Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 12 / Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Bài làm

Tình yêu và sự nghiệp luôn là những mục tiêu to lớn mà con người muốn hướng tới nhất trong cuộc đời mình. Có một tình yêu đẹp, con người ta đã có sự hạnh phúc. Có một nghề nghiệp tốt là con người ta có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất, đồng thời một nghề nghiệp ổn định với mức thu nhập tương đối cũng là điều kiện để nâng cao nhu cầu cuộc sống.

Chọn cho mình một nghề, nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc. Tương lai đó là của bản thân mình và cũng là của gia đình mình.

Một thực trạng đáng buồn là rất nhiều bạn học sinh chuẩn bị bước vào đại học, vẫn không xác định được mình sẽ học ngành gì, ngành học gì mình thực sự yêu thích, nhiều bạn đang ngồi trên ghế giảng đường đã thấy chán nản với ngành học của mình và không có hứng thú học tập, và lại còn rất nhiều trường hợp, các bạn sau khi tốt nghiệp mới nhận ra mình đã chịn sai ngành học vì thấy không có nhều cơ hội trong tìm kiếm việc làm.

Cánh cửa vào đại học không phải là cánh cửa duy nhất để bạn có thể thăng tiến và phát triển trong nghề nghiệp nhưng chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của bản thân đẻ định hướng bản thân nên học đại học, cao đẳng hay các trường dạy nghề lại thật sự vô cùng quan trọng.

106.quan niem lua chon nghe nghiep trong tuong lai - Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai
Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai

Vấn đề này thật khó khăn đối với thế hộ chúng ta bởi tuổi trẻ còn thiếu kinh nghiệm, thiếu trải nghiệm, Bởi nghề nghiệp nào cũng cần đến năng lực. Nghề nghiệp trước hết đòi hỏi con người phải có khả năng làm công việc đó. Tức là phải có hệ thống tri thức, kỹ năng kĩ xảo về công việc bạn lựa chọn. Hơn nữa, nghề nghiệp đòi hỏi sự ổn định. Bạn khó có thể nay làm nghề này mai làm nghề khác. Đặc biệt ngày nay, khi vấn đề chuyên môn hóa đang được chú trọng thì việc ổn định việc làm đi sâu tìm tòi, sáng tạo trong lao động càng được khuyến khích. Có thể thấy rằng hướng lựa chọn nghề nghiệp cần phù hợp với năng lực thực tế, hợp lí và khả thi hơn cả.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân có nghĩa là bạn có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân, điều đó mở ra nhiều sự hứa hẹn cho sự thành công của bạn. Thêm một chút nhạy bén với thị trường, một chút khả năng tính toán, ngoại giao, quan hệ…hội tụ lại bạn sẽ trở thành một người thành đạt

Trong thực tế có một thực tại đáng buồn có rất nhiều bạn khi lựa chọn nghề nghiệp phải chịu nhưng sức ép từ phía gia đình. Lại có bạn lựa chọn mà không hề suy nghĩ hay suy nghĩ viễn vông, vượt quá tầm khả năng… Những điều ấy cũng chẳng khác gì lựa chọn theo yêu cầu của xã hội hay chạy theo ham muốn cá nhân. Chúng chỉ khiến ta thỏa mãn tâm lí trong một thời gian ngắn để rồi phải trả giá cả cuộc đời lao động của mình.

Công việc, nghề nghiệp cần dược định hướng sớm để mỗi cá nhân có hướng chuẩn bị hành trang về tri thức, kỹ năng kĩ xảo. Đó là những yếu tố sẽ tạo nên những thành công bứt phá trong sự nghiệp mỗi con người. Lựa chọn nghề nghiệp cần dựa trên sự két hợp hài hòa giữa năng lực và sở thích trong đó năng lực đóng vai trò quyết định.

Dù là lựa chọn công việc gì đi chăng nữa cũng không quan trọng mà quan trọng hơn cả là lương tâm và đạo đức nghề nghiệp phải phù hợp và đúng đắn với xã hội. Mỗi một công việc lại có một khía cạnh, tầm quan trọng khác nhau do vậy mồ hôi công sức và mức thu nhập khác nhau. Khi con người ta đã có một công việc ổn định trong xã hội cũng đồng nghĩa với việc họ có một vị trí và một tương lai tốt đẹp trong xã hội.

Trong xã hội ngày càng hiện đại, kinh tế đất nước phát triển, mở cửa hội nhập với thế giới nhưng tình trạng thất nghiệp làm có chiều hướng gia tăng thì việc lựa chọn nghề nghiệp cho đúng đắn là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không xác định từ trước có khi bạn sẽ trở thành một người thất nghiệp. Để đảm bảo được sự lựa chọn của mình là đúng đắn, các bạn trẻ hiện nay cần xem xét kĩ lưỡng xem xã hội cần gì, đang thiếu và năng lực của mình ra sao để chọn nghề và đầu tư cho việc học tập và phát triển bản thân.

Các cụ ta có câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” là để khuyên răn con cháu về cách lựa chọn nghề nghiệp. Cái nghề rất quan trọng vì nó định hướng cái nghiệp thành công hay thất bại của bạn. Nếu chúng ta có thể sáng suốt lựa chọn được, đồng thời kiên nhẫn và quyết tâm, chăm chỉ thực hiện mục đích theo đuổi nghề nghiệp của mình thì nhất định các bạn sẽ dành lấy được sự thành công. Hãy quyết tâm để không phải đánh đổi bằng sự nuối tiếc. Hãy có những quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn nghề nghiệp nhé các bạn.

Nguyễn Lưu

Check Also

a9b0040daa45fb19df43372ad80db1b6 310x165 - Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh nhận định “Văn chương là hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *