Home / Giáo dục / Văn mẫu lớp 9 / Viết về mái trường thân yêu của em

Viết về mái trường thân yêu của em

Viết về mái trường thân yêu của em

Bài làm

Từ lúc sinh ra cho đến ngày khôn lớn con luôn có mẹ ở bên chăm lo, nuôi nấng tới khi đến trường. Ngày đầu tiên bước vào lớp học con đã nhận ra rằng con còn có cô. Cô và mẹ là những người đáng kính nhất trong lòng con bởi lẽ “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền ”.

Tiếng nấc đầu tiên khi con đi nhà trẻ mà không có mẹ ở bên con đã khóc, khóc thật nhiều. Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt thơ ngây đầy sự hoảng hốt, nhưng như một phép lạ diệu kì khi cô ôm con vào lòng đón con vào lớp, con òa lên nức nở trong vòng tay cô để rồi giờ đây con nhận ra rằng ngày đó con cần sự che chở của cô biết nhường nào.

Năm tháng qua đi, khi mái tóc mẹ đã ngả màu theo thời gian và con đã lớn, đã đủ nhận thức về cuộc sống nhưng con biết rằng sự trưởng thành ấy vẫn luôn nằm trong vòng tay nuôi nấng của mẹ và sự dìu dắt của cô. Con sẽ mãi ghi nhớ công ơn của các thầy, các cô – những người luôn bên con trong những lúc khó khăn nhất. Thầy cô là những người đã nâng những bước chân đầu tiên cho chúng con, người đặt những viên gạch đầu tiên xây nên trong con một nền tảng vững chắc để đón nhận bao điều mới lạ. Thầy cô đã gieo những ước mơ trong tâm hồn chúng con và rồi những hạt giống ấy đã được nuôi lớn bằng chính tình yêu thương mà thầy cô dành cho học trò. Có thể kể sao hết , kể sao hết được tấm lòng thầy cô, biết bao ánh đền vẫn thức trong đêm khuya khi cô miệt mài bên trang giáo án, biết bao giọt mồ hôi lấm tấm trên vầng trán người thầy đang say sưa giảng bài trong những trưa hè oi ả. Mùa đông lạnh giá nhìn lũ học trò với một manh áo đến trường cô quay đi lau vội giọt nước mắt đang lăn nhòe trên má. Trải qua bao gian nan vất vả cô vẫn luôn theo sát để động viên, dìu dắt học trò. Khi vấp ngã là lúc con tuyệt vọng nhất và thầy là người đã bên con tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho con vững bước. Thầy cô là người chèo lái con đò đưa chúng con vượt qua bao sông sâu, sóng cả để đến bến bờ vinh quang. Biết bao mùa thi đã qua, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành đi xa muôn phương nhưng trong lòng chúng con luôn hướng về nguồn cội, về người thầy đã dạy cho con những nét bút đầu tiên, nhớ về cô người đã cho con cả hành trang là kho tàng tri thức. Thầy đã dạy cho con biết bao điều, dạy cho con biết yêu thương mẹ – người một nắng hai sương cho con nên người, kính trọng cha – người nhọc nhằn nuôi con khôn lớn, để từ đó con biết yêu thương tất cả. Biết quý trọng, nâng niu từng hạt thóc vàng là kết tinh của bao giọt mồ hôi mặn chát. Biết thương những bóng ai đang lặn lội trên những cánh đồng sâu, yêu từng bến nước, con đò và những ngả đường quen thuộc. Thầy đã dạy con biết yêu thương hôm qua và cả ngày hôm nay nữa. Không những cho con tình yêu cuộc sống mà thầy còn cho con cả sức mạnh, trí tuệ và tài năng. Nếu không có thầy làm sao con có được như ngày hôm nay, bên thầy con đã học được thật nhiều điều, khám phá thêm những điều mới lạ. Ngày mai thôi là con bước đi xa trường đến một chân trời mới mà ở đó chỉ mình con phải sống, học tập bước vào cuộc chiến không ngừng nghỉ nhưng con biết rằng thầy ở lại vẫn luôn dõi theo con từng ngày bởi con luôn là cánh diều bay cao trên bầu trời xanh và thầy mãi là ngọn gió đưa cánh diều bay cao, bay xa mãi. Công ơn của thầy suốt đời con không quên.

Hàng năm, khi những cơn gió về mang theo cái se lạnh đầu mùa như gợi nhắc chúng con nhớ về ngày kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11.

Cảm xúc bồi hồi, thành kính khi con nhớ về công ơn của các thầy, các cô, nhớ đến những giây phút con đã khiến thầy cô phải phiền lòng. Thầy cô ơi ! Con ngàn lần xin lỗi ! Công ơn như trời biển của thầy con không bao giờ có thể đền đáp hết nhưng chúng con xin hứa sẽ luôn nỗ lực hết mình trong học tập cũng như trong cuộc sống, sẽ luôn nhớ lời thầy cô dạy để không phụ lòng mong mỏi cũng như có thể đền đáp một phần nào đó công ơn của thầy. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11, chúng con xin gửi tới các thầy cô lời tri ân sâu sắc và lời chúc tốt đẹp nhất  thay cho hàng ngàn đóa hoa tươi thắm. Kính chúc các thầy, các cô luôn luôn mạnh khỏe, có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp trồng người. Dù có đi đến bất cứ nơi đâu hay ở bất cứ cương vị nào chúng con vẫn sẽ luôn nhớ và tự hào về mái trường THCS Văn Luông yêu dấu, ở nơi đó luôn có các thầy, các cô vẫn luôn dõi theo con từng ngày và đã cho con bao bài học và bài học quý giá nhất suốt đời con ghi nhớ đó chính là bài học làm người.

Chúc người dìu dắt tương lai,
Mừng vui lớp lớp nay mai giúp đời…
Thầy như sóng ngoài biển khơi,
Cô như tia nắng mặt trời lung linh…
Nhân gian đầy ắp bình minh,
Ngày ngày tiếp bước học sinh nên người
Nhà nhà rộn rã tiếng cười,
Giáo viên ngày lễ hai mươi đến rồi…
Việt Nam toàn cõi bồi hồi…
Hai từ thân thiết bao đời dựng xây
Mươi mười đã rõ ơn này…
Tháng năm vun đắp hăng say đong đầy.
“Mười năm là tết trồng cây,
Một trăm năm mãi… hăng say trồng người”

Check Also

388670 10150402549522351 1488521967 n 310x165 - Thuyết minh về chiếc xe đạp, bài văn mẫu về xe đạp của em

Thuyết minh về chiếc xe đạp, bài văn mẫu về xe đạp của em

Nội dung bài viết1 Thuyết minh về chiếc xe đạp, bài văn mẫu về xe …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *