Thuyết minh về lăng Bác

Đề bài: Em hãy thuyết minh về lăng Bác

Bài làm

Hà Nội được xem chính là trái tim của nước Việt Nam thì quảng trường Ba Đình là trái tim của Hà Nội. Và không thể phủ nhận được khi người ta đến với thủ đô Hà Nội thì nơi mong muốn nhất chính là lăng Bác Hồ.

Khi mà cách mạng Tháng Tám thành công, thì một sự kiện trọng đại tại Quảng trường Ba Đình, Bác Hồ đã đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Có thể nhận thấy được chính sự kiện đó cùng tên Quảng trường Ba Đình đã được cả thế giới biết đến.

Vào ngày 2/9/1945 trong không khí vui tươi thì ta như thấy được nửa triệu nhân dân Hà Nội và phụ cận đã nô nức về Quảng trường này để dự lễ Tuyên ngôn Độc Lập. Thế rồi lễ đài lúc này đây như cũng đã được dựng giữa quảng trường, bốn mặt hình thang phủ vải đỏ, hơn hết nổi bật nhất đó chính là ở giữa có hình nổi ngôi sao vàng năm cánh. Khi mà đúng 14 giờ các vị trong khi Chính phủ lâm thời đã có mặt trên lễ đài. Thế rồi nửa triệu người hân hoan, xúc động, im phăng phắc lắng nghe tiếng nói của lãnh tụ. Và thế là nước Việt ta lúc bấy giờ như đã giành được độc lập nước nhà.

Cho đến ngày 9/9/1969, sáu ngày sau khi Hồ Chủ Tịch qua đời, cũng tại Quảng trường này, và lúc này đây thì lễ truy điệu Người đã được cử hành trọng thể. Mười vạn đồng bào Thủ đô và các địa phương cùng 34 đoàn đại biểu quốc tế đã tới đây dự lễ trong niềm xúc động và thành kính nhất.

thuyet minh ve lang bac - Thuyết minh về lăng Bác
Thuyết minh về lăng Bác

Ngày nay, thì ta như thấy được chính mặt chính của Quảng trường – mặt tây – là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Bác trải qua hai năm xây dựng, ngày 19/8/1975 lăng khánh thành.

LăngBác Hồ lại có cấu tạo gồm ba lớp với chiều cao 21.6m. Thế rồi ta như thấy được chính lớp dưới kết cấu bậc nhiều cấp, có lễ đài dành cho đoàn chủ tịch khi mít tinh. Còn đối với phần giữa là kết cấu trung tâm của lăng, gồm phòng thi hài, hành lang, cầu thang lên xuống. Dễ nhận thấy được chính phần trên là mái lăng được tạo dáng cách điệu bông sen nở điều này cũng chính là một điểm nhấn cho lăng. Còn với mặt chính lăng có dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” bằng đá hồng ngọc màu mận chín nhìn cũng rất đẹp và sang trọng.

Lăng chính là nơi giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người – Vị lãnh tụ kính yêu cảu dân tộc đã đuợc UNESCO tôn vinh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới nhân kỷ niệm 100 ngày sinh (1890 – 1990).

Có thể nhận thấy được chính công trình lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là kết quả lao động sáng tạo cũng như tỷ mỉ của nhiều nhà khoa học và công nhân hai nước Việt Nam – Liên Xô như cũng đã thật tỏ lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh và là sản phẩm của tình hữu nghị Việt – Xô.

Nhận thấy ở phía trước lăng là quảng trường với 320m chiều dài và 100m chiều rộng, đủ chỗ cho 20 vạn người dự mít tinh. Quảng trường Ba Đình lại có 168 ô cỏ bốn mùa xanh tươi, xen giữa là lối đi rộng 1,4m. Giữa quảng trường, thì ta như thấy được trước lăng là cột cờ cao 25m.

Đặc biệt là sau khi từ sau năm 1954, có một số công trình được xây dựng thêm xung quanh khu vực Quảng trường Ba Đình. Ta dường như cũng thấy được rằng, chính bên cạnh những kiến trúc thuộc địa cũ. Đó dường như cũng chính là Hội trường Ba Đình và nó cũng đã được hoàn thành năm 1963 – công trình được phá dỡ năm 2008 để nhường chỗ cho dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới. Ngài ra ta như còn nhận thấy được chính bảo tàng Hồ Chí Minh (hoàn thành năm 1990), Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh vì Tổ Quốc đã được hoàn thành năm 1994. Qủa thực ngoài các công trình lớn như trên, trong quần thể kiến trúc ở Quảng trường Ba Đình có một số công trình nhỏ nhưng cũng rất quan trọng và ý nghĩa có thể kể đến như Chùa Một cột, khu vực nhà sàn Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch. Đây chính là nơi ở và làm việc của Người, hồ cá, vườn cây, rặng dừa, những hàng rao dâm bụt… Những điều này dường như cũng đã đi vào trong những áng thơ ca.

Thực sự lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành không gian thiêng liêng của Thủ đô Hà Nội và của cả nước ta, là niềm tự hào của cả dân tộc không chỉ về công trình mà còn là nơi lưu giữ tấm gương nhân cách, phẩm chất, trí tuệ của người Việt.

Minh Nguyệt