay thành hình vuông hoặc hình tròn với hướng mở được quay vào trong tạo thành một khối kiến trúc độc đáo mà vô cùng vững chắc. Tường đất của các thổ lâu này dài gần 2m với chiều cao từ 2 đến 5 tầng, đặc điểm chung là tầng trên cùng lúc nào cũng phải được lợp ngói đỏ nâu, một thổ lâu có thể là nơi sinh sống của 80 gia đình. Ở giữa thổ lâu thường có giếng nước, chỗ thờ cúng và nơi tổ chức các hoạt động công cộng chung như hiếu, hỉ, cúng bái… 46 thổ lâu ở Phúc Kiến đã tạo nên cho du lịch Trung Quốc một cảnh quan vô cùng độc đáo và đặc sắc.

5. Thiên An Môn

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 4 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Quảng trường Thiên An Môn là nơi đánh dấu sự kiện chính trị quan trọng của Trung Quốc, cũng chính là nơi chủ tịch Mao Trạch Đông đọc truyên ngôn khai sinh ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 01/10/1949. Nằm ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, được lấy theo tên của cổng thành phía bắc Tử Cấm Thành, quảng trường Thiên An Môn là quảng trường lớn nhất của Trung Quốc.

Quảng trường Thiên An Môn nằm ở giữa 2 chiếc cổng đồ sộ với Thiên An Môn ở phía bắc và Tiền Môn ở phía nam, ở giữa quảng trường là bia kỷ niệm những anh hùng nhân dân và lăng chủ tịch Mao Trạch Đông. Dọc theo phía tây và phía đông của quảng trường là đại lễ đường nhân dân và viện bảo tàng quốc gia về lịch sử Trung Hoa.

Vào những ngày lễ có rất nhiều người đến quảng trường Thiên An Môn để thăm quan và chụp hình lưu niệm, ở đây có lễ kéo cờ quốc gia hàng ngày vô cùng uy nghiêm và hùng tráng. Là một điểm đáng đến trong hành trình du lịch Trung Quốc.

6. Khu thắng cảnh Cửu Trại Câu

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 5 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Khu thắng cảnh Cựu trại câu có nghĩa là “ Thung lũng chín làng” là nơi bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia thuộc châu tự trị Tứ Xuyên – Trung Quốc. Nơi đây là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa vẻ đẹp của hồ nước, rừng xanh thăm thẳm với những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng mà ít nơi nào có được vẻ đẹp phong thủy hữu tình đến thế, bởi vậy nơi đây còn được gọi là “ thiên đường của hạ giới”.

Khu thắng cảnh Cửu trại câu được hình thành trên những dãy núi đá vôi trầm tích thuộc cao nguyên Tây Tạng, độ cao nơi đây dao động từ 2.000 đến 4.500m so với mực nước biển và được đánh giá là một trong 40 thắng cảnh đẹp nhất Trung Quốc, đồng thời cũng được UNESCO công nhận là di sản thiên thế giới vào năm 1992 và là phong cảnh được bảo vệ của IUCN vào năm 1997.

7. Tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 6 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Nằm nép mình bên dòng sông Hoàng Phố nhưng không hề bị lu mờ hay lãng quên mà tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu thực sự lung linh, huyền ảo và tỏa sáng như những viên ngọc minh châu đầy màu sắc. Được xây dựng vào năm 1991, đến năm 1995 thì hoàn thành, tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu cao 468 m với 3 quả cầu to nhỏ khác nhau và 3 tầng quan sát. Đông Phương Minh Châu trở thành tòa tháp cao nhất Châu Á và cao thứ 3 trên thế giới sau Toronto của Canada và Moscow của Nga.

Điều đặc biệt là đứng ở tầng 2 của tháp du khách có thể quan sát được vẻ đẹp hiền hòa thơ mộng của dòng song Hoàng Phố và tòa Thượng Hải, đồng thời cũng có thể tham quan các phòng triển lãm hoặc mua sắm ngay trong các gian hàng bên trong tháp vô cùng thú vị.

8. Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 7 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên có diện tích 396 km2 nằm ở tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc, gồm 3 khu bảo tồn tự nhiên là công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới, vực Sở Khê và núi Thiên Tử với 560 thắng cảnh khác nhau.  Điểm nổi bật hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của khách du lịch đó chính là vịnh Tân Đường trên núi Thiên Tử, đó là một cái hố do thiên nhiên tạo thành có hình bán nguyệt  với ba mặt là vách núi dựng đứng, hố sâu bí hiểm không nhìn thấy đáy vừa tạo cho du khách cảm giác thích thú tò mò vừa “ sờ sờ” rất thú vị. Đồng thời khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên còn có nhiều loại cây quý hiếm với các loài động vật đa dạng, phong phú được đưa vào sách đỏ như công có mào gà, gà bối thủy lông đỏ vừa đi vừa bay và nhiều loài chim dị hình khác mà chỉ nơi đây mới có.

Vũ Lăng Nguyên thực sự là một trong những điểm đến du lịch đẹp nổi tiếng và hấp dẫn nhất ở Trung Quốc mà du khách nên ghé thăm.

9.Tử Cấm Thành

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 8 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Tử Cấm Thành hay còn được gọi là Cố Cung với diện tích 720.000 m2 gồm 800 cung và hơn 9000 phòng. Tử cấm thành có hình chữ nhật, chiều bắc – nam dài 961m và chiều đông – tây dài 753 m được bao bọc bởi những bức tường cao đến 7,9m với độ dày 6m, xung quanh là những hào nước sâu 52m vô cùng vững chắc, nó được xây dựng lần đầu tiên trong vòng 14 năm kéo dài suốt từ năm 1368 đến năm 1644. Tử cấm thành được chia làm 2 phần chính đó là Ngoại đình và Nội đình. Ngoại đình nằm ở phía Nam dùng cho các nghi lễ và phần Nội đình ở phía Bắc là nơi ở của Hoàng đế và hoàng thất. Năm 1987  Tử cấm thành được công nhận là di sản thế giới.

10. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

top 10 dia diem du lich dep noi tieng nhat o trung quoc 9 - Top 10 địa điểm du lịch đẹp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc

Kì bí và luôn ẩn dấu những bí mật không có lời giải đáp, tốn kém rất nhiều tiền bạc và giấy bút của những nhà nghiên cứu lịch sử Trung Quốc thế cho nên Lăng mộ Tần Thủy Hoàng luôn thu hút được sự quan tâm của những vị khách ưa khám phá và tò mò. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được xây dựng ở phía vắc núi Ly Sơn – Thiểm Tây – Trung Quốc, quy mô của Lăng mộ vô cùng hoành tráng với 3 tầng từ trong ra ngoài cùng hơn 8000 tượng bá quan văn võ được làm bằng đất sét nung và một lối kiến trúc được thiết kế phức tạp và cầu kỳ. Lăng mộ này được Tần Thủy Hoàng cho xây dựng ngay từ những ngày đầu lên ngôi vào năm Ông 13 tuổi với quy mô ban đầu của Lăng mộ dài 515 m, rộng 485 m và cao hơn 100 m với nhiều khu vực được trang trí lỗng lẫy không khác gì những cung điện. Trải qua thăng trầm của thời gian, theo dòng biến đổi ngày nay Lăng mộ chỉ còn cao 47 m nhưng đây thực sự vẫn là điểm đến du lịch không nên bỏ qua ở Trung Quốc.

Phong cảnh đẹp, thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ cùng những công trình mang phong cách kiến trúc cổ đại với nhiều nét đẹp tinh sảo thực sự là điểm thu hút khách du lịch trong những năm gần đây ở Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá top 10 điểm du lịch đẹp và hấp dẫn nhất Trung Quốc để hiểu thêm về con người và lịch sử những công trình nơi đây.

Hồng Loan